Tiếp nhận một ngôn ngữ mới trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là trong một thế giới mà các mối quan hệ toàn cầu đang ngày càng thật sự cần thiết cho kinh tế và các tổ chức là một điều quá tuyệt vời. Do vậy, Cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại đang trong tầm ngắm của các nhà tuyển dụng của nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến công nghiệp, đặc biệt là ngành biên phiên dịch trong giao dịch kinh doanh, hợp tác quốc tế và chính trị.

ngon-ngu-hien-dai

Chương trình ngôn ngữ hiện đại bao gồm những nội dung gì?
– Ngôn ngữ hiện tại không chỉ đơn giản là học một ngôn ngữ mới mà thông qua khóa học bạn còn đạt được độ thông thạo ngôn ngữ ở mức độ cao. Rất nhiều chương trình sẽ yêu cầu học sinh tham gia các khóa học để mở rộng sự am hiểu về văn hóa lịch sử hiện đại liên quan đến quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. Quá trình học tập sinh viên thường nghiên cứu về các bối cảnh văn học, phim cũng như các bối cảnh lịch sử chính trị trong một giai đoạn nhất định. Các khóa học chuyên ngành thường bao gồm các vấn đề về dịch thuật, các mối quan hệ quốc tế, vấn đề kinh doanh của các vùng miền khác nhau hoặc nghiên cứu về truyền thông.

Yêu cầu đầu vào và chương trình học
– Mặc dù yêu cầu đầu vào của chương trình ngôn ngữ hiện đại khá đa dạng nhưng về cơ bản vẫn cần các sinh viên thể hiện được đam mê đối với ngôn ngữ và văn hóa. Có được chứng chỉ ngoại ngữ trước sẽ là một điểm cộng cho các bạn.
– Bạn có thể học chương trình ngôn ngữ hiện đại dưới dạng văn bằng đơn hoặc văn bằng kép khi nó đi kèm với một chuyên ngành khác. Các chương trình văn bằng kép đi kèm thường là các chương trình xã hội nhân văn như chính trị, lịch sử, văn học nhưng chương trình ngôn ngữ hiện đại vẫn có thể đi kèm với các chương trình như hóa học, toán học, cho những ai muốn mở rộng sự lựa chọn của mình. Một lựa chọn khác đó là học một ngôn ngữ nữa như tiếng Pháp hay Ý. Một trong những điểm hấp dẫn trong chuyên ngành ngôn ngữ hiên đại đó là cơ hội dành nửa năm hay 1 năm bên nước sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Trải nghiệm này nhằm mục đích nâng cao tính hiệu quả trong học ngôn ngữ, tạo cơ hội để sinh viên đắm trong mội trường ngôn ngữ và văn hóa mới, trải nghiệm các khó khăn trong giao tiếp. Vì lí do này mà rất nhiều chương trình ngôn ngữ hiện đại thường kéo dài 4 năm, với một năm (thường là năm thứ ba) trải nghiệm làm việc hoặc học tập một tổ chức hợp tác nước ngoài.

Chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại
– Từng chương trình ngôn ngữ khác nhau sẽ có những điểm nhấn khác nhau, một số có thể tập trung vào nghiên cứu bối cảnh văn học, một số khác lại tập trung vào các bối cảnh đương đại hoặc đào tạo nghề. Bạn có thể xem xét các lựa chọn sau đây:

Ngôn ngữ học
Ngôn ngữ học thường là một chương trình độc lập, tuy nhiên một số chương trình ngôn ngữ hiện đại cũng đào tao các khóa học ngôn ngữ học, sẽ cho bạn một các nhìn tổng quan sâu sắc về cách ngôn ngữ được sử dụng và nguồn gốc của chúng trong khuôn khổ khoa học. Ngôn ngữ học là một lĩnh vực đa dạng dựa trên khoa học xã hội, ví dụ sẽ cho học sinh nghiên cứu dựa trên bố cảnh xã hội tâm lý. Bạn có thể ứng dụng ngôn ngữ học vào ngôn ngữ nguồn hay ngôn ngữ đích trong dịch thuật trong việc học ngôn ngữ.
Nghiên cứu phim ảnh
Phim ảnh trong chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại thường tập trung vào khám phá, phân tích và hiểu các bộ phim nước ngoài bằng ngôn ngữ. Nó không chỉ giúp sinh viên phát triển ngôn ngữ, mà còn phát triển các kỹ năng phân tích, thảo luận tác phẩm nghệ thuật cũng như các vấn đề văn hóa, phong cách sống, chính trị và lịch sử phản ánh trong các tác phẩm.
Dịch thuật
Dịch thuật, truyền tải một tài liệu văn bản sang một ngôn ngữ khác, là một lĩnh vực chính của ngôn ngữ hiện đại, nhưng một số trường đại học cung cấp cơ hội để học chuyên ngành một cách chi tiết. bao gồm học song bằng 2 ngôn ngữ, với một cái nhìn gần gũi với ngôn ngữ học, lý thuyết và thực hành dịch và nhiều bối cảnh khác nhau mà nhu cầu dịch thuật ngày càng cao.
Lịch sử
Chuyên ngành trong lịch sử trong chương trình ngôn ngữ hiện đại, sẽ cho các bạn khám phá những giai đoạn và chủ đề lịch sử khác nhau của quốc gia sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Chuyên ngành lịch sử bao gồm nhiều khía cạnh văn hóa lịch sử và chính trị, cho phép sinh viên có được những kiến thức chuyên sâu về văn hóa và lịch sử của quốc gia và ngôn ngữ thông qua lịch sử.
Văn học
Văn học với ngôn ngữ hiện đại sẽ cho sinh viên sẽ cung cấp quá trình học tập chuyên sâu về những bối cảnh văn học được thể hiện trong ngôn ngữ. Tùy thuộc vào khóa học, các bối cảnh có thể giới hạn đối với 1 giai đoạn cụ thể.
Tùy thuộc vào trường đại học, có thể có nhiều cơ hội để tham gia khóa học trong những bộ môn khác nhau, như kinh doanh, quan hệ quốc tế, marketing và sáng tác sáng tạo.