Tìm một công việc làm thêm khi Du học là cơ hội tuyệt vời cho bạn kiếm tiền trang trải chi phí, tích lũy kinh nghiệm cũng như làm quen với môi trường mới.
Dưới đây là những quy định về làm thêm khi du học tại 7 nền giáo dục hàng đầu thế giới, bao gồm: Mỹ, Anh, Canada, Úc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

 

10313572_712214402179470_346994148134055407_n

• Mỹ
Tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, một dạng visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,… tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căn tin hoặc dịch vụ thư viện.
Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.

• Anh
Nếu bạn đang có ý định kiếm việc làm thêm khi đi du học Anh thì bạn nên lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm việc khi được cấp visa bậc 4. Đây là loại visa chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế du học tại Anh trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn. Giấy phép làm việc (Work Permit) tại Anh có được cấp hay không tùy thuộc vào chuyên ngành và trường mà bạn theo học. Bạn sẽ nhận được giấy phép trường hoặc chuyên ngành đó được chính phủ hay một tổ chức có quyền hạn đào tạo bằng cấp giáo dục cao hơn tài trợ.
Bạn có thể làm thêm tối đa từ 10 – 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào kì nghỉ thì bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần.

• Canada
Khác với Mỹ, khi du học Canada, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường học với điều kiện bạn là sinh viên toàn thời gian của trường cao đẳng hoặc đại học công hoặc một trường tư nhưng nhận ít nhất 50% hỗ trợ từ chính phủ hay một trường công có thẩm quyền đào tạo.
Tại Canada, sinh viên không bị giới hạn thời gian làm thêm khi làm việc trong khuôn viên trường. Nếu muốn làm việc ngoài, bạn sẽ phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương và sẽ chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ.

• Úc
Nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ.
Khi tìm việc làm thêm tại Úc, người chủ và bạn sẽ thỏa thuận để đưa ra mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc. Tại Úc thì mức lương này được quy định bởi chính phủ. Bởi vậy, tùy vào khu vực bạn làm việc thì bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương mà mình được nhận.

• Pháp
Là du học sinh tại Pháp, bạn được quyền làm việc cả trong và ngoài khuôn viên trường nếu bạn có thẻ cư trú và bạn đang theo học tại trường giúp bạn nằm trong hệ thống An sinh xã hội tại Pháp.
Tại đất nước hoa lệ này, bạn có thể làm thêm 964 giờ/năm. Trong thời gian học thì bạn chỉ có thể làm bán thời gian, còn trong kì nghỉ thì bạn có thể làm toàn thời gian mà không vượt quá số giờ cho phép.
Mức lương tối thiểu khi làm thêm tại Pháp là 9,4 euro/giờ, tuy nhiên bạn sẽ phải đóng thuế 20% số lương của bạn.

• Đức
Tại xứ sở của bia, bạn có thể làm thêm 120 ngày mỗi năm nếu làm việc toàn thời gian và 240 ngày mỗi năm nếu làm việc bán thời gian. Mặc dù mức lương tối thiểu mỗi giờ không được quy định, thường thì bạn sẽ nhận được từ 6 – 10 euro/giờ.
Trong trường hợp muốn thêm giờ làm việc, bạn phải trao đổi với Cơ quan lao động liên bang của tiểu bang nơi bạn theo học cũng như các cơ quan di trú.
Nếu làm việc cho trường mà bạn theo học thì bạn sẽ được làm vượt quá số ngày quy định, nhưng bạn phải xin phép chính quyền địa phương.
Trong trường hợp bạn theo học khóa học tiếng tại Đức thì bạn chỉ được phép làm trong kì nghỉ mà thôi.

• Tây Ban Nha
Khi du học Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép làm việc tại chính quyền địa phương với tối đa 20 giờ/tuần. Bạn có thể làm việc tại những công ty đã kí hợp đồng làm việc bán thời gian với bạn và giấy phép làm việc có thời hạn bằng với thời hạn kí hợp đồng và trong thời hạn cho phép của visa.
Tốt nhất là bạn nên chọn những công việc có liên quan đến chuyên ngành mà mình theo học bởi bạn chỉ có thể làm toàn thời gian trong 3 tháng nghỉ lễ mà thôi.

Theo Dân trí