Bạn yêu thích các công việc trong nền công nghiệp nhà hàng-khách sạn? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết về ngành công nghiệp khổng lồ này, và để hiểu hơn về công việc tương lai của bạn trong ngành này.
Tấm bằng về dịch vụ nhà hàng-khách sạn thường là Cử nhân Quản trị Nhà hàng khách sạn. Ở khóa học này bạn sẽ được giới thiệu các kiến thức về nhà hàng- khách sạn, hiểu cách thức làm việc của nó, các kỹ năng quản trị và kỹ năng về dịch vụ khách hàng cần có.

LCB

Cấu trúc khóa học và yêu cầu đầu vào.
– Cấu trúc và nội dung khóa học của bạn tùy thuộc và trường đại học và lĩnh vực bạn chọn. Bạn có thể bắt đầu với sự lựa chọn các học phần giới thiệu về các khía cạnh khác nhau của nền công nghiệp và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các công việc khác nhau trong ngành này. Theo tiến trình, bạn sẽ chuyên sâu vào một hoặc nhiều hơn trong các khóa học đó, và trong năm cuối sẽ làm dự án hoặc luận văn.
– Để chuẩn bị cho nghề nghiệp của bạn trong ngành nhà hàng khách sạn, bạn nên chọn khóa học kèm vị trí thực tập, giúp bạn có kinh nghiệm làm việc thực tế trong quá trình học của mình. Ví dụ, trường Le Cordon Bleu đưa ra chương trình thực tập xen kẽ trong 3 năm học quản trị nhà hàng khách sạn. Bạn sẽ học 1 học kỳ (6 tháng) học thuật tiếp đến 1 học kỳ thực tập liên quan đến những kiến thức bạn đã học trong học kỳ đầu tiên. Tiếp tục học và thực tập xen kẽ như vậy như cho đến học kỳ cuối.

Yêu cầu đầu vào
– Để đăng kí học nhà hàng-khách sạn, bạn cần có bằng cấp ba. Ở cấp độ cử nhân, bạn không bị yêu cầu học một môn cụ thể nào đó trước, dù một số trường có đặt ra số điểm bạn cần đạt được như một yêu cầu cho đầu vào. Nếu bạn từng có kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng khách sạn, thì đơn xin theo học của bạn càng dễ được chấp nhận. Có thể bạn cũng cần thể hiện được sự yêu thích đối với ngành bạn sẽ theo học qua một cuộc phỏng vấn với đại diện trường hoặc nộp một bài luận hay thư tường trình cá nhân.

Chuyên môn hóa
– Nhà hàng-khách sạn là một lĩnh vực rộng nên các chuyên ngành của nó cũng đa dạng không kém, và thường chồng chéo với các đối tượng khác như kinh doanh, tài chính, marketing, giải trí, du lịch. Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến nhất mà bạn có thể lựa chọn:

Quản trị kinh doanh nhà hàng-khách sạn
Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn và mong muốn trở thành người quản lý, nhà điều hành hoặc làm chủ doanh nghiệp, bạn có thể chọn theo học ngành này. Trong quản trị kinh doanh, bạn sẽ học tất cả các kỹ năng và kiến thức cần thiết để điều hành một doanh nghiệp dựa trên các khía cạnh có liên quan như tài chính, kế toán, nguồn nhân lực, đổi mới quản lý. Quản trị kinh doanh nhà hàng-khách sạn sẽ tiếp cận với những ngành nghề cụ thể.
Quản trị thương hiệu xa xỉ/cao cấp.
Thương hiệu xa xỉ là ngành phát triển nhanh nhất của nền công nghiệp nhà hàng khách sạn với 6 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm, mang lại nhiều cơ hội cho các ngành nghề thú vị, đầy tính cạnh tranh. Chuyên ngành này sẽ cho bạn kiến thức toàn diện về xu hướng của nền công nghiệp cao cấp, các phân khúc, thương hiệu và hành vi tiêu dùng. Bạn sẽ thấy quản trị thương hiệu cao cấp là một chuyên ngành riêng, ví dụ ở học viện Glion đưa ra chuyên ngành này như một khóa học về quản trị nhà hàng-khách sạn chính, gồm cả một vị trí thực tập trong một công ty xa xỉ và tham gia các buổi hội thảo tổ chức ở Milan.
Quản lý sự kiện
Một chuyên ngành khác là một phần của ngành nhà hàng-khách sạn là quản lý sự kiện. Công việc này rất lý tưởng cho những người khao khát hướng tới công việc trong thế giới năng động và đa dạng của quản lý sự kiện, marketing. Bạn sẽ nắm được lĩnh vực sự kiện hoạt động như nào, khám phá rất nhiều các vấn đề hiện tại mà công việc tổ chức sự kiện gặp phải, áp dụng những gì bạn đã được học vào các tình huống thực tế.