Cùng với khoa học sinh học và khoa học vật lý, thì hóa học là một trong ba vũ khí chính của khoa học. Hóa học có thể được định nghĩa như việc nghiên cứu những phần nó bao hàm và cấu trúc của nó, các thuộc tính, nó thay đổi và phản ứng như nào trong các tình huống và điều kiện khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thông tin dưới đây để nắm rõ hơn.

hoa-hoc

Nghiên cứu hóa học
– Khi nghiên cứu ở cấp độ cơ bản nhất, điều đó có nghĩa là nó sẽ có sự chồng chéo giữa hóa học và các bộ môn khoa học khác. Qúa trình hóa học và các nguyên tố đóng vai trò rất lớn trong việc nghiên cứu sinh vật sống và mối quan hệ giữa chúng.
– Nguồn gốc của ngành nằm ở thuật luyện kim cổ xưa, nhằm biến những kim loại vô giá trị thành vàng.
Rõ ràng điều này không xảy ra nhưng nó dựa trên nguyên tắc của hóa học: vật chất được xây dựng bằng các khối để tạo nên thuộc tính cần thiết, và nếu những khối này được thay đổi đi một chút, ví dụ như thay đổi nhiệt độ hoặc thêm phụ tố thì sự thay đổi sẽ xảy ra.
– Dĩ nhiên chúng ta hiểu rằng đề tài này ngày nay hay hơn nhiều và nó đã đi đến mức độ phân tử. Nhưng không có nghĩa là chúng ta biết hết mọi thứ rồi nhé, thực tế những lượng kiến thức đồ sộ hơn của chúng ta đơn giản chỉ là kéo dài ranh giới của những điều có thể.

Những chuyên ngành hóa học
– Cũng như những môn khoa học khác, chuyên môn hóa là điều cần thiết vì mức độ phức tạp của ngành. Ở cấp độ Đại học, nó thường mang hình thức của các môn học tự chọn, các khóa học chuyên sâu cũng là một sự lựa chọn. Và dĩ nhiên ở mức độ Sau Đại học thì chắc chắn nó liên quan đến chuyên môn hóa ở mức độ sâu hơn rồi.
– Rất nhiều chuyên ngành sau khi được chuyên môn hóa cũng bị chồng chéo lên các môn khoa học khác, lấy ví dụ:
• Kỹ thuật hóa học: giống như thuật giả kim nhưng ít gắn với vàng hơn mà là chuyển đổi những chất hóa học thành những thứ có ích hơn bằng cách sử dụng các quá trình hóa học, như thuốc chẳng hạn.
• Hóa sinh: Nghiên cứu về quá trình hóa học trong cơ thể sống, ví dụ như những thứ biến ý nghĩ thành hành động hoặc làm bạn cảm nhận theo một cách nào đó. Điều này đúng là một chủ đề lớn và được dự đoán sẽ có bước tiến lớn trong tương lai gần.
• Hóa dược: Phân ngành này liên quan đến việc tổng hợp những chất hóa học cần có trong cơ thể con người. Những nghiên cứu như này rất cần thiết để cải thiện sự hài lòng về chất lượng cuộc sống và thuốc.
• Hóa học thiên văn: Có sự liên kết giữa hóa học và thiên văn học, mục tiêu của hóa học thiên văn là khám phá ra vật chất trong không gian gồm những gì, các thành phần và các phân tử đó hoạt động ra sao. Điều này có nghĩa là sẽ liên quan đến tính toán hóa học, quang phổ kế (sử dụng ánh sáng để phát hiện vấn đề) và cả sự khéo léo.
• Hóa học hạt nhân: Hóa học hạt nhân là sự nghiên cứu về nguyên tố phóng xạ, làm thế nào để khai thác chúng, những ảnh hưởng của nó lên lên sinh vật và vật chất. Nó có ứng dụng rất lớn trong y học và năng lượng, và sẽ liên quan đến kỹ thuật.

Lựa chọn nghề nghiệp
– Nếu mục tiêu của bạn là theo đuổi hóa học, bạn sẽ cần học thêm nữa vì sự phức tạp của bộ môn, nếu chỉ ở mức độ cử nhân thì dường như chưa đủ.
– Công việc nghiên cứu có thể được thực hiện ở nhiều môi trường khác nhau: đại học, các học viện nghiên cứu công và tư, các công ty, tổ chức tư nhân.
– Có thể làm việc ở bộ quốc phòng cũng như nhà máy sản xuất kem, áp dụng những ứng dụng hóa học.
– Bạn cũng có cơ hội tiến xa hơn trong ngành, nhưng điều đó có nghĩa bạn cũng cần cạnh tranh với những người có năng lực rất cao và thông minh.
– Nghiên cứu không phải là con đường duy nhất cho các nhà hóa học. Bạn có thể chọn công việc liên quan đến giảng dạy hay báo chí, hoặc pháp y và những công việc liên quan đến y tế.
– Bạn cũng có thể học thêm chương trình về luật hoặc y. Sau đó, bạn có hàng tá các công việc có thể lựa chọn như bán hàng, tài chính và phương tiện truyền thông.
– Có một tin tốt lành đó là theo nghiên cứu thực hiện bởi PricewaterhouseCooper, sinh viên tốt nghiệp hóa học nằm trong số những người kiếm được lương cao ở bất kỳ ngành nào họ làm việc.

Nguồn: Topuniversities