Bạn đã từng mơ tự mình làm ra một con rô-bốt hay thiết kế một chiếc phi cơ chưa? Bạn có là một kẻ yêu thích đua xe hơi và muốn trở thành một thành viên trong đội thiết kế tay đua công thức 1? Có thể bạn thích công nghệ nano, muốn việc sử dụng năng lượng hiệu quả và sạch hơn, thậm chí là nghiên cứu về ô nhiễm âm thanh và cách âm. Bạn mong muốn đóng góp vào ngành năng lượng bền vững hoặc sáng tạo ra những công nghệ tiên tiến trong trí tuệ nhân tạo? Nếu một trong những lựa chọn kể trên thu hút bạn, thì bạn nên theo đuổi ngành kỹ thuật cơ khí.

ky-thuat-co-khi

Ngành kỹ thuật cơ khí bao hàm những gì?
– Danh sách kể trên cũng một phần giúp bạn hiểu về ngành, khi học kỹ thuật cơ khí bạn có cơ hội lựa chọn đa dạng các chuyên môn trong sự phát triển của công nghệ hiện đại. Ở trình độ đại học, sinh viên thường bắt đầu học những chủ đề chính về kỹ thuật cơ khí, như tĩnh và động học, nhiệt động học, động học thủy lực, phân tích ứng xuất, thiết kế cơ khí và vẽ kỹ thuật. Trong quá trình học, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các lĩnh vực chuyên môn cụ thể hơn mà ứng dụng ngành kỹ thuật cơ khí như thiết kế phương tiện đi lại, rô-bốt hóa, công nghệ nano, năng lượng. Những chủ đề về kỹ thuật cơ khí cũng chồng chéo lên những lĩnh vực kỹ thuật khác như kỹ thuật công trình và dân dụng, kỹ thuật điện và kỹ thuật hàng không. Những sinh viên học về kỹ thuật đòi hỏi có nền tảng vững chắc về toán và vật lý để có những kỹ năng cần thiết nhất.

Yêu cầu đầu vào cho ngành.
– Yêu cầu đầu vào tùy thuộc vào từng học viện. Tuy nhiên, tất cả các trường đại học sẽ ưu tiên những thí sinh có học lực khá giỏi về toán và vật lý cùng với các môn khoa học khác như hóa học. Ở một số trường, nếu điểm của bạn không đạt, bạn có thể tham gia khóa Dự bị một năm để giúp bạn có những kiến thức cần thiết khi học khóa cử nhân.

Phương pháp đánh giá và cấu trúc khóa học
– Kỹ thuật cơ khí thường kéo dài 3 hoặc 4 năm và thêm 1 hoặc 2 năm để học thạc sĩ. Sinh viên sẽ nhận được tấm bằng về BEng hoặc MEng tùy vào khóa học sinh viên đó đã hoàn thành. Chương trình học sẽ bao gồm các bài giảng và hội thảo, với những khóa học bắt buộc ở phần đầu của khóa học, sau đó thì sinh viên có cơ hội để lựa chọn chuyên môn của mình và thực hiện công việc dự án cá nhân hoặc theo nhóm. Đánh giá thường thông qua kiểm tra viết, thuyết trình và các dự án nghiên cứu.