Khóa học nâng cao (AP) và Tú tài quốc tế (IB) cung cấp cho học sinh những lợi ích đặc biệt, nhưng lại có mục tiêu giáo dục hoàn toàn khác nhau.

AP-vs.-IB-1

Những khóa học nâng cao được xem như một lựa chọn cho học sinh trung học ở Mỹ. Những học sinh muốn thử thách bản thân hơn là theo học chương trình tiêu chuẩn.
Nhưng học sinh có nhiều lựa chọn hơn khi chọn chương trình học thuật đầy thử thách này. Số lượng trường trung học ở Mỹ giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế, cũng như chương trình AP đang tăng dần và là khóa học đầy nghiêm ngặt.

Số lượng trường trung học cung cấp chương trình IB tương đối ít hơn so với chương trình AP: chỉ khoảng 830 trường cung cấp bằng IB, theo khảo sát của những nhà tổ chức chương trình. Gần 14000 trường trung học công lập cung cấp khóa học AP trong suốt năm hoc 2012-2013, theo khảo sát của Hội đồng Cao đẳng, tổ chức quản lý chương trình AP.

“ Chúng tôi thấy được thế mạnh ở cả hai chương trình”, ông Darren Bessett, giám đốc chương trình danh dự tại trường trung học Fairview ở Boulder, Colorado, phát biểu. Trường của ông cung cấp cả hai chương trình IB và AP.

Nhưng cả hai chương trình đều có điểm khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những điêm khác nhau giữa lớp AP và IB.

Điểm khác biệt về mục tiêu giáo dục: Những khóa học AP có xu hướng tập trung vào một môn học cụ thể trong khi khóa học IB cần có hướng tiếp cận toàn diện hơn.

“Trong một lớp AP, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề theo chiều sâu và từ nhiều khía cạnh khác nhau.” Matthew Nelson, giám đốc chương trình học thuật nâng cao cho những trường công lập Metropolitan Nashville ở Tennessee, cho biết.

“Còn trong lớp IB, vẫn là xem xét một vấn đề nhưng bạn có thể xem xét nó hàng giờ và cách mà vấn đề đó tác động lên những khía cạnh khác và tính kết nối của nó” ông cho biết thêm.

Trường Bessett ở Colorado hiện nay cung cấp một vài lớp học sử dụng song song hai khóa học IB và AP, việc này tạo điều kiện cho học sinh lĩnh hội những điểm mạnh của cả hai chương trình.

Học sinh học chương trình IB có thể nhận được chứng chỉ IB: Học sinh trung học có được nền tảng giáo dục của chương trình IB có thể lựa chọn để đạt chứng chỉ IB – chứng chỉ được công nhận bởi những trường đại học trên toàn thế giới.

IB cơ bản là chương trình quốc tế – có gần 4000 trường học có chương trình IB trong 150 quốc gia, dựa trên trang web của chương trình.

Học sinh theo học khóa học tiêu chuẩn và làm bài kiểm tra tương ức trong chương trình hai năm nghiêm ngặt, mà họ hoàn thành trong năm học cơ sở và phổ thông. Còn có những yêu cầu khác, chẳng hạn như dịch vụ cộng đồng và một bài nghiên cứu.

“Điều tốt đẹp về chương trình IB và chứng chỉ nói riêng là cách bạn nói “Tôi sẵn sàng thử thách bản thân trong những lĩnh vực thuộc thế mạnh của mình nhưng tôi cũng sẵn sàng đón đầu những thách thức về lĩnh vực mà tôi không tốt.”

Nhưng nếu học sinh không muốn cam kết với các chương trình tín chỉ, họ có thể lựa chọn các khóa học IB họ muốn học, giống như với các lớp AP, ông nói.

Học sinh có thể tích lũy tín chỉ đại học với một trong hai cách: Phụ thuộc vào điểm thi của lớp IB hoặc AP, học sinh có thể tích lũy được tín chỉ Đại học.

Tuy nhiên, học sinh phải đăng ký vào lớp IB để nhận bài kiểm tra IB, Bessett nói. Điều này khác với chương trình AP, vì học sinh có thể nhận bài kiểm tra AP mà không cần đăng ký những lớp có liên quan đến AP.

“Nếu bạn thành công trong bài kiểm tra, thì bạn sẽ tiết kiện được rất nhiều tiền cho tín chỉ Đại học,’ Nelson nói.

Nhà giáo dục đồng ý rằng những cán bộ tuyển sinh có cái nhìn ưu ái hơn đối với những học sinh chọn lớp AP hoặc IB.

“Khi là một học sinh bạn ở vị trí nào? Mục tiêu của bạn là gì? Thế mạnh của bạn là gì? Bạn đạt được gì khi học ở lớp chuyên biệt này?”, Bessett nói về quá trình quyết định chọn lớp AP hay IB.

Bessett nói rằng ông ấy không khuyên học sinh chọn một khóa học cụ thể- sự lựa chọn của học sinh còn tùy vào mục tiêu học tập ở mỗi người. Trong một vài trường hợp, một học sinh có thể đăng ký lớp AP tiếng Anh thay cho lớp IB tiếng Anh bởi thể loại văn học của lớp đó là luyện đọc, ông ấy nói.

Đa phần học sinh được ông khuyên nên chọn học cả hai chương trình, ông cho biết.

Nguồn: usnews.com

Bài viết liên quan

7 ĐỀ LUẬN CHO KỲ ỨNG TUYỂN ĐẠI HỌC MỸ 2023 – 2024

Common App, viết tắt của “Common Application,” là một nền tảng trực tuyến được sử [...]

Chi Phí Du Học Canada Mới Nhất 2023

Chi Phí Du Học Canada Mới Nhất 2020 Có nên chọn Canada để du học [...]

LUND UNIVERSITY – ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI VÀ TỐT NHẤT BẮC ÂU

LUND UNIVERSITY – ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI VÀ TỐT NHẤT BẮC ÂU   Giới thiệu [...]

Top 10 Đất Nước An Toàn Nhất Để Du Học

Bên cạnh chi phí cho việc du học, yếu tố an toàn là một trong [...]

Những dự kiến thay đổi mới nhất của chương trình du học Canada diện SDS

Tại Hội nghị gần đây của Hiệp hội giáo dục ngôn ngữ quốc gia Canada [...]

Học ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại The Hotel School – Đại Học Quản Lý Khách Sạn Hàng Đầu Thế Giới

Giới thiệu về trường The Hotel School: The Hotel School được thành lập vào năm [...]