Hầu hết tất cả mọi người đều muốn có được một tấm bằng Đại học trong cuộc đời họ tuy nhiên kỳ thi Đại học luôn là một nỗi lo ngại lớn nhất của các sỹ tử cũng như các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, Cao Đẳng là kế hoạch B cho các em để bảo đảm cho con đường học thuật không bị ngắt quảng. Các bậc phụ huynh thì chỉ mong muốn con em có thể tiếp tục phát triển học vấn để sau này có thể tìm được một công việc ổn định trong tương lai. Hãy cùng UniStar tìm hiểu và phân tích những lợi ích và điểm bất cập cơ bản của Cao đẳng.

Stock Photo
Lợi ích:
1. Tiết kiệm thời gian: sinh viên có thể tiết kiệm 1 năm Đại học và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn sớm hơn những bạn đang theo đuổi hệ giáo dục Đại học 4 năm trở lên. Đặc biệt với những ngành nghề không nhất thiết cần phải có bằng Đại học như: kỹ thuật, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ thông tin, dược, y tá, trợ lý bác sĩ v.v… sinh viên chỉ cần có những kiến thức cơ bản và ứng dụng để bước vào xã hội. Hiện nay các nhà tuyển dụng không chỉ quan trọng bằng cấp mà còn chú trọng tới kinh nghiệm làm việc cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy trong những ngành nghề nói trên, tốt nghiệp Cao Đẳng đôi khi đem lại cho các em một khả năng cạnh tranh vượt trội hơn những bạn cùng trang lứa đang ngồi trên ghế giảng đường để chờ đợi bằng tốt nghiệp Đại học.
2.Tiết kiệm chi phí: một số trường Cao Đẳng có học phí thấp hơn trường Đại học. Ngoài ra sinh viên có thể đi làm chỉ trong vòng 3 năm sau khi lấy bằng tốt nghiệp. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được 1 năm chi phí tại Đại học.
3. Chuyển tiếp lên chương trình Đại học: một số trường Cao đẳng được các trường Đại học nước ngoài tin tưởng chất lượng giáo dục và tiếp nhận sinh viên chuyển tiếp lên Đại học hay nói ngắn gọn là chương trình học 3+2 = Đại học quốc tế.
Bất lợi:
1. Khả năng cạnh tranh tại nơi làm việc: những ứng cử viên có bằng cấp Đại học luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên và trong nơi làm việc họ luôn được cân nhắc để thăng chức hoặc đầu tư đào tạo nâng cao. Đặc biệt ở Việt Nam khi bằng cấp luôn là một thước đo đánh giá khả năng trí lực của con người thì đó còn là một trở ngại lớn cho sinh viên Cao Đẳng.
2.Tiền lương: Sinh viên Đại học luôn được cân nhắc trả lương cao hơn sinh viên Cao Đẳng.
3. Khả năng học lên cao hơn: Trong những năm trở lại đây, khả năng liên thông từ chương trình cao đẳng lên chương trình đại học đã hạn chế rất nhiều. Nhiều trường đại học hiện nay không chấp nhận sinh viên được học liên thông từ bậc cao đẳng. Do đó, khả năng học lên cao của các bạn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hiện nay không còn dễ dàng như những năm trước.
4. Sự hài lòng: nghiên cứu của Jossey-Bass (2005) đã cho thấy rằng sinh viên Đại học luôn đạt được sự hài lòng và tự tin trong công việc. Trái ngược lại sinh viên Cao Đẳng chính vì sự chênh lệch về tiền lương và sự đánh giá của con người qua thước đo học vấn đã khiến họ bất mãn và kém tự tin hơn.
Những lợi ích của việc học liên thông Đại học tại nước ngoài:
1. Tiết kiệm chi phí Đại học 4 năm tại nước ngoài. Thay vì học 4 năm bạn chỉ cần học nhiều nhất 2 năm để lấy bằng Đại học tùy vào chuyên ngành và GPA của bạn;
2. Cơ hội phát triển kỹ năng ngoại ngữ;
3. Đạt bằng đại học quốc tế;
4. Trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại nước ngoài;
5. Cơ hội làm việc định cư đối với một số nước với điều kiện cụ thể.