Sự kết hợp của hai bán cầu não và nghề nghiệp đầy triển vọng là điều mà cá nhân nào cũng mong muốn và đồng thời cũng là điểm thưởng cho tài chính. Chính vì vậy học kiến trúc đang là sự lựa chọn phổ biến và đầy tính cạnh tranh. Là sự pha trộn giữa nghệ thuật, khoa học và công nghệ, ngành học này đòi hỏi bạn phát triển các kỹ năng liên ngành như các yếu tố toán học kết hợp với sự sáng tạo và hiểu biết về công nghệ hiện đại, các vấn đề xã hội và xu hướng văn hóa.

chuyen-nganh-kien-truc

Kiến trúc là gì?
– Vậy kiến trúc là gì? Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học thiết kế các tòa nhà và cấu trúc lớn. Những ai chọn học kiến trúc cần có đam mê cả về khoa học và nghệ thuật, khi tuyển sinh thì thí sinh thường được kiểm tra cả về khả năng nghệ thuật và khả năng toán học.
– Kiến trúc sư thiết kế các cấu trúc phù hợp với nhu cầu của con người và chịu trách nhiệm về sự an toàn của những cấu trúc này, nên sinh viên cần chuẩn bị, học tập nghiên cứu một thời gian trước khi trở thành một kiến trúc sư thật sự. Mặc dù quy định cấp phép hành nghề ở từng vùng là khác nhau nhưng thường bạn sẽ phải học ít nhất 5 năm (trình độ cử nhân và thạc sĩ) và hai năm kinh nghiệm.
– Nếu trả lời cho câu hỏi “kiến trúc là gì?”, rất nhiều người nghĩ đơn giản là kiến trúc sư thiết kế các tòa nhà. Tuy nhiên, những người làm trong lĩnh vực kiến trúc đảm nhiệm rất nhiều khối lượng công việc. Nhiều khi kiến trúc sư trong các công ty nhỏ và vừa sẽ vừa thiết kế, tìm kiếm ngân sách, xoay sở với tài chính, thương lượng với nhà thầu, đảm bảo an toàn trên công trường, chuẩn bị vật liệu và nhân công.

Bằng Kiến trúc cho bạn những gì?
– Sinh viên sẽ được học mọi thứ, từ làm thế nào để thiết kế 3D bằng tay và phần mềm máy tính. Phần lớn bạn học tập và nghiên cứu trong một studio kết hợp với các bài hướng dẫn, nhận xét. Các buổi nhận xét, được gọi là “crits”, giáo viên và sinh viên sẽ tương tác với nhau, đưa ra nhận xét về công việc.
– Sinh viên ngành kiến trúc sẽ tham gia các bài giảng về lịch sử, lý thuyết và công nghệ cũng như phần mềm hỗ trợ thiết kế, nhằm cung cấp cho sinh viên các chương trình thiết kế đa dạng để hoàn thành các dự án cá nhân. Viết luận, thăm các công trường hay các công trình kiến trúc vĩ đại cũng là một phần của khóa học.
– Sinh viên kiến trúc sẽ tốt nghiệp đại học trong ba hoặc bốn năm với tấm bằng BA hoặc BSc tùy thuộc vào chương trình học. Ở Anh, tấm bằng cử nhân sẽ bao gồm kiểm tra phần 1 ARB/RIBA (Architects Registration Board/Royal Institute of British Architects) trước khi vào kiểm tra phần 2 (thường là Thạc sĩ kiến trúc) và phần 3(học cao hơn hoặc cần những kinh nghiệm liên quan). Những phần này yêu cầu chính là ARB/RIBA để đạt được những kinh nghiệm thực tiễn khác.
– Sau khi hoàn thành những bước cần thiết, bạn sẽ được cấp phép thiết kế kiến trúc với BArch hoặc DipArch tùy thuộc vào khóa học bạn tham gia trước đó.