Sau chuyến thăm Úc vừa qua, bà Trần Thu Hương – Giám đốc TT GD Cộng đồng Unistar đã chia sẻ một số nét ưu điểm về giáo dục tại Úc dành cho sinh viên Việt Nam.
Du học Úc từ lâu đã quen thuộc với sinh viên Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.Tại Úc sinh viên được tùy chọnlộ trình phù hợp với những mục tiêu cụ thể,và có hàng ngàn khóa học cho sinh viên lựa chọn.
Úc là một quốc gia có nền giáo dục hiện đại và độc đáo.Học tập tại Úc khuyến khích phát triển tư duy đổi mới, sáng tạo và độc lập. Sinh viên học làm việc theo nhóm, giao tiếp hiệu quả cũng như phát triển các kỹ năng thực tiễn và năng lực trí tuệ để có thể thành công tại bất cứ đâu trên thế giới.

Điều quan trọng nhất là sinh viên sẽ học cách sử dụng sáng kiến của mình.Giáo viên luôn khuyến khích các học viên suy nghĩ về những giải pháp độc đáo và thực tế cho các vấn đề trong thực tiễn. Do đó chất lượng bằng cấp tốt nghiệp tại Úc được đánh giá cao và luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên.

Vì sao nước Úc thu hút nhiều Du học sinh

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới
– Úc hiện đang sở hữu hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa: Bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận.
– Cũng giống như Anh, Mỹ, ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại xứ sở Kangaroo là tiếng Anh, chính điều đó giúp sinh viên dễ dàng hoà nhập với thế giới hơn tại bất kỳ quốc gia nào.
– Hệ thống giáo dục Úc có uy tín quốc tế mạnh mẽ, nổi tiếng về cơ cấu hiệu quả và những phát triển có tính đổi mới trong chính sách.Nhiều quốc gia khác trên thế giới học hỏi kinh nghiệm của Úc để cải thiện hệ thống giáo dục của họ.

Chi phí hợp lý

– Hệ thống giao dục tương tự với Anh, Mỹ, chất lượng giáo dục của nhiều trường luôn đứng trong Top 50 trường hàng đầu trên thế giới (Theo bảng xếp hạng hàng năm về các trường đại học danh tiếng trên thế giới của tạp chí Times: Năm 2006, Úc có 4 trường đứng trong top 20 trường đại học tốt nhất trên thế giới). Nhưng chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc chỉ bằng 2/3 so với Anh và bằng ½ tại Mỹ.
– Chính vì vậy mà du học Úc khá phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

Úc – nơi chất lượng giáo dục được bảo đảm
– Úc có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng chặt chẽ nhất trên thế giới dành cho du học sinh. Đơn giản là vậy!
Năm 2000, Úc thông qua Đạo Luật Các Dịch Vụ Giáo Dục Dành Cho Du Học Sinh (ESOS – Education Services for Overseas StudentsAct 2000). ESOS qui định mọi cơ sở giáo dục phải đáp ứng các yêu cầu đăng ký thì mới được nhận sinh viên ngoại quốc.Các trường đáp ứng các yêu cầu đăng ký được công bố trên CRICOS (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students).Các trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hoạt động tiếp thị, giảng dạy, cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ học sinh để được cấp phép hoạt động.Cơ sở giáo dục không đạt chuẩn sẽ không được tiếp nhận du học sinh.Tuy nhiên, các em phải đến Úc với visa sinh viên mới được hưởng sự đảm bảo này.

Các dịch vụ hỗ trợ học sinh
– Các trường sẽ hỗ trợ du học sinh thích nghi với việc học tập và cuộc sống tại Úc, giúp họ đạt được mục tiêu học tập đề ra và hài lòng với kết quả khóa học.Hỗ trợ sẽ gồm nhiều dịch vụ dành cho du học sinh khi vừa đặt chân đến Úc như:
– Các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn giúp sinh viên hòa nhập dễ dàng với cuộc sống tại Úc;
– Các dịch vụ pháp lý;
– Các dịch vụ y tế và khẩn cấp;
– Cơ sở vật chất và tài nguyên;
– Thủ tục khiếu nại và cứu xét; và
– Các điều kiện về thị thực du học liên quan tới tiến trình học tập và/hoặc thời gian tham dự lớp học nếu cần.

Môi trường sống an toàn và thân thiện
– Úc vốn là một quốc gia đa chủng tộc, chính vì vậy, cảm nhận đầu tiên về Úc chính là sự thân thiện và bình yên. Tại Úc, sinh viên quốc tế không phải lo lắng về phân biệt chủng tộc, tôn giáo, đẳng cấp…Tất cả các dân tộc đều sống khá hoà bình và tôn trọng lẫn nhau vì một nước Úc phát triển và thịnh vượng.Úc là quốc gia hầu như không có xung đột lớn về chính trị, điều đó là nền tảng quan trọng cho một nền kinh tế bền vững.
– Đất nước Úc cũng là một trong những nơi tốt nhất để sinh sống.Đó là một đất nước trẻ trung, thân thiện và năng động, nơi học sinh có thể sinh sống, học tập và trưởng thành.Bởi vậy, nếu bạn muốn hưởng một nền giáo dục chất lượng và một lối sống tốt đẹp, Úc chính là lựa chọn dành cho bạn.

Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường của Úc đối với sinh viên quốc tế
– Không ở một quốc gia nào, sinh viên quốc tế được quan tâm như ở Úc. Trong các trường đại học không hề có sự phân biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc. Tất cả mọi chính sách (đóng học phí, hưởng các phúc lợi xã hội, hưởng các điều kiện vật chất….) đều chỉ có một cho tất cả sinh viên.
– Khá nhiều trường của Úc trợ giúp sinh viên trong quá trình tìm việc làm thêm, tư vấn cách trả lời phỏng vấn khi xin việc, giúp sinh viên hoà nhập với môi trường mới… (ACN, SIBT, PIBT, Curtin University…)
– Đối với từng bang, sự hỗ trợ từ phía chính phủ có khác nhau, tuy nhiên sinh viên quốc tế là đối tượng được quan tâm nhiều nhất (các chính sách học bổng cho sinh viên, trợ giúp các chi phí về giao thông công cộng…)

Thủ tục chứng minh tài chính linh hoạt
– Vấn đề mà nhiều gia đình Việt Nam gặp phải: Tài chính khá mạnh nhưng rất khó khăn khi phải chứng minh nguồn tiền và thu nhập. Từ thực tế đó, không quá cứng nhắc với sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam chấp nhận các hình thức chứng minh khá đa dạng (bằng sổ tiết kiệm, bằng hợp đồng tín dụng dự phòng, bằng vay vốn…) Chính điều đó đã mở ra nhiều cơ hội học tập lớn cho sinh viên Việt Nam hiện nay.
– Chính từ những lý do trên đây, Úc đang, đã và sẽ là môi trường sống và họp tập phù hợp nhất với sinh viên quốc tế nói chung và đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Và số lượng sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại Úc liên tục tăng đã chứng minh thực tế đó…

–Tạp chí Thế Giới Mới–