University of Bristol – Nền Giáo Dục Nổi Bật Toàn Cầu

1. Giới thiệu chung

Nổi bật với xếp hạng 58 thế giới và hạng 9 tại Vương quốc Anh (theo tờ QS về xếp hạng đại học trên Thế giới 2020), Đại học Bristol được quốc tế công nhận nhờ mang đến một nền giáo dục đẳng cấp toàn cầu. Khoảng một phần tư trong số 25.000 học viên của trường đến từ bên ngoài Vương quốc Anh, và sinh viên quốc tế đã trở thành một nét đặc trưng của cộng đồng Bristol.

Bristol là trường đại học được săn đón thứ 4 bởi các nhà tuyển dụng hàng đầu Vương quốc Anh, và là một trong 10 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh về khả năng tuyển dụng. Thêm vào đó, các dịch vụ hỗ trợ tận tâm của nhà trường đồng nghĩa với việc sinh viên sau khi ra trường sẽ có được sự tự tin, kỹ năng và kinh nghiệm thiết yếu để tạo dựng thành công trong sự nghiệp tương lai. Đại học Bristol rất tự hào với công tác nghiên cứu của trường và luôn cố gắng mang lại giải pháp sáng tạo cho những vấn đề lớn mà xã hội đang phải đối mặt, từ biến đổi khí hậu cho đến nhân quyền. Trường được xếp hạng là một trong nhóm năm trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh về các công trình nghiên cứu.

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng đào tạo, Bristol còn có môi trường học năng động và thân thiện, học viên có thể tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa và xã hội với vô số các câu lạc bộ và nhóm hội do Hội Sinh Viên vận hành. Thành phố Bristol thường xuyên được vinh danh là một trong những thành phố tốt nhất của Vương quốc Anh để sinh sống. Với dân số đa dạng, văn hóa sôi động và các khu phố thân thiện, Bristol là một điểm đến tuyệt vời để khám phá và học tập.

Theo Khảo sát Sinh viên Toàn quốc 2019, các ngành học của Bristol có mặt trong nhóm một phần tư các trường đại học hàng đầu tại toàn bộ các nhóm câu hỏi, trong đó 90% sinh viên đánh giá rằng các khóa học của trường có cách truyền tải mới mẻ và kích thích tư duy học thuật. Nhà trường luôn chú trọng vào việc xây dựng và mở rộng trường học, tiêu biểu là công trình Học xá Temple Quarter Enterprise Campus đã bắt đầu thi công. Công trình được ước tính đem đến một không gian giảng dạy, nghiên cứu và sáng tạo cho đội ngũ thành viên, sinh viên, đối tác của trường cùng một ký túc xá sinh viên nằm ngay trên khu học xá. Nhà trường mới đây cũng đã đầu tư 33 triệu bảng Anh để chuyển đổi tòa nhà Fry thành trụ sở mới của Trường Toán, biến nơi đây thành một cơ sở nghiên cứu và giảng dạy đẳng cấp toàn cầu.

2. Cơ sở vật chất và Chương trình đào tạo

Nhà trường cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, đồng thời liên tục đầu tư vào các tòa nhà, nguồn tài nguyên cũng như công nghệ, nhằm đảm bảo sinh viên có được trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tại khu học xá, toàn thể sinh viên sẽ được tận dụng thư viện 24-giờ, không gian công nghệ thông tin rộng rãi, cùng các trung tâm học tập được xây dựng với mục đích chuyên dụng. Ngay trên khu học xá của trường có các tiện ích thể thao bao gồm một phòng tập thể hình được trang bị đầy đủ tiện nghi, hội trường thể thao rộng rãi và cả hồ bơi. Bên cạnh đó, tổ hợp thể thao nằm ngoài khu học xá cung cấp các sân cỏ và sân cỏ nhân tạo, một phòng tập thể hình Olympic và một trung tâm quần vợt trong nhà. Sinh viên Bristol có thể tận dụng hơn 70 câu lạc bộ thể thao, hoặc thi đấu tại các giải đấu liên đại học. Những sinh viên là vận động viên có thể gia nhập chương trình Thể thao Thành tích cao (Performance Sport), cho phép học viên kết hợp việc học với việc phát triển sự nghiệp thể thao.

Hơn 6.500 chỗ ở dành cho sinh viên cử nhân và cao học xuyên suốt ba làng ký túc xá của trường. Các loại hình nhà ở của trường phù hợp với tất cả thị hiếu khác nhau, từ những khu nhà phố mang phong cách Georgia đến những tòa nhà rộng rãi, hiện đại tọa lạc ngay trung tâm thành phố. Mỗi ký túc xá do nhà trường quản lý đều cung cấp Internet, dịch vụ an ninh 24/7 và hỗ trợ đời sống tôn giáo và thể chất của sinh viên. Hầu hết các ký túc xá đều có phòng sinh hoạt chung, cùng nhiều phòng học, không gian giặt ủi và nhà để xe đạp. Nhà trường cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bạn tìm chỗ ở tư nhân trong thành phố.Khu học xá chính và các ký túc xá sinh viên của trường được kết nối với trung tâm thành phố và nhiều nơi khác nhờ dịch vụ xe bus thường xuyên, và đa số chỉ cách một quãng ngắn đi bộ. Bristol nối liền với các thành phố khác tại Vương quốc Anh và trên toàn châu Âu bằng tàu, xe buýt và máy bay.

Các khóa học của đại học Bristol được định hình bởi những suy nghĩ, tư duy sáng tạo. Hơn thế nữa, sinh viên của trường có cơ hội được làm việc trong các dự án thực tế với các học giả là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Cũng như việc giảng dạy, các nhà nghiên cứu tại đây truyền lại kiến thức, sự nhiệt tình và kinh nghiệm của họ. Những ngành học lớn của trường Bristol bao gồm:

Khoa Nghệ thuật – Faculty of Arts: Khoa Nghệ thuật là một trong những khoa lớn nhất và đa dạng nhất tại Đại học Bristol – bao gồm 15 khoa học thuật và một số trung tâm nghiên cứu bao gồm nhiều môn nghệ thuật và nhân văn. Khoa có danh tiếng quốc tế về chất lượng nghiên cứu xuất sắc và thu hút nhiều sinh viên từ nước ngoài và châu Âu cũng như từ Anh. Trường đã đầu tư rất lớn vào Khoa, cơ sở hạ tầng được cập nhật và trang bị công nghệ giảng dạy mới nhất. Một trung tâm đa phương tiện cho việc học ngôn ngữ gần đây đã được mở và Thư viện Khoa học Xã hội và Nghệ thuật đã có một sự đổi mới rất lớn.

Khoa Kỹ thuật – Faculty of Engineering: Là một trong những khoa thuộc TOP 10 tại Anh quốc, Khoa Kỹ thuật luôn thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế như Agusta Westland, Rolls-Royce và Airbus. Các cơ sở hạng nhất bao gồm khoản đầu tư 19 triệu bảng cho các phòng thí nghiệm và thiết bị hi-spec mới. Trong 5 năm qua, khoa đã giành được nhiều giải thưởng Học bổng Lãnh đạo Kỹ thuật Hoàng gia hơn bất kỳ trường Đại học khác tại UK (Royal Academy of Engineering, 2019).

Khoa Khoa học Sức khỏe – Faculty of Health Sciences: Khoa Khoa học Sức khỏe cung cấp chương trình chuyên nghiệp về Y học, Nha khoa và Khoa học Thú y. Năm 2014, Tổ chức đánh giá Research Excellence Framework đã xếp hạng Bristol trong số các trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Vương quốc Anh. Trường đạt được 100% – 4 * hàng đầu thế giới về tác động trong cả y học lâm sàng, y tế công cộng, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Khoa có mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ với các đối tác Dịch vụ Y tế Quốc gia khác nhau trong khu vực, những liên kết chặt chẽ này làm nền tảng cho nhiều hoạt động giáo dục và nghiên cứu của khoa.

Khoa Khoa học Đời sống – Faculty of Life Sciences: Là Khoa mới thành lập từ tháng 8/2018, tuy nhiên đây cũng là Khoa triển vọng mũi nhọn của Bristol. Khoa liên kết chặt chẽ với Khoa Khoa học Sức khỏe, Khoa học và Kỹ thuật. Ngoài Bristol, Khoa Khoa học Đời sống hợp tác với các trường đại học đối tác trong Liên minh GW4: Bath, Cardiff và Exeter. Khoa Khoa học Đời sống là cơ sở của BrisSynBio, một trung tâm sinh học tổng hợp trị giá 13,6 triệu bảng do BBSRC / EPSRC tài trợ.

Khoa Khoa học – Faculty of Science: Research Excellence Framework (REF) 2014 đã xếp Khoa Khoa học đứng thứ 3 tại Anh quốc sau Cambridge và Imperial College. Và vị trí thứ 43 trên toàn thế giới theo THES 2014/15. Trong khoa, các chuyên ngành thế mạnh (theo bảng xếp hạng quốc gia) thể hiện qua kết quả REF 2014 nổi bật: là Địa lý, Khoa học trái đất, Toán học và vật lý, hóa học…

Khoa Khoa học Xã hội và Luật – Faculty of Social Sciences and Law: Kể từ cuối những năm 1800, Đại học Bristol đã có một truyền thống lâu đời và danh tiếng xuất sắc trong các ngành kinh tế, giáo dục, luật pháp và địa lý của con người. Người sáng lập nền kinh tế hiện đại, Alfred Marshall, đã giữ chiếc ghế đầu tiên về kinh tế tại Bristol. Khoản tài trợ lớn nhất từ trước đến nay cho nghiên cứu về nghèo đói ở Vương quốc Anh đã được Hội đồng nghiên cứu kinh tế và xã hội trao cho các học giả khoa. Bristol là một trong những trường luật đầu tiên ở Anh dạy Luật EEC. Bristol là trường đại học đầu tiên thiết lập kinh tế lượng như một ngành học riêng biệt.

3. Học bổng và tiêu chí tuyển sinh

Đại học Bristol cam kết hỗ trợ học phí cũng như sinh hoạt phí cho sinh viên quốc tế tài năng ở bậc đại học lẫn cao học. Trong năm 2020, nhà trường đã đầu tư 1 triệu bảng Anh để hỗ trợ những sinh viên xuất sắc và sinh viên quốc tế theo học tại Bristol. Đặc biệt kể đến là học bổng Think Big của Bristol dành cho sinh viên cử nhân và cao học, với giá trị lên đến 20.000 bảng Anh được trừ vào học phí.

Nhà trường cũng cấp một số giải thưởng và học bổng từ chương trình hợp tác với chính phủ, hội cựu sinh viên cùng doanh nghiệp đối tác. Bên cạnh các học bổng này, sinh viên quốc tế cũng có thể đăng ký quỹ hỗ trợ từ chính phủ nước mình hoặc các chương trình học bổng chuyên ngành. Không có giới hạn về quốc tịch hoặc khóa học đối với tài trợ bậc tiến sĩ, với điều kiện trường có thể sắp xếp người giám sát cho chủ đề được nghiên cứu. Mỗi lĩnh vực chuyên ngành sẽ có giới hạn số lượng sinh viên nhất định.

Để theo học tại Đại học Bristol, sinh viên phải hoàn tất thủ tục đăng ký hồ sơ với yêu cầu tùy theo từng khóa học. Sinh viên phải ứng nộp hồ sơ qua UCAS đối với các khóa cử nhân và qua hệ thống đăng ký trực tuyến của trường đối với chương trình cao học. Riêng về yêu cầu tiếng Anh, ứng viên quốc tế phải đạt tiêu chuẩn tiếng Anh để theo học tại Bristol. Những sinh viên có tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ phải nộp bằng cấp tiếng anh tương đương với mức IELTS từ 5.5. Yêu cầu tiếng Anh sẽ thay đổi tùy theo quốc tịch và khóa học mà học viên lựa chọn. Ngoài ra, sinh viên còn bắt buộc phải hoàn thành hồ sơ nhập học cần thiết bao gồm, bằng tốt nghiệp, VISA, Passport, giấy tờ chứng minh tài chính, …