Top 5 trường đại học Mỹ tốt nhất ngành ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh bản chất là một ngôn ngữ phổ biến của Tây Âu có nguồn gốc từ Anh Quốc thời kỳ Trung Cổ. Tiếng Anh đã trải qua một quá trình phát triển liên tục và mạnh mẽ trong hơn 1.400 năm, cùng với các biến đổi lịch sử, văn hóa và chịu ảnh hưởng từ cả các ngôn ngữ láng giềng khác như Bắc Âu, Latin, Pháp và Hy Lạp. Tiếng Anh hiện nay không chỉ là một ngôn ngữ đơn thuần mà trở thành một ngành học, nghiên cứu sự thú vị và tính ứng dụng của ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới, đây là ngôn ngữ quốc tế và ngày càng trở nên quan trọng trong công việc và cuộc sống hiện nay. Được nói bởi hàng tỷ người trên thế giới, tiếng Anh chính là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp cho thế hệ trẻ ngày nay.

Học tiếng Anh cho ta có được cái nhìn sâu sắc về lịch sử nhân loại, chính trị, nghệ thuật và xã hội trong quá khứ. Những kiến thức này rèn luyện cho người học một tư duy độc lập và đề cao sự đa dạng. Người nắm rõ tiếng Anh còn có thể tiếp cận và nắm bắt các ngôn ngữ khác nhanh và tốt hơn. Ngôn ngữ Anh là một ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở, chứ không cụ thể như các ngành đào tạo truyền thống khác. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể phát triển sự nghiệp theo nhiều hướng như nhà văn, thủ thư, nhà báo và cả những công việc cần kỹ năng ngôn ngữ tốt như Tiếp thị (marketing), Quan hệ công chúng (PR), bán hàng và quản lý…

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học Mỹ tốt nhất ngành Ngôn Ngữ Anh do UNISTAR nghiên cứu và chọn lọc:

1. Đại học Harvard

Đại học Harvard là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập năm 1636 tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Tính đến năm 2018, trường có khoảng 36,012 sinh viên, trong đó bao gồm 6,699 tại cao đẳng Harvard, 13.120 sinh viên sau đại học và chuyên nghiệp và 16,193 sinh viên tại các trường và cao đẳng trực thuộc Harvard. Trường hiện có khoảng 2,400 giảng viên và hơn 371,000 cựu sinh viên sinh sống và làm việc tại hơn 202 quốc gia khác nhau, 48 người đoạt giải Nobel, 32 nguyên thủ quốc gia và 48 người đoạt giải Pulitzer.

Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật (Bao gồm 10 phân khoa đại học & Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe) với các khuôn viên nằm rải rác khắp đô thị Boston. Khuôn viên chính rộng 85 ha, toạ lạc tại thành phố Cambridge, cách Boston khoảng 4,8 km. Trường Kinh doanh & các khu thể thao, bao gồm Sân vận động Harvard, nằm gần sông Charles, ở khu Allston của Boston. Trường Y khoa, Trường Nha khoa và Trường Y tế nằm ở Khu Y khoa Longwood.

Bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities (ARWU) đã xếp hạng Harvard là trường đại học tốt nhất thế giới hàng năm kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên. Trường cũng thường xuyên xếp hạng trong top đầu các trường đại học tốt nhất thế giới trong các bảng xếp hạng danh tiếng khác như Times Higher Education, QS Worlds Universities Rankings, tạp chí Forbes. Trong ấn bản năm 2019 của U.S. News & World Report, Havard được đánh giá là trường đại học số một thế giới.

2. Đại học California ở Berkeley

Đại học California, Berkeley, một trường đại học nghiên cứu công lập, được coi là một trong những trường đại học nhà nước có uy tín nhất ở Mỹ. Là một phần của hệ thống Đại học California, được thành lập vào năm 1868, trường không chỉ nổi tiếng với chương trình giáo dục vượt trội mà còn là điểm đến du học chất lượng của rất nhiều sinh viên quốc tế.

Đội ngũ giảng viên của trường đều là những tiến sĩ, giáo sư nổi tiếng trong ngành và có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy và nghiên cứu. Đội ngũ cán bộ giảng viên của trường Berkeley đã được trao tặng 19 giải thưởng Nobel, chủ yếu về vật lý, hóa học và kinh tế. Người chiến thắng gần đây gồm có Saul Perlmutter, người đã đoạt giải Nobel năm 2011 về Vật lý khi lãnh đạo một nhóm phát hiện ra việc mở rộng tăng tốc của vũ trụ, cho thấy sự tồn tại của một dạng năng lượng tối bao phủ 75% vũ trụ; và George Akerlof, người đã giành giải thưởng năm 2001 về kinh tế khi chứng tỏ thị trường trục trặc như thế nào khi người mua và người bán truy cập thông tin khác nhau

Học tại trường, sinh viên không những được trau dồi với lượng kiến thức khổng lồ mà còn được tương tác, tư duy với những bài kiểm tra, làm việc nhóm mang tính chất thực tiễn cao. Kiến thức được ứng dụng đa dạng và phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau, sinh viên đồng thời được chọn linh hoạt chương trình học để tối ưu hóa chương trình học của mình.

3. Đại học Yale

Đại học Yale là đại học tư thục ở New Haven, Connecticut (Mỹ). Đây là đại học lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là cái nôi bồi dưỡng những nhà chính trị của nước Mỹ. Rất nhiều vị tổng thống Mỹ đã từng tốt nghiệp tại trường gồm: Gerald Ford, George H. W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush.

Trường Đại học Yale (Yale University) được thành lập vào năm 1701. Trường đại học tư nhân này được đặt tại New Haven, Connecticut và là thành viên của Ivy League. Đại học Yale bao gồm 3 bộ phận chính: Cao đẳng Yale college (đào tạo chương trình đại học), Trường đại học Nghệ thuật và Khoa học, và các trường đào tạo chuyên ngành.

Là một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League- nhóm trường danh giá với  ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo lâu đời và hàng đầu của Hoa Kỳ. Trong 15 năm liền, Đại học Yale có xếp hạng cao thứ 3 theo Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất  (edition of Best Colleges), đứng thứ 5 theo U.S. News Best Colleges, đứng thứ nhất về chương trình giảng dạy và chương trình tư vấn cho học sinh trung học, đứng thứ 2 về Best Value School.

4. Đại học Stanford

ĐH Stanford, hay còn gọi là Đại học Leland Stanford, được sáng lập năm 1985 bởi Leland Stanford (California) và vợ của ông là Jane Lathrop Stanford để nhớ đến đứa con duy nhất của mình là Leland Stanford, đã qua đời trước đó. Ngày 01/10/1891, trường nhận giảng dạy lứa sinh viên đầu tiên như theo tính chất hợp tác giáo dục, một tổ chức phi lợi nhuận và chính thức đi vào hoạt động. Học phí được miễn cho đến 1920.

ĐH Stanford giữ vị trí thứ 4 (cùng với ĐH Columbia và Chicago) trong số các trường đại học quốc gia Mỹ trong năm 2016 ( xếp hạng bởi U.S News và World Report). Stanford giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường Đại học danh tiếng trên thế giới của The Times Higher Education vào năm 2015 và giữ vị trí “á quân” nhiều năm trong bảng xếp hạng the Academic Ranking of World Universities.Trong các bài báo cáo The Princeton năm 2013, 2014 và 2015, Stanford được xem là “ngôi trường mơ ước” của nhiều sinh viên và các bậc phụ huynh bởi độ uy tín và chất lượng đào tạo hàng đầu.

ĐH Stanford là ngôi nhà cũ của hơn 30 tỉ phú, 17 phi hành gia và 18 người đoạt giải Turing. Các cựu sinh viên ĐH Stanford đã thành lập rất nhiều công ty như Google, Hewlett-Packard, Nike, Sun Microsystems, Instagram and Yahoo. Riêng các công ty được sáng lập bởi cựu sinh viên Stanford tạo ra khoảng 2.7 nghìn tỷ đô la doanh thu hằng năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới.Đây cũng là nơi đào tạo ra các lãnh đạo của chính phủ Mỹ, thành viên Quốc hội Mỹ. Trường cũng liên kết hỗ trợ nghiên cứu cho hơn 59 người đạt giải Nobel và 2 người nhận huy chương Fields.

5. Đại học Princeton

Được thành lập năm 1746 với tên gọi Cao đẳng New Jersey, Đại học Princeton xếp thứ tư trong các trường đại học lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Trường tọa lạc ở Elizabeth trong một năm và 9 năm tiếp theo trường chuyển tới Newark. Cuối cùng, vào năm 1756, trường Cao đẳng New Jersey được chuyển đến Princeton. Trường được đặt tại Nassau Hall, nơi vừa được xây dựng trên mảnh đất được tặng bởi Nathaniel FitzRandolph. Suốt gần nửa thế kỷ, toàn bộ trường đều nằm ở Nassau Hall.

Năm 1896, khi việc mở rộng thêm các chương trình học đã giúp trường Cao đẳng trở thành trường Đại học, Cao đẳng New Jersey đã chính thức được đổi tên Đại học Princeton, thể hiện sự trân trọng đối với vùng đất Princeton này. Bốn năm sau đó, vào năm 1900, các khoa sau đại học được thành lập. Đại học Princeton hiện đang xếp thứ 9 theo bảng xếp hạng các trường đại học QS (2015-16) và xếp thứ 7 theo bảng xếp hạng các trường đại học THE (2015-16)

Đại học Princeton đưa ra rất nhiều các dịch vụ dành cho sinh viên, bao gồm các khóa dạy kèm, dịch vụ y tế và bảo hiểm y tế. Đại học Princeton cũng đảm bảo về mặt an ninh trường học với các xe tuần tra và bảo vệ suốt 24 giờ, các dịch vụ đi lại vào buổi tối, điện thoại khẩn cấp suốt 24 giờ, các con đường/ vỉa hè được chiếu sáng, và các cách kiểm soát việc ra vào ký túc xá (như chìa khóa, thẻ an ninh,…).