Không có gì gọi là đúng hay sai khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “toán học là gì?”. Aristotle định nghĩa toán học là “khoa học về số lượng”, trong khi Isidore Auguste Comte thích gọi nó là “khoa học gián tiếp về đo lường” và Benjamin Peirce gọi đó là “Khoa học rút ra những kết luận cần thiết”. Câu trả lời phụ thuộc vào quan điểm triết học của người định nghĩa, và phần toán học anh ta quan tâm. Và có nhiều phần của toán học được phát hiện và phát triển, thì định nghĩa về nó cũng phát triển, thích nghi và thay đổi theo.
Dĩ nhiên cũng cần kể đến sự hấp dẫn khi nghiên cứu về toán học. Hãy theo dõi hướng dẫn này để tìm hiểu các trường đại học có danh tiếng về toán học, những chủ đề về toán ở cấp cao và những nghề nghiệp tiềm năng khi theo đuổi toán học.

toan-hoc

Toán học là gì?
– Các chuyên gia và những người yêu thích toán học sẽ định nghĩa môn này có thể dẫn đến những tranh luận và có những câu trả lời rất đa dạng. Hãy thử tra từ điển để trả lời cho câu hỏi này. Hầu hết các từ điển không phải chuyên ngành định nghĩa toán học bằng cách kết luận về các chủ để và phương pháp toán học chính.
– Cuốn từ điển tiếng anh Oxford định nghĩa toán học là “môn khoa học trừu tượng tìm kiếm kết luận một cách có suy luận hàm ẩn trong những khái niệm cơ bản của mối quan hệ giữa không gian và số học, và trong đó bao gồm những bộ phận chính như hình học, số học và đại số. Cuốn từ điển Heritage Mỹ kết luận môn này “nghiên cứu về phương pháp đo lường, tính chất, mối quan hệ giữa số lượng và tậ hợp, sử dụng các con số và biểu tượng”.

Học Toán học mang lại cho bạn điều gì?
– Nếu bạn nghiên cứu toán học ở mức độ đại học, bạn có thể học Cử nhân khoa học (BSc) hoặc Cử nhân nghệ thuật (BA) về Toán học. Một vài học viện ở Úc, Canada, Ấn độ, Nga, Mỹ và Philipin cũng trao Cử nhân toán (BMath), nhưng đó chỉ là sự khác nhau về tên. Lưu ý rằng tấm bằng cử nhân toán học ở đại học Cambridge được gọi là “Mathematical Tripos”.
– Hầu hết những sinh viên học cử nhân toán học sẽ mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành khóa học full-time. Ở Trung Quốc và Úc đưa ra năm thứ tư như là năm “honors”. Một số học viện đưa ra bằng Thạc sĩ toán học (MMath) như là tấm bằng đầu tiên, cho phép sinh viên đăng kí nghiên cứu toán học ở mức độ nâng cao hơn khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở. Một số học viện đưa ra năm thực tập cho các sinh viên làm việc trong ngành công nghiệp, tạo cơ hội áp dụng những kỹ năng và hiểu biết toán học vào thực hành. Toán học thường được giảng dạy qua sự kết hợp giữa giáo trình và hội thảo, sinh viên dành thời gian làm việc độc lập để giải quyết các vấn đề được đặt ra. Việc đánh giá tùy vào từng học viện, bạn có thể được đánh gia qua các bài kiểm tra, các bài tập thực hành hoặc kết hợp cả hai.
– Chương trình Toán học thường là sự kết hợp giữ toán học thuần túy (lý thuyết và trừu tượng) và ứng dụng (ứng dụng thực tế). Một số học viện đưa ra hai tấm bằng riêng biệt cho toán học thuần túy và toán học ứng dụng, vì thế bạn chỉ cần chọn tập trung vào một khía cạnh. Toán học thường là tấm bằng kết hợp, cùng với một ngành khác như quản trị kinh doanh, khoa học máy tính, kinh tế, tài chính, lịch sử, âm nhạc, triết học, vật lý, khoa học thể thao và thống kê.

Yêu cầu đầu vào đối với tấm bằng Toán học
– Thường yêu cầu đầu vào chỉ tập trung vào nền tảng toán học của bạn. Thí sinh có thể được yêu cầu học một vài hoặc tất cả những môn sau: toán nâng cao, toán thuần túy, cơ học và số phức. Kinh nghiệm học các môn khoa học khác có thể là một điều kiện bổ sung để bạn dễ dàng xin học ngành toán học.
= Một số trường Đại học ở Anh (như Cambridge và Warwick) yêu cầu thí sinh tham gia Bài kiểm tra học kì lần thứ 6 trên giấy (thường được biết đến như kì thi STEP) hoặc AEA (tạm dịch: giải thưởng nâng cao mở rộng). Bạn cũng cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ mà chương trình được dạy bằng thứ tiếng đó, bằng cách tham gia bào kiểm tra tiếng, một số học viện đưa ra khóa học về ngôn ngữ đệm trước khi bước vào khóa học chính. Một số khóa học chuẩn bị cũng có, gồm sự lựa chọn chương trình foundation toán học nếu môn toán của bạn dưới mước được yêu cầu khi theo học cử nhân.
– Nếu bạn có kết quả dự bị cao, một số học viện sẽ xét cho bạn lên thẳng năm thứ hai, dĩ nhiên điều đó có nghĩa bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn một năm.

Bài viết liên quan

LUND UNIVERSITY – ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI VÀ TỐT NHẤT BẮC ÂU

LUND UNIVERSITY – ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI VÀ TỐT NHẤT BẮC ÂU   Giới thiệu [...]

Western Sydney University – ĐH trẻ TOP 100 tại Úc với nhiều học bổng hấp dẫn

Thông tin về trường: Được thành lập vào năm 1989. Vào năm 2014, đại học Western [...]

Đón tiếp thời đại công nghiệp 4.0 với ngành thạc sĩ Enterprise Intelligence tại Northeastern University

Từ tháng 01/2019, Northeastern University bắt đầu tuyển sinh chương trình MPS. Enterprise Intelligence, ngành [...]

Thạc sỹ Tâm lý học

Nếu bạn có khao khát hội tụ những kiến thức chuyên sâu về những hành [...]

Thạc sỹ Sinh học

Ngày nay sinh học được xem như một phần quan trọng của ngành khoa học [...]

Thạc sỹ Sức khỏe Cộng đồng

Tiến sĩ Jeffrey T Johnson giải thích tại sao chương trình cử nhân chuyên ngành [...]