Tiến sĩ Jeffrey T Johnson giải thích tại sao chương trình cử nhân chuyên ngành sức khỏe cộng đồng là một trong các chương trình liên ngành thú vị nhất tạo khác biệt thật sự trong cuộc sống của mỗi người trên thế giới.

public health

Học chuyên ngành sức khỏe cộng đồng bậc Thạc sỹ
– Sinh viên với các đam mê trong ngành sức khỏe toàn cầu, quản lý và ngăn chặn hệ thống sức khỏe, khoa học dự phòng, khoa học xã hội và hành vi, cũng như những cam kết cải thiện sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, sẽ thấy rằng nghiên cứu y tế công cộng, giảng dạy y tế công cộng, và thực hành y tế công cộng và dịch vụ là nghề nghiệp xứng đáng và cao quý.
– Những vấn đề đáng quan tâm về sức khỏe toàn cầu như AIDS, khủng bố sinh học, dịch cúm gia cầm, SARS, suy dinh dưỡng, sự nóng lên toàn cầu và (cúm heo) đại dịch H1N1 gần đây đã tăng lên đáng kể nhận thức và sự hiểu biết về tầm quan trọng của sức khỏe cộng đồng trong xã hội toàn cầu.
– Những quan tâm theo đuổi công việc trong ngành sức khỏe cộng đồng đã ngày càng tăng trong thập kỷ trước thu hút sinh viên từ các ngành khác nhau trên thế giới.
– Lĩnh vực sức khỏe toàn cầu giải quyết các mối quan hệ không phụ thuộc lẫn nhau về sức khỏe và các chuyên gia y tế đang làm việc trong một thế giới đang ngày càng nhỏ hơn và kết nối nhiều hơn. Trong thế giới ngày nay, các chuyên gia ngành sức khỏe cộng đồng với những hiểu biết xuyên quốc gia, nhận thức văn hóa và các kĩ năng được công nhận là cần thiết để làm việc trên toàn cầu.
– Thường thì công việc đó vượt qua ranh giới của chủ quyền quốc gia và tiểu bang, lãnh đạo y tế cộng đồng và các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp để ngăn ngừa bệnh tật, phát triển cải cách, và tăng cường sức khỏe và hạnh phúc cho tất cả mọi người.
– Sinh viên chuyên ngành sức khỏe cộng đồng thường có nền tảng học vấn khá đa dạng, như các ngành khoa học sinh học, tâm lý học, nhân chủng học, kinh tế học, và nghiên cứu phụ nữ.
– Sinh viên với một nền tảng kiến thức tốt trong ngành khoa học xã hội hành vi với các kĩ năng có giá trị cho các ngành như giáo dục y tế và xúc tiến, giám sát và đánh giá.
– Những người có kiến thức về khoa học tự nhiên góp phần đáng kể trong các lĩnh vực như y tế môi trường và dịch tễ học, trong khi học sinh có thế mạnh về số lượng và tổ chức thường nổi trội trong thống kê sinh học và các hệ thống quản lý sức khỏe.
– Chương trình sức khỏe cộng đồng dựa trên một sự hiểu biết sâu rộng về bản chất đa tầng và đa ngành của các vấn đề sức khỏe cộng đồng là cơ sở cho sự hiểu biết về sức khỏe công cộng thành công và vận động.
– Rất nhiều chương trình dựa trên sự tương tác liên ngành được thiết kế để trang bị cho sinh viên với các công cụ phân tích cần thiết để hiểu được cách thức mà các quá trình xã hội, văn hóa, tâm lý, kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật và cung cấp chăm sóc y tế đầy đủ .
– Đàn ông và phụ nữ làm trong ngành sức khỏe cộng đồng có thể làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc, từ việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong một tổ chức quốc tế với tầm vươn quốc tế, để tương tác với người dân địa phương.
– Vì vậy, ngày nay các chuyên gia sức khỏe cộng đồng phải có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả với các chuyên gia trong ngành học thuật, chính trị và các tổ chức cũng như với dân làng và các công dân của các cộng đồng địa phương và toàn cầu trên toàn thế giới.
– Vì vậy, sức khỏe cộng đồng là một ngành học thuật kết hợp với thực hành đòi hỏi các chuyên để hiểu được mối liên kết quan trọng giữa lý thuyết và thực hành.

Chuyên ngành sức khỏe cộng đồng
– Tại hầu hết các trường sức khỏe cộng đồng, có rất nhiều những chuyên ngành để lựa chọn, bao gồm thống kê sinh học, sức khỏe môi trường, dịch tễ học, giáo dục sức khỏe và truyền thông, luật sức khỏe, vệ sinh công nghiệp, y tế và phát triển quốc tế, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dinh dưỡng, khoa học xã hội và hành vi, và chất độc hại.
– Ngoài ra, một số trường học của cơ hội phục vụ y tế công cộng để nghiên cứu sau đại học trong y học nhiệt đới và ký sinh trùng.

Nghề nghiệp trong ngành sức khỏe cộng đồng
– Vô số cơ hội việc làm có sẵn cho các chuyên gia y tế cộng đồng khác nhau, từ quản lý y tế đển dịch tễ học, và từ quản lý chương trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
– Nhiều chương trình y tế công cộng nhấn mạnh sự phát triển của khả năng lãnh đạo và chuyên môn trong các lĩnh vực rộng lớn của nghiên cứu, giáo dục và dịch vụ với mục đích hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp có thể áp dụng hiệu quả mô hình lý thuyết và các khái niệm có liên quan đến các vấn đề y tế công cộng và phản ánh sự phát triển lý thuyết trên cơ sở thực tế kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nguồn: Topuniversities