Triết học là câu trả lời cho những câu hỏi lớn như giá trị cuộc sống, nền tảng đạo đức, nguồn gốc của thế giới xung quanh chúng ta. Nhờ có sự thúc đẩy tiến bộ của nền khoa học đầy thách thức suốt 200 năm qua mà kiến thức của loài người càng trở nên tiến bộ một cách chóng mặt.
Tuy nhiên, những nguyên lý dùng để trả lời được câu hỏi “tại sao” “ thế nào” là môt vấn đề khác. Khoa học không thể giải thích được mục đích sự tồn tại của con người cũng như là sự phức tạp trong các mối quan hệ con người, cũng không giải thích được giá trị của cuộc sống và tại sao có những điều đúng điều sai trong cuộc sống và không khám phá được các hiện tượng thế giới xung quanh chúng ta, thay vào đó chúng ta cần đến triết học.

triet-hoc

Triết học là gì?
– Triết học bắt nguồn từ thời kỳ của người Hy Lạp cổ đại, bắt nguồn từ tiếng hy Lạp với ý nghĩa “ tình yêu tri thức”. Nguồn gốc của việc nghiên cứu loài người trong một số môn học đã không còn nữa, vì vậy việc nghiên cứu triết học là để đắm mình trong các ý tưởng và bàn luận trong quá khứ và hiện tại.
– Tuy nhiên, không thể nói sự phát triển mới không được tạo ra, từ hàng trăm năm trước đã từng tồn tại những suy nghĩ triết học quan trọng và nổi bật.
– Nên đương nhiên triết học là môn học giúp bạn đi sâu vào các nguyên lý phức tạp, cụ thể là khoa học xã hội và các môn xã hội nhân văn như văn học , chính trị, lịch sử nghệ thuật nhưng cũng có các môn khoa học khó nhằn – ví dụ khi nói đến việc phân tích tác động của một dự án nghiên cứu.
– Như vậy, triết học ở trình độ đại học thường đi kèm với 1 môn học khác như triết học với chính trị hoặc kinh tế, đây là những lựa chọn phổ biến nhất, nhưng phạm vi lựa chọn cho sinh viên là rất rộng. Triết học không phải là môn học cho tất cả mọi người, nếu bạn đam mê suy nghĩ để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi giường như không có câu trả lời thì có thể triết học chính là môn học dành cho bạn.

Chuyên ngành triết học
– Trải qua hàng ngàn năm với những tranh luận chưa tìm được câu trả lời, cũng như nguồn gốc con người chưa được giải thích, vì vậy có thể nói triết học là một nguyên lý lớn. Một số lĩnh vực nhỏ mà bạn có thể tập trung đó là:

• Logic: logic là một nội dung mà bạn có thể đã khá quen thuộc, một câu mang tính logic là một câu có nghĩa, dựa trên những gì con người biết là đúng. Logic triết học là một sự mở rộng hơn, thảo luận một cách hệ thống những vấn đề đáng tranh luận để tìm ra hướng giải quyết hợp lý cho những chân lý đúng đắn, những gì còn thiếu sót, đi ngược lại. Logic có một sự ảnh hưởng khá lớn tới các môn học khác, như toán học, kho học máy tính
• Đạo đức: Một lần nữa, đạo đức – việc xem xét cách thức ứng xử của một người với người khác như thế nào đối – đây là một khái niệm mà ai cũng đã nắm được. Đạo đức trong triết học thể hiện cách thức bạn đánh giá một vấn đề là đúng hay sai trong bối cảnh xã hội, Nó cũng dùng để đánh giá nguồn gốc và đánh giá đạo đức ở một mức độ cơ bản.
• Triết học chính trị
Khía cạnh này liên quan đến cách thức tổ chức xã hội một cách tốt nhất, xác định mục tiêu chung là gì và đưa ra quyết định xem những quy tắc gì nên được đưa ra để đảm bảo đạt được mục tiêu đó. Đương nhiên không phải câu hỏi hay vẫn đề nào đưa ra cũng nhận được sự đồng tình của mọi người, mọi người sẽ biện luận để bảo vệ ý kiến của mình.
• Siêu hình học
Siêu hình học là một trong những trong những môn học khá trìu tượng của triết học, nói lên nguồn gốc cơ bản của sự sống và thực tế. Siêu hình học thưởng giải quyết các vấn đề mà không thể giải thích bằng thực tế (khóa học này thường kết hợp với khoa học thần kinh). Nổi tiếng như một môn học với các bài thơ, các nhà văn xuôi, với các nhà triết học thuần túy, diễn ra một số cuộc tranh luận về mang tính quan niệm khó khăn nhất trong lịch sử triết học.
• Nhận thức luận
Đây cũng là một môn học trìu tượng không kém, giải thích nguồn gốc, cách hình thành, định nghĩa, giá trị và quan trong là giới hạn của tri thức. Giống như siêu hình học, nhận thức luận là lĩnh vực yêu cẩu một tư duy cực và cách nhìn nhận cực kỳ uyên thâm, đó là một phép thử tốt để xem bạn có thực sự đam mê và nên đi theo triết học hay không.

Nghề nghiệp trong ngành triết học
– Triết học không giống như một nghề- thử hỏi bao lâu bạn mới đi gặp chuyên gia triết học một lần? Một số ít những thiên bẩm có thể trội lên và trở thành học giả uyên bác, nhưng không cần thiết bạn phải đi theo hướng đó. Quan trọng là chương trình triết học sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng tuyệt vời để bạn có thể tự tin trong bất kì ngành nghề nào sau này.
– Điều đáng lưu ý là khi bạn chọn triết học bạn có thể tự xây dựng được cho mình những mối quan hệ trong ngành với nhiều tên tuổi như Martin Luther King, Bruce Lee, Harrison Ford, T S Eliot, George Soros, Woody Allen and Bill Clinton. Có thể là các nghệ sĩ, đạo diễn phim nổi tiếng hoặc tổng thống của một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, quan trọng hơn hết họ coi trọng tiềm năng của một sinh viên chuyên ngành triết học. Bạn sẽ dễ dàng thấy những sinh viên chuyên ngành triết học làm việc tại các vị trí nhà báo, luật sư, giáo viên, công chức, các nhà ngoại giao, trong các phương tiện truyền thông hoặc cho các NGO.
– Thành công của họ có thể được hình thành từ khả năng đánh giá, nhìn nhận vấn đề nào là quan trọng vấn đề nào chưa, xử lí lên kế hoạch hợp lý cho những tình huống khó khăn; những khả năng này xuất phát từ việc tiếp xúc với khó khăn mà sinh viên triết học phải trải qua trong những bài thảo luận trong chương trình học. Điều đó giúp họ định hướng được cách tiếp cận vấn đề thật logic và rõ ràng, sẽ được ứng dụng trong những tình huống nhất định và các cuộc thảo luận sau này.
– Bất cứ nghề nghiệp nào bắt nguồn từ những ý tưởng, sau đó phát triển và giải thích được thì đều phù hợp cho sinh viên chuyên ngành triết học.

Nguồn: Topuniversities