Câu nghị luận văn học 5 điểm yêu cầu so sánh hai tác phẩm khiến nhiều học sinh bất ngờ và lúng túng vì chưa từng gặp bao giờ.

Thí sinh bất ngờ với đề Văn.

9h20 ngày 25/6, tại điểm thi trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), hàng chục phụ huynh ùa tới cánh cổng phụ khi những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi trường thi. Trong sự hỏi han của rất nhiều người, Lã Tuấn Nghĩa chia sẻ đề Văn gây bất ngờ.

“Em thực sự bối rối trước câu hỏi 5 điểm so sánh sự liên quan giữa hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Đây là lần đầu tiên em làm dạng bài này, lại trong một kỳ thi quan trọng”, Nghĩa nói và dự đoán được khoảng 6 điểm.

Thí sinh Đặng Nguyễn Hồng Quang than vì những gì đưa ra trong đề khác xa so với dự đoán và hướng dẫn. “Câu hỏi về đánh thức tiềm lực của đất nước rất mới, buộc thí sinh phải tổng hợp và có kiến thức rộng. Câu nghị luận văn học khó nhất và thí sinh chuyên khối A như em khó làm trọn vẹn”, Quang khẳng định.

Tại điểm thi THCS Colette (quận 3, TP HCM), thí sinh Trần Phương Nam cho rằng câu đọc hiểu khá dễ, có thể đạt trọn điểm. Hai yêu cầu liên hệ thực tế của câu hỏi này cũng dễ hiểu, thí sinh có thể suy luận để viết một cách mạch lạc và thỏa sức bày tỏ quan điểm cá nhân.

“Câu nghị luận văn học khó, thực sự làm cho tụi em bối rối bởi ý phân tích sự đối lập, sau đó lại yêu cầu so sánh với tác phẩm khác. Câu hỏi rắc rối và khó hiểu”, Nam nhận xét.

Bảo Nhi rời trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Tân Bình, TP HCM) với tâm trạng buồn bã. Ảnh: Quỳnh Trần.
Bảo Nhi rời trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Tân Bình, TP HCM) với tâm trạng buồn bã. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thí sinh Nguyễn Thị Vinh (quận 3) chia sẻ đã rất ngạc nhiên khi cầm đề vì câu nghị luận văn học lạ và chưa từng làm. “Dạng so sánh hơi khó, em chỉ làm phần phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa rồi so sánh ở mức cơ bản”, Vinh nói.

Nữ sinh Phạm Ngọc Phượng My cũng bất ngờ khi đọc đề vì khi ôn tập thì không thấy giáo viên nhấn vào bài Chiếc thuyền ngoài xa. “Câu đọc hiểu em thấy lạ hơn các năm trước đây, bởi đề thường ra các phương thức biểu đạt hoặc phân tích ngôn ngữ”, My nhận xét.

Tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang, Khánh Hòa), nhiều thí sinh rời phòng thi sớm với tâm lý thoải mái. Nhận định đề Văn chưa gần gũi với đời sống, Châu lấy ví dụ đề năm ngoái yêu cầu thí sinh chia sẻ về sự thấu cảm, liên quan khá nhiều đến cuộc sống. Còn đề năm nay nói về tiềm lực đất nước – điều khá xa xôi so với tuổi học sinh.

Thí sinh này cũng đánh giá đề thi có sự phân hóa cao. Phần đầu 5 điểm có thể dễ lấy được, nhưng phần làm vawen đòi hỏi kiến thức cũ nên thí sinh phải đọc nhiều, luyện kỹ mới đạt điểm cao.

Rời điểm thi THPT Ngô Quyền (Đồng Nai), Ngọc Anh cho biết được khoảng 7 điểm. Em cho rằng phần nghị luận văn học khó khi phải liên hệ so sánh hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. “Phần này em nghĩ bạn nào học chuyên khối C mới nắm bắt và đánh giá hết được sự phản ánh thực tế của 2 tác giả”, Ngọc Anh bình luận.

Thí sinh Nguyễn Công Hiểu (Quảng Nam) cho rằng đề văn khá lạ, câu hay nhất là “Sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay”. Quá trình làm bài em đã liên hệ tiềm lực đất nước hiện nay nằm ở các ngành công nghệ thông tin hiện đại, ngành dịch vụ… Sứ mệnh của bản thân là phải nắm bắt cơ hội và phát triển những ngành này.

Thí sinh bàn luận sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đắc Thành
Thí sinh bàn luận sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đắc Thành

Tại Đà Nẵng, nhiều điểm trường không có thí sinh rời phòng thi sớm. Điểm thi trường THCS Tây Sơn chỉ có 26 thí sinh tự do đăng ký dự thi, vắng 2 người. Hết giờ làm bài, cánh cổng mới được mở để thí sinh ra ngoài.

Nhận định đề thi năm nay khó hơn năm trước, thí sinh Nguyễn Văn Chung (lính nghĩa vụ tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động số 3) cho biết nhiều câu hỏi gợi mở tư duy sáng tạo cho học sinh. Tuy nhiên, ngoài những câu đọc hiểu mang tính “cho điểm” thì câu 2 điểm ở phần làm văn mang tính phân hóa cao. Thí sinh làm được câu này phải có kiến thức xã hội tốt, sâu rộng.

Với câu 5 điểm, Chung nhận định để phân tích tốt ngoài việc nắm chắc kiến thức về hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài khơi Hai đứa trẻ, thí sinh cũng phải nắm được quan điểm về tác phầm của hai tác giả để có thể so sánh đúng.

Ni cô Đặng Thị Kim Phụng (thí sinh tự do) cũng cho rằng đề thi hay nhưng nếu học sinh không thực sự am hiểu về các kiến thức xã hội thì khó hoàn thành. “Câu 5 điểm em còn phần kết nữa thì hết giờ làm bài”, Phụng nói.

Nhiều thí sinh ở Cần Thơ ra sớm trước khi hết giờ. Lê Hoàng Tuấn tại điểm thi trường THCS Lương Thế Vinh cho biết phần đọc hiểu (3 điểm) và câu 1 phần làm văn (2 điểm) cùng nói về vấn đề tiềm lực và sứ mệnh đánh thức tiềm lực của đất nước, tương đối dễ. Tuy nhiên câu 2 của phần làm văn tương đối khó vì phải phân tích hình ảnh đối lập giữa thực tiễn và trong văn học, đòi hỏi thí sinh có kiến thức thực tế xã hội nhiều hơn.

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi Ngữ văn. Ảnh: Thành Nguyễn.
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi Ngữ văn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Giáo viên đánh giá: Khó đạt điểm cao môn Văn

PGS Trần Lê Hoa Tranh (Khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng đề thi năm nay có đổi mới khi hướng thí sinh suy nghĩ đến những vấn đề thực tiễn, không phải thời sự nhất thời, buộc các em phải suy nghĩ với tư cách công dân trưởng thành.

Câu đọc hiểu chọn một văn bản giản dị, hơi mang tính thế sự át tính văn học. Hai câu đọc hiểu này, thí sinh trung bình sẽ làm được, ít nhất cũng qua điểm liệt. Trong khi đó, câu nghị luận văn học 5 điểm sẽ phân hóa thí sinh vì khó.

Việc phải liên hệ hai quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu, nối kết với hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài khơi Hai đứa trẻ sẽ là thách thức đối với thí sinh. Với em học lực khá khá, giỏi, câu hỏi này là không gian để xoay trở ngòi bút và sẽ thích thú.

Nhìn chung, đề khiến thí sinh không thể học tủ mà phải vận dụng kiến thức, kỹ năng, phương pháp để làm bài. “Tôi thích cách ra đề như vậy, câu nghị luận văn học sẽ phân hóa để giám khảo chấm bài. Nhưng chắc là sẽ có ít bài văn điểm cao, phổ biến sẽ ở mức trung bình 5-6”, cô Hoa Tranh dự đoán.

Thí sinh bối rối trước đề Văn lạ - 3

Cô Nguyễn Minh Ngọc (tổ trưởng tổ Ngữ văn, THPT Đinh Thiện Lý, TP HCM) đánh giá đề năm nay phân hóa được học sinh. “Tôi đặc biệt thích câu đọc hiểu với trích dẫn bài thơ của nhà thơ Nguyễn Duy, các quan điểm trong câu hỏi được nâng dần lên”, cô Ngọc nhận xét.

Với câu nghị luận xã hội, thí sinh nào biết cách làm sẽ xoáy sâu vào trọng tâm, em nào không hiểu sẽ dễ sa vào sự lan man. Bài thơ trên được viết vào thời kỳ đổi mới song tính thời sự với giới trẻ hiện nay vẫn còn nóng hổi bởi đang bước vào thời đại công nghệ, với những trăn trở về sự “khơi gợi tiềm lực”.

Tương tự, đề nghị văn học cũng phân hóa học sinh khá tốt bởi kiến thức trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là cơ bản, thí sinh nắm chắc sẽ làm được. Riêng câu so sánh, liên hệ với tác phẩm Hai đứa trẻ đòi hỏi thí sinh biết cách khái quát và tư duy tổng hợp.

“Song, câu hỏi liên hệ này sẽ không chiếm tỷ trọng điểm lớn, mang tính chất phân hóa. Thí sinh trung bình chỉ làm tốt câu hỏi trước đó cũng có thể đạt điểm”, cô Ngọc cho biết và dự đoán phổ điểm ở đề Văn phổ biến là 5-7.

Chiều 25/6, hơn 900.000 thí sinh bước vào môn thi Toán lúc 14h30, làm bài trong 90 phút.

Nguồn: Ban thời sự