Làm thêm khi Du học là lựa chọn khá phổ biến của các bạn Du học sinh Quốc tế. Ở Tây Ban Nha những công việc làm thêm cho Sinh viên Quốc tế rất đa dạng, và cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn Du học sinh chuẩn bị sang đất nước này Du học.

I. Những công việc nào mà Du học sinh có thể làm thêm sau giờ học tại Tây Ban Nha?
1. Aupair
Aupair là một trong các công việc lý tưởng được nhiều bạn Sinh viên Du học Tây Ban Nha học tiếng chọn lựa. Aupair là một hình thức Du học sinh đến sinh sống cùng với chủ nhà bản xứ tại Tây Ban Nha và giúp gia đình nhà chủ chăm sóc em bé trong nhà cũng như dạy em bé tiếng Anh.
Lợi ích: gia đình nhà chủ nuôi ăn ở, có phòng riêng và hàng tuần sẽ được trả tiền tiêu vặt (60 – 80E/tuần). Một số gia đình sẽ chi trả toàn bộ hoặc một phần học phí khóa ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha cho bạn, chi phí đi lại cũng như cho bạn đi Du lịch cùng gia đình. Khi sống cùng gia đình bản xứ, bạn có thể học tiếng rất nhanh, cũng như được tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Tây Ban Nha.
► Nhiệm vụ chính: chăm sóc trẻ em và dạy trẻ học tiếng Anh, dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc.
► Thời gian làm việc: thường khoảng 30h/ tuần. Bạn có thể được nghỉ 1-2 ngày cuối tuần.
► Lương: 250E-300E/tháng.

Aupair

2. Làm thêm tại các nhà hàng Khách sạn
Đây là công việc thực tập hưởng lương tại các nhà hàng và khách sạn Tây Ban Nha nghiêng nhiều hơn về chuyên môn mà bạn sẽ học ở trường và thời gian thông thường kéo dài 3 tháng vào giai đoạn nghỉ hè. Một số công việc phổ biến như: phục vụ, thực tập internship, lễ tân…
Điều kiện: giao tiếp tiếng Anh thông thạo, ưu tiên những người biết tiếng Tây Ban Nha cơ bản, học tại một trường chuyên ngành Du lịch – Khách sạn là môt lợi thế.
Lương: 250E-300E/tháng.

Làm thêm tại các nhà hàng khách sạn

3. Gia sư cho trẻ em
Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt (có nhiều gia đình yêu cầu chứng chỉ TOFLE, IELTS), có khả năng giao tiếp với trẻ, nhiệt tình và yêu trẻ. Công việc này không đòi hỏi toàn thời gian mà chỉ một vài buổi trong tuần. Mức lương dao động từ 8 – 10E/h.

Gia sư cho trẻ em

* Ngoài ra, Sinh viên còn có thể làm các công việc như bán hàng, thu hoạch nông sản, bưng bê, phụ bếp…. Do Tây Ban Nha là đất nước Du lịch với các lễ hội quanh năm và các Thành phố biển bên cạnh Địa Trung Hải nên những kì nghỉ hè Sinh viên tới các bãi biển làm thêm rất nhiều.

II. Một số lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Tây Ban Nha
Để được cấp phép cho đi làm thêm, Học sinh cần có những tài liệu sau:
– Giấy đồng ý cho phép đi làm thêm của trường nơi đang học tập
– Cam kết tuyển dụng của cơ sở làm thêm: công việc cụ thể, chế độ và điều kiện lao động, thời gain làm việc, mức lương,…
– Hợp đồng lao động
– Cam kết của cá nhân, đảm bảo không vi phạm Luật lao động tại Tây Ban Nha, không để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học tập tại trường đang học.
Trong quá trình làm việc:
Người Tây Ban Nha khá thoải mái nhưng không dễ tính trong công việc. Khi không hiểu vấn đề gì bạn hãy hỏi lại để chắc chắn là mình biết những gì cần làm, họ sẽ rất vui được giảng giải cho bạn hiểu rõ. Hãy thường xuyên trao đổi với người bản xứ về yêu cầu của họ trong công việc, việc bạn làm như vậy đã được chưa và cần phải cải thiện gì. Điều đó sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng.