Xác định trường thi tuyển là công tác cuối cùng của hướng nghiệp các em học sinh cấp 3. Giữa một rừng thông tin tuyển sinh trên báo chí và phương tiện đại chúng, công tác này không phải là dễ dàng. Bài này sẽ đưa ra một số gợi ý thích hợp cho phụ huynh và các em học sinh lựa chọn trường thi cho phù hợp với các yêu cầu của gia đình và cá nhân.

Xác định trường thi tuyển

Lựa chọn đại học/cao đẳng/trung cấp hay trường nghề: Để theo một nghề/ ngành nhất định, các em học sinh có thể có 4 lựa chọn nói trên. Để xác định lựa chọn nào đúng cần căn cứ vào năng lực và sức học của cá nhân. Trong thực tế, nếu sức học trung bình, các em học sinh nên tập trung vào các trường cao đẳng/trung cấp và nghề để đảm bảo kết quả học lực tốt và khá. Lựa chọn các trường phù hợp với sức học sẽ tạo tấm bằng tốt nghiệp có giá trị hơn. Trên thực tế khi tuyển dụng nếu các tấm bằng có học lực trung bình rất dễ dàng bị loại qua vòng kiểm tra hồ sơ tại các phòng nhân sự. Tại các công ty có rất nhiều các công việc không nhất thiết đòi hỏi ứng viên có bằng đại học. Một tấm bằng cao đẳng với học lực tốt sẽ mang lại giá trị nhiều hơn tấm bằng đại học loại trung. Yếu tố thứ hai để chọn ra chương trình nào thích hợp đó là khả năng tài chính và các hoàn cảnh gia đình. Rõ ràng một em học sinh có 4 em nhỏ và cha mẹ có kinh tế không tốt sẽ phù hợp với hệ cao đẳng hoặc nghề để đảm bảo có thu nhập.

Lựa chọn các trường: Trên thực tế, các phụ huynh có xu hướng lựa chọn các trường tốt cho các em học sinh. Ứng tuyển vào các trường tốt sẽ tạo ra sức ép cho các em học lực trung bình do tỷ lệ chọi các trường tốt khá cao. Với kinh nghiệm tác giả trong lĩnh vực nhân sự, trường tốt nghiệp chỉ là một yếu tố trong quyết định tiếp nhận nhân sự. Các yếu tố như bảng điểm, trình độ tiếng Anh, các kỹ năng mềm và các hoạt động xã hội đóng vai trò quan trọng trong quyết định nhận hay không nhận sinh viên tốt nghiệp. Như vậy vai trò của trường không phải là tiếng nói quyết định cho công việc sau này. Một em học sinh khá học tại các trường đại học không thuộc hàng xuất sắc sẽ có bảng điểm tốt hơn và tạo lợi thế so sánh trong khi đi xin việc. Một lý do quan trọng nữa là các trường hiện tại đều có mặt bằng chung gần giống nhau do sử dụng các giáo trình chung, các thầy cô giáo được đào tạo từ các nguồn giống nhau, sự bùng nổ thông tin và tri thức trên internet tạo điều kiện sinh viên các trường tiếp nhận chất lượng giáo dục đào tạo khá tương đồng. Quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập và chuẩn bị nghề nghiệp cho tương lai của các sinh viên.

– Các yếu tố đánh giá chất lượng đào tạo của trường: Giữa rừng thông tin tuyển sinh, phụ huynh và học sinh rất khó lựa chọn các trường để thi cho đúng. Các chỉ tiêu có thể giúp cho các em học sinh chọn lựa các trường phù hợp như số lượng học sinh tuyển, số lượng chỉ tiêu dư không tuyển được các năm trước, số lượng giảng viên từng ngành, trình độ bằng cấp của giảng viên, số lượng giảng viên cơ hữu của trường, số lượng giảng viên đào tạo tại nước ngoài, số ngành học mở ra tại trường, tình hình cơ sở vật chất, thông tin đánh giá trên các diễn đàn của sinh viên, các chương trình hướng nghiệp và thực tập do trường tổ chức, các hệ đào tạo của nhà trường, phỏng vấn trực tiếp các bạn sinh viên đang học tại trường.

– Xác định trường thi tuyển là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thi đậu của học sinh. Các phụ huynh cần đầu tư thời gian nhằm xác định rõ trường thi của con em. Khả năng thi đậu của học sinh vào ngành nghề đã được lựa chọn quan trọng hơn thương hiệu trường.

Vũ Tuấn Anh