Chỉ cần bạn ngược dòng thời gian về lại một năm trước và so sánh những thay đổi về công nghệ, khoa học, y học, thương mại từ ô tô điện i3 BWV, máy bay cá nhân, Google Glass và đồng hồ của Apple có thể kiểm tra gen để phát hiện bệnh ung thư, mắt sinh học, kỹ thuật gen, in 3D, thì bạn thấy đúng là một sự khác biệt to lớn. Thế lực đứng đằng sau sự tiến bộ của thế giới đó không thể không kể đến đội ngũ kỹ sư.
Đội ngũ kỹ sư là một phần không thể thiếu của bất kỳ tổ chức nào mong muốn nâng cao hiệu quả và tạo ra sản phẩm mang tính sáng tạo, giải pháp mang tính đổi mới, và dĩ nhiên sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư dễ dàng kiếm việc ở đa dạng các ngành. Nếu bạn quan tâm đến việc học kỹ sư ở trình độ thạc sĩ, bạn có thể làm những công việc như thăm dò không gian, phương pháp điều trị y tế tiên tiến tới an ninh không gian mạng và khởi nghiệp.

 

Hochschule

Chương trình học và yêu cầu đầu vào
– Tấm bằng MEng hay Thạc sỹ Khoa học về kỹ thuật có thể chọn một trong hai hình thức, tấm bằng về học thuật hoặc chuyên môn tập trung vào các kỹ năng thực hành qua những nghiên cứu và giả thuyết của người đi trước. Loại bằng mà bạn muốn có tùy vào quốc gia và học viện mà bạn chọn để theo đuổi.
– Ví dụ, học Thạc sĩ ở Úc sẽ nghiên cứu từ 2-3 năm, năm cuối sẽ làm luận án. Ở Mỹ và Canada, tấm bằng thạc sĩ kỹ sư sẽ mất 2 năm sau khi bạn hoàn thành xong tấm bằng cử nhân kỹ sư kéo dài 4 năm. Ở Anh, phải mất 4 năm học thạc sĩ kỹ sư để thành Chuẩn kỹ sư và có thể kéo dài 5 năm cho những sinh viên dành một năm thực hành trong ngành công nghiệp. Một số trường Đại học ở Anh cũng đưa ra chương trình Doctor of Engineering( EngD).
– Bằng cấp sẽ tương đương với PhD, nhưng hướng tiếp cận dựa trên nghiên cứu tập trung vào thực hành hơn là cách tiếp cận học thuật truyền thống.
– Có rất nhiều khóa học về cao học trong ngành kỹ sư. Mỗi tổ chức cung cấp một loạt các khóa học chuyên ngành với các câu hỏi về chuyên môn. Lấy ví dụ, ĐH Melbourne ở Úc, đưa ra chương trình thạc sĩ để tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, giải pháp phát triển bền vững cho môi trường trong ngành kỹ thuật, trong khi đó ĐH học Taxa ở Mỹ đưa ra chương trình kỹ sư dầu khí tập trung vào các vấn đề về năng lượng. Đại học công nghệ Eindhoven ở Hà Lan lại đưa ra tấm bằng về kỹ thuật kiến trúc kết hợp với triển vọng về kinh tế, pháp lý, chính trị và môi trường. Ở UK có trường Imprial College London đưa ra khóa học về MSc trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học với 4 dòng riêng biệt: cơ chế sinh học, vật liệu sinh học, vật lý y tế và neurotechnology. Yêu cầu đầu vào sẽ phụ thuộc vào từng trường và loại bằng và chuyên môn bạn chọn. Hầu hết chương trình thạc sĩ yêu cầu bạn có bảng điểm đại học thật đẹp, và thường là là có căn bản về các môn khoa học liên quan, toán, khoa học máy tính hoặc kỹ thuật.
Bạn có thể được nhận vào học dựa vào những khóa học cá nhân bạn đã từng tham gia, các học phần về toán, khoa học vật lý và kỹ thuật thường khá có ích. Có thể bạn cũng cần có kết quả thi khi học đại học GRE. Nếu bạn muốn du học, bạn cần chứng minh rằng mình sử dụng ngôn ngữ đó thành thục.
– Một số tấm bằng cử nhân tập trung vào thực hành yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành, một số trường đưa ra chương trình làm việc theo dự án trong quá trình học.