Ngành phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc ngày càng trở nên đa dạng và sôi động hơn, và dĩ nhiên các bằng cấp trong lĩnh vực này cũng ngày càng phổ biến. Hãy đọc hướng dẫn dưới đây để tìm chủ đề hợp với bạn và tìm hiểu các chuyên ngành và nghề nghiệp mà bạn có thể theo đuổi.
Trước khi hầu hết mọi người biết những từ như blog, twitter hay Pinterest thì bạn đã có tài khoản của riêng mình chưa? Bạn có bị cuốn hút bởi những câu chuyện tin tức, những hình ảnh hay video viral, hoặc cả một quá trình chuyển đổi ý tưởng thành kịch bản trên màn ảnh?
Nếu những điều trên đúng với bạn, bạn có thể chọn học về phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc. Ngành học tương đối “trẻ” này có bước nhảy vọt rất đáng chú ý. Trong khung cảnh văn hóa truyền thông thống trị như hiện nay thì ngành này càng có sức hút mạnh mẽ mà bạn có thể theo học.

truyen-thong-va-thong-tin-lien-lac

Tấm bằng về phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc bao hàm những gì?
– Khi theo đuổi tấm bằng về phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách để bắt kịp với những xu hướng, công nghệ và những cuộc tranh luận mới nhất. Ngành này nhằm mục đích chuẩn bị cho sinh viên có thể làm những công việc liên quan đến truyền thông, dạy bạn cách phê bình, phân tích theo cách truyền thông phản ánh, đại diện và ảnh hưởng đến thế giới.
– Các khóa học về phương tiện truyền thông rất đa dạng cả về nội dung và cách tiếp cận, nhưng thường là sự kết hợp để chuẩn bị cho công việc thực tiễn trong ngành truyền thông, cùng với các cơ hội phân tích nó từ các quan điểm khác nhau, gồm đạo đức, chính trị và lịch sử. Bạn cũng có thể có được những kỹ năng thực hành như sản xuất phim, sinh viên có cơ hội để khám phá các vấn đề như phân biệt giới tính hay chủng tộc, một nền văn hóa cụ thể hay xung đột chính trị.
– Các lĩnh vực rộng hơn về ngành này mở rộng ra cả ngoài khu vực được coi là “phương tiện truyền thông” để khám phá các phương thức truyền thông của con người ở mọi bối cảnh và điều kiện môi trường. Điều này không chỉ là những nghề trong phương tiện truyền thông như báo chí, marketing, vui chơi giải trí mà còn ở các lĩnh vực kinh doanh, quản lý, giáo dục, chính trị, quan hệ quốc tế, luật pháp…

Yêu cầu đầu vào
– Hầu hết khi xin theo học ngành truyền thông, thí sinh được chấp nhận các hồ sơ học lực linh động. Tuy nhiên bạn sẽ phải thể hiện được bạn có điểm số cao, cùng với đam mê về phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc. Có thể bạn sẽ được mời tham gia phỏng vấn và nộp bài luận, giải thích động lực của bạn và thể hiện những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan, kỳ vọng của bạn. Bạn cũng cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình, hoặc nộp kết quả của bài kiểm tra ngôn ngữ.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá
– Các khóa học về truyền thông được dạy kết hợp giữa bài giảng, hội thảo, chiếu phim, các hoạt động thực hành và đánh giá đa dạng, giám sát trực tiếp, nhằm cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết về thế giới truyền thông ngày nay. Trong những năm đầu, các học phần thường về việc đưa cho bạn cái nhìn tổng quan mang tính chất giới thiệu và lý thuyết. Ở giai đoạn sau bạn sẽ chọn một lĩnh vực chuyên môn. Bài tập và việc đánh giá có nhiều hình thức, gồm thi, viết luận, thuyết trình, các công việc thực hành trong dự án như làm phim, sản xuất nội dung trực tuyến.