Khi tham gia chương trình hướng nghiệp tại các đại học, các thầy cô than phiền rất nhiều về khả năng ngoại ngữ và ý chí học tập ngoại ngữ của các bạn sinh viên Việt Nam. Thông qua chương trình tư vấn hướng nghiệp cộng đồng Unistar, tác giả muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh trong công tác hướng nghiệp.

Vai trò tiếng Anh trong hướng nghiệp

Cha mẹ phụ huynh và các bạn học sinh lớp 12 cần nhận thức được rằng song song với việc học chuyên môn thì việc học Anh văn cũng rất quan trọng trong quá trình học đại học, cao đẳng vì các lý do như sau:

Đào tạo lại trong doanh nghiệp: Các doanh nghiệp luôn thực hiện các chương trình đào tạo lại khi tuyển các bạn sinh viên. Các tài liệu đào tạo thường bằng tiếng Anh hoặc công ty sẽ đào tạo bằng tiếng Anh. Yếu tiếng Anh là rào cản đầu tiên khi tuyển dụng vào công ty do các bạn nhân viên mới không thể tham gia chương trình đào tạo nội bộ được. Tại các công ty có cử nhân viên mới tham gia các khóa học tại vùng, yếu tiếng Anh là nguyên nhân đầu tiên loại ngay từ vòng đầu tuyển dụng.

Bài test tiếng Anh là thách thức đầu tiên: Hầu như các đơn vị tuyển dụng đều có những bài test tiếng Anh đầu vào hoặc yêu cầu chứng chỉ TOEFL, TOEIC, IELTS. Các ứng viên không có tiếng Anh là những ứng viên “ sáng giá “ loại ngay từ vòng đầu tiên.
Tụt hậu với đồng nghiệp: không có ngoại ngữ, các nhân viên trẻ không thể tự học và nâng cao nghiệp vụ của mình hiệu quả. Thế kỷ 21 có đặc trưng kiến thức và tri thức trong mọi ngành nghề thay đổi rất nhanh. Các nhân viên nếu chỉ trông chờ sách dịch sang tiếng Việt sẽ nhanh chóng bị lạc hậu

Giao tiếp trong công việc: Các công ty hàng đầu tại Việt Nam bắt buộc nhân viên giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Không có ngoại ngữ giao tiếp có nghĩa rằng các nhân viên trở thành “ câm “ trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thu nhập tốt hơn: Cùng trình độ chuyên môn, kỹ năng, các nhân viên có tiếng Anh tốt có mức thu nhập cao hơn 1.2-1.5 lần mặt bằng chung. Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp cũng mở rộng hơn cho các bạn nhân viên giỏi tiếng Anh.

Có thể nói, nếu như các bạn sinh viên có tiếng Anh tốt, cánh cửa nghề nghiệp sẽ mở cửa với bạn nhiều hơn. Do vậy, công tác hướng nghiệp cần thực hiện thực dụng và coi trọng tiếng Anh đối với phụ huynh và các bạn học sinh lớp 12 trong kỳ tuyển sinh. Ngành nghề nào cũng thành công nếu như các bạn trở thành nhân viên tiêu chuẩn quốc tế với khả năng sử dụng thông thạo ngoại ngữ – nhất là tiếng Anh.

ThS Vũ Tuấn Anh
Giám Đốc Trung Tâm Hướng Nghiệp Cộng Đồng Unistar