Nếu bạn có khao khát hội tụ những kiến thức chuyên sâu về những hành vi, suy nghĩ, hành động, các mối quan hệ và phản ứng của con người, có thể bạn là người phù hợp với công việc của một chuyên gia tâm lý, vậy thì chương trình thạc sĩ tâm lý chính là một lự chọn thích hợp cho bạn.
Hãy đọc thêm để biết về các loại văn bằng Tâm lý học, điều kiện nhập học, chuyên ngành và nghề nghiệp trong tâm lý học.

psychology
– Tâm lý học là một lĩnh vực khá rộng, cấu trúc khóa học, phương pháp giảng dạy trong chương trình thạc sĩ tâm lý học cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào từng chuyên ngành. Hầu hết các chương trình thạc sĩ sẽ kéo dài 1 đến 2 năm. Nếu bạn muốn học chương trình bán thời gian hay đào tạo từ xa, thời gian học sẽ kéo dài hơn.
– Thạc sĩ tâm lý học có thể dưới dạng MA hoặc MSc, chương trình MSc thường tập trung vào nghiên cứu và khoa học, trong khi MA lại tập trung vào các khía cạnh nghệ thuật, nhân văn của tâm lý học. Bsnj thường phải hoàn thành rất nhiều học phần , bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng trước khi hoàn thành một dự án nghiên cứu hoặc bài luận để thể hiện những gì mà bạn đã học.

Yêu cầu khóa học

– Mặc dù, rất dễ hiều rằng yêu cầu đầu tiên là bạn cần phải hoàn thành khóa học cử nhân chuyên ngành tâm lý học, nhưng đó không phải là điều kiện quyết định. Một số trường đại học luôn cố gắng để tạo điều kiện để các sinh viên chuyên ngành khác có điều kiện tham gia được khóa học miễn là đáp ứng đủ điểm yêu cầu đầu vào. Ví dụ ở Anh, sinh viên học ngành khác có thể học để trở thành một nhà tâm lý thông qua chương trình thạc sĩ.
– Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan là một lợi thế cho bạn. Tùy vào một số chuyên ngành mà các trường có thể yêu cầu thêm các thuộc tính cá nhân như sự trưởng thành về mặt cảm xúc và độ nhạy cảm.

Chuyên ngành tâm lý học

– Có rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu trong chuyên ngành tâm lý học, thường kết hợp với các môn học khác như kinh doanh, giáo dục, thể thao, và xã hội học. Nếu bạn nắm được chuyên ngành mà bạn muốn tập trung vào thì bạn có thể tìm được một chương trình thạc sĩ phù hợp. Ví dụ, đại học London Metropolitan thường cung cấp các chương trình thạc sĩ tâm lý khách hàng, trường đại học Sydney có chương trình thạc sỹ tâm lý huấn luyện, đại học Tilburg có chương trình thạc sỹ kinh tế.
– Một khóa học thạc sĩ tâm lý tổng hợp sẽ bao quát các học phần cơ bản, với những cơ hội để lựa chọn các học phần chuyên ngành.
– Tuy nhiên, như với tất cả các khóa học thạc sĩ, sinh viên được khuyến khích để xem nghề nghiệp mong muốn trước khi chọn chương trình sau đại học. Nhiều khoa tâm lý học sẽ có các chuyên ngành rõ rành về chuyên môn, cung cấp hỗ trợ dành riêng cho sự nghiệp tâm lý cụ thể.
– Dưới đây là một số chuyên ngành mà bạn có thể tham khảo:
• Tâm lý lâm sàng
Nếu bạn đam mê muốn bước chân vào ngành tâm lý lâm sàng, để tiếp cận và điều trị những vấn đề về sức khỏe thần kinh hay hành vi của bệnh nhân thì chuyên ngành này chính là dành cho bạn. Bạn cần phải hoàn thành thêm các chương trình đạo tạo nâng cao để đáp ứng được các yêu cầu để trở thành một bác sĩ tâm lý lâm sàng. Tuy nhiên, một chương trình thạc sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực này vẫn đảm bảo cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc cho nghề nghiệp tâm lý lâm sàng của bạn sau này, đảm bảo dạy cho bạn cách chuẩn đoán bệnh nhân và sử dụng những kĩ thuật hiệu quả để điều trị.
• Tư vấn tâm lý
Cũng tương tự như tâm lý học lâm sàng, chuyên ngành tư vấn tâm lý cũng cung cấp cho bạn những hiểu biết đa dạng về các vấn đề và tổn thương sức khỏe tâm thần một cách chi tiết hơn thay vì một khóa học tâm lý chung chung. Bạn sẽ được bao quát tất cả các chủ đề liên quan đến sự phát triển tâm lý, các hướng tiếp cận và các kỹ thuật trong thực hành tư vấn tâm lý, các kỹ năng điều trị và tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Thông thường, bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này sẽ cho phép sinh viên có được kinh nghiệm thực tế, phát triển kết hợp giữa kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng chuyên nghiệp.