a3_XOYI
Đối tượng bị nạn nhân truy tìm trên mạng

(PLO) – Lợi dụng các kẽ hở của pháp luật và sự nhẹ dạ của người dân, Hoàng Thị Kim Hoa (có tên khác là Nguyễn Thị Lan Anh) đã lừa đảo lao động đi học và làm việc ở nước ngoài một cách trắng trợn, với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng trước khi cao chạy xa bay.

Thay tên đổi họ, phẫu thuật đổi hình dạng để đi … lừa!

Theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân, Hoàng Thị Kim Hoa sinh năm 1983, có hộ khẩu thường trú tại 11A8 khu Vườn Chay, Phường Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng. Từ những năm 2010, Hoa đã lợi dụng những mối quan hệ thân quen để vay tiền của nhiều người. Tuy nhiên, đến kỳ trả, Hoa khất lần, thay số điện thoại và đi khỏi nơi ở.

a1_ngku
Chứng minh thư mới của Hoàng Thị Kim Hoa

Chị Nguyễn Thị Mỹ Huyền (SN 1975, trú tại Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng), một trong những nạn nhân cho biết, từ cuối tháng 4/2010 đến tháng 5/2011, Hoa tỉ tê với chị Huyền về việc đầu tư làm ăn và vay của chị 8 tỷ đồng bằng giấy viết tay và có người làm chứng. Chỉ đến khi mất cả tháng trời “mật phục” trước cửa nhà Hoa tại Vườn Chay mà không thấy bóng dáng “bạn thân” đâu, chị Huyền mới vỡ lẽ mình bị lừa. Khi làm đơn tố cáo khẩn cấp đến Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, chị Huyền mới biết Hoa còn lừa rất nhiều người khác và số tiền lên tới vài chục tỷ đồng. Suốt 6 năm qua, chị Huyền ròng rã đi khắp nhà người thân của Hoa ở Kiến An, Kiến Thụy và những mối quan hệ của Hoa để truy tìm nhưng vô vọng.

Cho tới năm 2017, chị Huyền phát hiện Hoa đã “thay tên đổi họ” và còn phẫu thuật thẩm mỹ hòng qua mắt các “con nợ”. Bắt đầu từ 2015, sau khi từ nước ngoài về, Hoa giao dịch với tên Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1982, trú tại Quảng Chính, Hải Hà, Quảng Ninh). Để tạo nên một vỏ ngoài hoàn hảo, Hoa đã thuê chung cư hạng sang tại tầng 10 T18 Times City và một biệt thự khác ở khu Hoa Lan 1 – Lô 10, Vinhomes Riverside, Long Biên (Hà Nội) để làm nơi giao dịch với những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc học tập ở nước ngoài.

Phản ánh của những nạn nhân cho thấy, qua một số phi vụ “trót lọt” đưa người đi Úc, Anh theo diện Visa du học, Hoa tung tin khắp nơi về khả năng của mình. Hoa giới thiệu đã đưa nhiều người qua “bển” và hiện họ có cuộc sống rất tốt, có công ăn việc làm và có kiếm được nhiều tiền gửi về gia đình. Ví dụ, nếu muốn sang Anh nhanh chóng, mỗi người sẽ phải đặt cọc 13.000 bảng Anh cho quãng đường từ Việt Nam sang Pháp. Còn quãng đường từ Pháp sang Anh thì khi nào đến nơi sẽ trả nốt. Hoặc với những hồ sơ đi Úc theo diện Visa du học, Hoa thống nhất với giá thỏa thuận là 23.000 USD/hồ sơ. Sau khi nhận đủ tiền kèm với hồ sơ, trong vòng 1-3 tháng, khách hàng sẽ được xuất cảnh.

Hoa đã cho khách hàng số tài khoản của mình là 189.270.309 tại Ngân hàng ACB Bạch Mai, Hà Nội hoặc số tài khoản của chồng Lê Thanh Quang là 1500.205.712.420 tại Ngân hàng Agribank, Hà Nội để chuyển tiền. Hoa cam kết nếu không đưa được khách đi đến nơi đúng thời hạn, Hoa sẽ trả lại toàn bộ số tiền. Để tạo niềm tin với khách hàng, Hoa còn bớt cho mỗi khách 5 triệu để làm hộ chiếu. Không những thế, với những khách “sộp” nộp hết tiền trong 1 lần thì sẽ được Hoa bớt 1000 – 2000 USD cộng với 1 chuyến đi du lịch. Tuy nhiên, sau khi “ôm” tiền tỷ của mỗi khách hàng, Hoa đã không thực hiện được lời hứa. Sau nhiều lần hứa suông về việc sắp có visa, sắp bay, tháng này qua tháng khác, nhiều khách hàng tỏ ra tuyệt vọng. Tuy nhiên, lúc này, thay vì thái độ niềm nở như ban đầu, Hoa không trả lời tin nhắn và tắt luôn máy điện thoại.

Tuy nhiên, màn kịch chưa dừng lại ở đây. Hoa dựng lên một vụ tự tử vì không lo được việc cho khách hàng. Khi ở bệnh viện Bạch Mai, Hoa vẫn tiếp tục giao dịch và nhận thêm tiền của các khách hàng mới tại giường bệnh. Vô số khách hàng vì quá sốt sắng với số tiền mình bỏ ra đã đến tận bệnh viện Bạch Mai để đòi nợ. Tuy nhiên, điệp khúc mà họ nhận được chỉ là cố chờ thêm thời gian nữa hoặc Hoa chưa rút được tiền. Đến tối 25/9/2017, số điện thoại 0988398888 của Hoa đã tắt ngóm.

Lừa đảo cả trăm tỷ đồng

a5_uben
Giấy nhận tiền và hình ảnh mới nhất của Hoàng Thị Kim Hoa được các nạn nhân tung lên mạng để cảnh báo người dân

Với mong muốn “đổi đời” ở trời Tây, không ít con em ở Hải Phòng đã mắc lừa của “nữ quái” này. Danh sách nạn nhân bao gồm: anh Hoàng Đắc Kiệm (thôn 4 Kiền Bái, Thủy Nguyên) đặt cọc cho Hoa 600 triệu đồng để cho con gái là Hoàng Thị Yến sang Anh; chị Đặng Thị Luyến (huyện An Dương) chuyển 345 triệu cho Hoa tại Ngân hàng ACB (Phòng giao dịch Tô Hiệu) để sang Anh; Trịnh Xuân Thức (An Lư, Thủy Nguyên) bị lừa 330 triệu đồng; Lê Quang Tới bị lừa 400 triệu đồng; Trần Đại Nghĩa bị lừa 650 triệu đồng… Tất cả các giao dịch đều thực hiện tại các ngân hàng hoặc viết tay dưới hình thức giấy biên nhận tiền có kèm cam kết cho khách hàng sang Anh hoặc đi du học.

Không chỉ Hải Phòng, hàng loạt các nạn nhân tại Hải Dương, Nghệ An, Vinh, Quảng Bình cũng đồng loạt kêu cứu: Lê Quang Hưng, Nguyễn Đức Huy (Hải Dương); Nguyễn Thị Vịnh, Bạch Duy Khương (Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng (Nghệ An). Trong đó, nạn nhân bị lừa nhiều tiền nhất trú tại Hải Dương đã chuyển cho Hoa 20 hồ sơ có nguyện vọng đi du học Úc và số tiền gần 440.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng) bằng tiền mặt và qua ngân hàng. Theo tổng kết của các nạn nhân thì số tiền mà Hoa lừa đảo và chiếm đoạt của họ đã lên tới hàng trăm tỷ đồng. Hiện, các nạn nhân đã làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an Hà Nội, Hải Phòng những mong lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc để truy tìm “nữ quái” này.

Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những ai có nhu cầu đi học, đi làm việc ở nước ngoài. Mọi người cần phải cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của không chỉ cá nhân môi giới việc làm, thâm chí cả các tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện xuất khẩu lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Nguồn baophapluat.vn