Sau hơn 15 tháng triển khai, chương trình CES miễn chứng minh tài chính tại Canada đang sắp kết thúc, kì nhập học cuối cùng vào tháng 9/2017 sẽ chính thức khép lại và một chương trình mới sẽ được chính phủ Canada đưa ra thay thế ngay sau đó.

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều các trường Đại học và Cao đẳng nằm trong Danh sách các trường Canada được xét Visa ưu tiên không chứng minh Tài chính đã hết chỗ và dừng tuyển sinh cho kì tháng 9/2017. Và tất nhiên, Sinh viên Việt Nam mong muốn Du học Canada có thể đăng ký cho kì nhập học 1/2018. Vậy, việc chính sách CES kết thúc ảnh hưởng thế nào đến quyết định đi Du học của Học sinh, Sinh viên Việt Nam?

NHỮNG LỢI ÍCH MANG LẠI TỪ CHƯƠNG TRÌNH CES
– Thời gian xét xuyệt nhanh (chỉ từ 3- 5 ngày)
– Hồ sơ tài chính ĐƠN GIẢN
– Đã trượt Visa các nước khác vẫn có nhiều cơ hội đi được
– Cơ hội Định cư Canada sau tốt nghiệp

cdn

CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC TRONG DANH SÁCH CES ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Trong danh sách 45 trường Cao đẳng, Đại học nằm trong diện miễn chứng minh tài chính theo chương trình CES đưa ra, Phụ huynh và Học sinh Việt Nam cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn trường và khu vực phù hợp với nhu cầu của họ. Các trường được Phụ huynh, Học sinh chọn lựa nhiều nhất gồm có:
• George Brown College
• Centennial college
• Seneca College
• Humber College
• Red River College

KẾT THÚC CHÍNH SÁCH CES, LIỆU DU HỌC CANADA CÓ CÒN CƠ HỘI?
Theo thông tin chính thức, chương trình CES sẽ kết thúc vào tháng 9/2017. Đến tháng 10/2017, chính phủ Canada sẽ đưa ra một chính sách mới thay thế cho chương trình CES hiện nay. Nhiều bạn lo ngại rằng chính sách mới sẽ chặt chẽ hơn, trình tự xét duyệt sẽ khó khăn hơn và không “mở” như chương trình CES.

Tuy nhiên, “Theo báo cáo của Hệ thống quản trị nghề nghiệp (Canadian Occupational Projection System – COPS) thuộc bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (Employment and Social Development Canada –ESDC), tính đến năm 2022 Canada cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thay thế lao động nghỉ hưu. Trong đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% tổng nhu cầu lao động và 72% lao động trình độ cao – tức là nhóm lao động quản lý, trình độ Đại học và trình độ cao đẳng (Skill Level 0, A, B).

Mặt khác, theo tổng cục thống kê Canada, dân số trên 65 tuổi của quốc gia này tính đến năm 2014 là 5,57 triệu người, chiếm 15,7% dân số và dự kiến tăng lên 9,66 triệu người, chiếm 23% dân số vào năm 2030. Điều này không những đặt Canada trước yêu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi xã hội (ví dụ như y tế) mà còn về việc tìm kiếm lực lượng lao động đủ tiêu chuẩn từ bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ổn định của nền kinh tế”

Điều này cho thấy dù chương trình CES kết thúc và một chương trình mới thay thế sẽ được đưa ra, thì Canada vẫn sẽ là một quốc gia “mở” cho lĩnh vực Du học và đối với Học sinh Việt Nam thì thời điểm này vẫn là thời điểm vàng để lựa chọn Du học tại quốc gia này.

Để tránh lãng phí thời gian và cơ hội, các bạn Học sinh vẫn nên tiếp tục hoàn thiện chứng chỉ tiếng Anh cũng như chuẩn bị hồ sơ học tập để chuẩn bị tốt nhất cho việc du học cúa mình.

[supsystic-tables id=’8′]