Làm thế nào để Du học sinh Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học được ở lại làm việc tại Canada.

Giấy Phép Làm Việc Tại Canada Sau Khi Tốt Nghiệp

Sau khi tốt nghiệp một chương trình sau trung học tại Canada, Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP), cho phép Sinh viên ở lại làm việc tại Canada.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) là đơn vị điều hành Chương trình Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Với chương trình này, Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được giấy phép làm việc lên tới ba năm, cho phép ứng viên làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào tại Canada . Hơn thế nữa, ứng viên không bắt buộc phải có một một lời mời làm việc (Offer) hoặc một công việc tại thời điểm nộp đơn.

Những tiêu chuẩn để được cấp giấy phép làm việc

Để đủ điều kiện để được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, ứng viên cần:

– Tham dự một chương trình học liên tục và toàn thời gian có độ dài ít nhất tám (08) tháng từ: Một cơ sở giáo dục công lập sau trung học tại Canada (trường đại học, cao đẳng, hoặc CEGEP); hoặc là một cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học hoạt động theo các quy tắc, quy định của chính phủ; hoặc là một cơ sở giáo dục tư nhân của Canada được uỷ quyền theo quy định của tỉnh hoặc lãnh thổ phục vụ cho nghiên cứu; Trung tâm Nghiên cứu.

– Ứng viên phải nộp đơn xin giấy phép làm việc trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận xác nhận tốt nghiệp của trường.

– Ứng viên phải hoàn thành xong chương trình học và có được bằng cấp/giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình học đó.

– Giấy phép học tập (Study Permit) của ứng viên phải còn hiệu lực khi nộp đơn.

Ngoài ra ứng viên cần phải lưu ý:

– Ứng viên phải đủ 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn

– Ngoài ra ứng viên cần phải cung cấp thêm thư hỗ trợ từ trường/cơ sở giáo dục về chương trình mà ứng viên đang nghiên cứu (dành cho nghiên cứu sinh)

Thời lượng của giấy phép làm việc, nếu thời gian khóa học của ứng viên:

– Ít hơn tám tháng: Ứng viên không đủ điều kiện cho chương trình này.

– Ít hơn hai năm nhưng nhiều hơn tám tháng: Ứng viên có thể nhận được giấy phép làm việc trong khoảng thời gian không quá thời lượng của chương trình học (ví dụ, nếu ứng viên học trong chín tháng, giấy phép lao động sẽ được cấp trong thời gian chín tháng).

– Hai năm trở lên: Giấy phép lao động có thể được cấp trong ba năm.

Lưu ý: Ứng viên có thể đang học tại một trường không thuộc tại Canada sau đó chuyển tiếp sang một cơ sở giáo dục được công nhận để hoàn thành chương trình học này tại Canada. Tuy nhiên, ứng viên chỉ có thể nhận được Giấy phép làm việc có thời hạn tương ứng với thời gian học chuyển tiếp tại Canada. Nếu ứng viên tốt nghiệp và nhận bằng cấp tại một cơ sở giáo dục bên ngoài Canada, ứng viên sẽ không đủ điều kiện để nhận Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký tham dự chương trình

Ứng viên đăng kí tham dự chương trình theo hướng dẫn tại đây


Ngoài ra, Nếu Quý phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu tìm hiểu về các chương trình và chính sách Định cư của Canada, lý do tại sao nên chọn Du học Canada theo chương trình CES để rút ngắn con đường Định cư tại Canada, Vui lòng ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

[supsystic-tables id=’8′]