Trong thế giới hiện đại, thể thao đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh lớn. Từ ngành công nghiệp thể thao chuyên nghiệp triệu đô đến lĩnh vực thể thao thể hình cá nhân, sự ảnh hưởng của thể thao lên đời sống cá nhân đến nền kinh tế toàn cầu là không thể phủ nhận. Chừng nào nhân loại còn tồn tại thì người ta luôn tìm kiếm cách để nâng cao thể dục thể thao và sức khỏe, giảm nguy cơ bị chấn thương, đẩy nhanh sự hồi phục và kết nối cộng đồng.
Những nghề nghiệp về khoa học thể thao rất đa dạng, từ quản lý thể thao đến marketing, đào tạo cá nhân, vật lý trị liệu và tư vấn dinh dưỡng. Bạn thích kết nối với thế giới của những vận động viên chuyên nghiệp hay muốn giúp mọi người cải thiện đời sống qua việc tập luyện thể thao thì lựa chọn học khoa học thể thao có thể phù hợp với bạn.

khoa-hoc-the-thao

Tấm bằng về khoa học thể thao bao hàm những gì?
– Là một môn tương đối trẻ, phổ biến vào những năm cuối của thế kỷ 20, khoa học thể thao phản ánh tầm quan trọng của thể dục thể thao được tiếp cận ngày nay. Đây là một bộ môn đa ngành, xây dựng trên các lĩnh vực như sinh lý học và cơ chế sinh lý để đo lường điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể của một người chơi thể thao; tâm lý học để phân tích vai trò của tâm trí đối với việc thể hiện bên ngoài, dinh dưỡng để giúp các vận động viên nạp năng lượng đúng cách, kinh doanh và quản trị thể thao để hiểu được về các mặt tài chính, vận hành trong nền công nghiệp thể thao.

Yêu cầu đầu vào cho tấm bằng khoa học thể thao
– Như những chuyên ngành khác thì yêu cầu của ngành này cũng khá đa dạng, tùy vào trường bạn theo học. Thông thường, thí sinh sẽ cần chứng minh được khả năng về các môn khoa học, đặc biệt là trong những môn như sinh học, tâm lý, và một khóa học thể hiện bạn đam mê thể thao.Hàu hết các khóa học về khoa học thể thao có tính cạnh tranh, không phải tất cả các trường đại học đều có khóa này, và bạn cũng cần tìm được khóa học phù hợp nhất với bạn.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá
– Tấm bằng về khoa học thể thao thường kéo dài ba hoặc bốn năm ở cấp độ cử nhân, một đến hai năm ở cấp độ thạc sĩ. Phương pháp dạy thường sẽ được thực hiện qua các bài giảng và hội thảo, qua các phiên thí nghiệm thực tiễn (khi nghiên cứu sinh lý học và cơ chế sinh học), các phiên thực hành (như thể hình, thể thao, bể bơi, trên sân vận động), và các nghiên cứu độc lập. Sinh viên phát triển kiến thức về lý thuyết song song với kỹ năng thực hành. Việc đánh giá dựa trên bài tập viết, hoặc miệng, kiểm tra thực hành, báo cáo thí nghiệm. Cuối khóa học, bạn có thể cần viết luận văn hoặc thực hiện nghiên cứu độc lập.