Nghề y là một trong những ngành nghề cần thiết nhất trong xã hội hiện đại, điều đó có nghĩa là thời gian đạt được bằng cấp về ngành y sẽ được kéo dài và là con đường yêu cầu nhiều thử thách, chông gai. Một vài môn học phụ thuộc vào sự tự tin của sinh viên, đòi hỏi sự cam kết tuyệt đối với lĩnh vực này, và mong muốn tạo sự khác biệt trong cuộc sống của nhân loại.
Những người lựa chọn về ngành y sẽ cần có niềm đam mê mãnh liệt về các ngành khoa học, cùng với việc sẵn lòng giúp đỡ người khác – đó là sự kết hợp của hai yếu tố này nhằm tạo ra nguồn động lực cần thiết để thúc đẩy sinh viên trở thành một bác sĩ đủ điều kiện qua nhiều năm đào tạo.

Nhập học trường y
– Với việc liên kết các chuyên ngành y tế và nghề nghiệp ngành y đầy thử thách, sẽ không ngạc nhiên khi nhận ra rằng việc nhập học vào trường y là cực kỳ cạnh tranh. Để đạt được một suất học tại một trường y khoa hàng đầu, sinh viên cần chứng minh những điểm số xuất sắc trong các môn khoa học (đặc biệt là hóa học và sinh học), cũng như cho thấy bằng chứng về sự cam kết với lĩnh vực này. Nghĩa là tăng thêm kinh nghiệm làm việc, có thể làm tại một trung tâm y tế địa phương, tư vấn tư nhân hoặc một loại cơ sở chăm sóc như chăm sóc người cao tuổi tại gia.
– Nếu bạn chủ động đạt điểm số cao và kinh nghiệm làm việc cần thiết để đảm bảo một vị trí trong khóa học ngành y, thì bạn sẽ không xa lạ gì với những công việc khó khăn. Mặc dù vậy, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho những thách thức nhiều hơn nữa cả trong quá trình học và trong những năm tới. Đây là một nghề mà có thể đòi hỏi rất nhiều cả về trí tuệ và cảm xúc, với một khối lượng công việc chuyên sâu và tốn thời gian.

Bằng cấp về ngành y mang đến cho bạn những gì?
– Cho phép bạn chuyên về một ngành chuyên biệt của y học, bằng cấp y tế cũng cung cấp cho sinh viên những kỹ năng thực hành cần thiết cho việc thực hành nhiệm vụ (từ việc lấy mẫu máu để phẫu thuật phức tạp), và các kỹ năng của người cần thiết để tương tác với bệnh nhân và người thân.
– Nhiều trường y tế hàng đầu hiện nay xem xét sự phát triển thực tế là trọng tâm của các chương trình học của họ. Điều này có nghĩa rằng cũng như tham dự các buổi hội thảo và bài giảng, bạn sẽ có cơ hội quan sát các học viên y tế chuyên nghiệp, và để bắt đầu đạt được kinh nghiệm thực tế cho bản thân.
– Cuối cùng, điều quan trọng phải nhớ rằng cấu trúc của việc đào tạo y tế ở các nước là khác nhau, và bằng cấp về y tế đã đạt được trong một quốc gia không nhất thiết phải được công nhận ở những nước khác. Vì vậy, trước khi quyết định nơi để theo đuổi ngành y, hãy chắc rằng bạn đã suy nghĩ cẩn thận về nơi bạn muốn làm việc, và các quá trình cần thiết để hoàn thành trình độ của bạn.

Những chuyên ngành y học
– Có rất nhiều chuyên ngành y tế, tất cả các bằng cấp y tế sẽ bắt đầu với kiến thức tổng quát. Điều này sẽ cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc về sinh học của con người, các nguyên tắc về quá trình mắc bệnh, và giới thiệu các giải pháp y tế khác nhau và thủ tục lâm sàng.

– Lĩnh vực chuyên môn có thể bao gồm:
• Gây mê
Đây là một phần của chăm sóc y tế, có thể làm tê liệt cảm giác của bệnh nhân ở một phần cụ thể của cơ thể, hoặc gây bất tỉnh hoàn toàn. Các chuyên gia trong gây mê là thành viên quan trọng của đội phẫu thuật, và cũng tham gia vào việc phát triển phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau mãn tính. Những cấp độ khác về chuyên môn có thể là tập trung vào điều trị một bệnh án cụ thể trong việc quản lý phẫu thuật hoặc kiểm soát cơn đau. Vai trò này kết hợp sự hiểu biết tường tận về cách thức áp dụng, thực hành các kỹ năng sinh lý học và dược học vào thực tế.
• X- quang
Lĩnh vực này bao gồm việc sử dụng các loại khác nhau của công nghệ hình ảnh như: chụp X quang, siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. X quang có thể là quan trọng trong việc cung cấp số liệu chẩn đoán chính xác và sớm giúp cải thiện việc điều trị và là cơ sở để quản lý các dịch vụ chăm sóc bệnh ung thư. X-quang cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguồn bệnh và giảm thiểu rủi ro của việc lây lan.