Hãy theo đuổi tấm bằng kỹ sư dân dụng và khám phá ngành này đã hình thành, xây dựng, duy trì và phát triển xã hội ở mức độ nào. Từ việc xây dựng cầu, vệ tinh vũ trụ, con đập, các con đường hay đường hầm, kỹ sư dân dụng là người thiết kế, xây dựng và quản lý toàn bộ quá trình, từ khâu phát triển đến khâu đánh giá.
Đằng sau những công trình kiến trúc thiết yếu và vĩ đại xung quanh chúng ta như nhà, hệ thống giao thông, những thiết bị cung cấp nước và năng lượng cũng là sản phẩm trí tuệ của các kỹ sư dân dụng. Có thể nói đóng góp của họ cho xã hội là rất lớn. Trong những năm gần đây, có một sự thiếu hụt nguồn cung kỹ sư dân dụng có kinh nghiệm, điều đó có nghĩa là hiện tại, nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật dân dụng là rất lớn.

ky-thuat-dan-dung

Kỹ thuật dân dụng là gì?
– Kỹ thuật dân dụng là việc phát triển các dự án hạ tầng, có thể trên quy mô lớn như phát triển hệ thống giao thông quốc gia hoặc mạng lưới cung cấp nước, hoặc trên quy mô nhỏ hơn như xây dựng đường xá hay tòa nhà.
– Mọi khía cạnh của việc xây dựng một công trình đều thuộc phạm trù của kỹ thuật dân dụng, gồm lên kế hoạch, thiết kế, lên ngân sách, khảo sát, quản lý xây dựng và phân tích. Và những nghề nghiệp trong kỹ thuật dân dụng là sự kết hợp của tất cả những thành tố đó.
– Các kỹ năng trong kỹ thuật dân dụng bắt nguồn từ toán và khoa học, và khả năng sử dụng những môn này phải thật thành thạo để dự đoán công suất của công trình mà một kỹ sư dân dụng tạo ra. Vì lý do này, sinh viên có nền tảng tốt trong vật lý, toán học và yêu thích thiết kế các công trình chức năng từ cây cầu đến hệ thống thủy điện thì nên học kỹ thuật dân dụng.
– Điều tuyệt vời khi học ngành này vì nó là ngành vĩnh viễn thích hợp với nhu cầu của xã hội. Trong những năm gần đây, kỹ thuật dân dụng đã thích nghi để quan tâm hơn về môi trường đương đại, giúp giải quyết những vấn đề về ô nhiễm và khan hiếm nước sạch, cũng như quan tâm đến nguồn năng lượng bền vững tiềm năng trong ngành.

Học kỹ thuật dân dụng sẽ cho bạn những gì?
– Nếu bạn quyết định học kỹ thuật dân dụng ở trình độ đại học trở lên, bạn sẽ học cách ứng dụng kiến thức về khoa học và toán học cho những tình huống và vấn đề trong cuộc sống nảy sinh từ việc sáng tạo và bảo trì các công trình, có tính đến các vấn đề về môi trường, tài chính, pháp lý và đạo đức.
– Về căn bản, kỹ thuật dân dụng là sự kết hợp của rất nhiều chuyên môn khoa học như cơ khí, thủy lực, địa kỹ thuật (sử dụng hiểu biết về vỏ trái đất để giải quyết các vấn đề xây dựng), khoa học vật liệu và phân tích thống kê. Vì vậy những năm đầu khi học kỹ thuật dân dụng bạn sẽ học rất nhiều về các yếu tố nền móng này.
– Sinh viên học ngành này sẽ phát triển kỹ năng thiết kế của mình, đặc biệt là học cách sử dụng phần mềm hỗ trợ thiết kế trên máy tính. Làm việc trên dự án là môn học chủ chốt, có nghĩa là những năm sau đó, sinh viên có thể tự mình hoặc thiết kế dự án theo nhóm.
– Học ngành này sẽ mất ba hoặc bốn năm và xen kẽ bởi công việc trong phòng thí nghiệm hoặc bài giảng. Làm việc nhóm cũng được đề cao, vì được xem như là kỹ năng hội nhập cho bất kỳ ai muốn theo ngành kỹ thuật dân dụng.
– Sinh viên theo học ngành này có thể có cơ hội tham gia các chuyến đi cũng như “một năm làm việc trong ngành”.

Yêu cầu đầu vào
– Các yêu cầu đầu vào tùy thuộc vào từng trường nhưng hầu hết các trường đại học đòi hỏi thí sinh có chứng chỉ A-level có khả năng trong toán và các môn khoa học. Do bản chất tự nhiên của ngành kỹ thuật dân dụng, rất nhiều khóa học có tính chọn lọc và cạnh tranh, yêu cầu điểm cao (ở A, 3 điểm ở mức A-level) là yêu cầu chung ở những trường có tiếng.