Tại sao bạn phải hoàn thành chương trình Sau Đại học ngành Kỹ sư Dân dụng? Lý do là các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kỹ sư có bằng cấp cao hơn sẽ có thu nhập cao hơn những Kỹ sư chỉ có tấm bằng cử nhân. Rất đáng suy ngẫm phải không. Những kỹ sư có bằng Thạc sĩ hay Tiến sĩ sẽ có chuyên môn cao hơn trong nghề, có nghĩa là sẽ có nhiều vai trò thú vị, thử thách và đầy kích thích để lựa chọn hơn. Theo đuổi chương trình Sau Đại học có nghĩa là quá trình hướng đến các bằng cấp mang tính quốc gia như ở Anh là Kỹ sư có đặc quyền.

thac-sy-ky-su-dan-dung

Các chương trình học
– Có rất nhiều các chương trình về kỹ thuật dân dụng và kiến trúc ở cả trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Những thay đổi không chỉ về mặt chuyên môn mà còn về phương pháp dạy và học.
– Ví dụ, ngành Kỹ thuật môi trường và dân dụng của trường MIT đưa cho sinh viên lựa chọn giữa Thạc sĩ kỹ thuật (MEng) tập trung vào thực hành trong nền công nghiệp hoặc Thạc sĩ khoa học(MSc, ) tập trung vào nghiên cứu.
– Đáng chú ý là những học viện khác nhau thường dùng tên ngành giống nhau nhưng chương trình học lại khác nhau. Ví dụ, chương trình DEng của trường này tập trung vào học thuật trong khi trường khác lại thiên về thực hành.

Những sự khác nhau về Địa lý
– Tùy vào nơi bạn sinh ra, chương trình thạc sĩ và tiến sĩ có thể không phải là sự lựa chọn duy nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp. Ở Anh, một số trường giờ đây còn đưa ra chương trình Tiến sĩ kỹ sư (EngD), tương đương với PhD nhưng nghiên cứu chính chỉ vào một vị trí trong ngành công nghiệp.
– Ở Mỹ, một số trường đưa ra “Engineer’s Degree”, cũng tương đương với trình độ PhD, thường chuyên sâu hơn. Trái lại chương trình PhD có xu hướng thiên về lý thuyết và tập trung cho những nghề thiên về học thuật.

Tuyển sinh

– Khi học Đại học, Kỹ thuật Dân dụng có điểm khởi đầu rõ ràng và hầu hết các khóa Cao học đều xem xét những đơn có ngành học liên quan hoặc cũng có thể một số ngành không quá gần gũi. Ví dụ, MIT cho biết, sinh viên tốt nghiệp từ trường này có bằng từ kinh tế đến vi sinh.