Bên cạnh chi phí cho việc du học, yếu tố an toàn là một trong những tiêu chí hàng đầu của du học sinh khi chọn điểm đến cho mình. Có rất nhiều yếu tố chi phối và ảnh hưởng đến mức độ an toàn của một quốc gia, bài viết dưới đây thảo luận và trình bày những yếu tố cốt lõi và những quốc gia có mức độ an toàn cao nhất.

Định kì mỗi năm, các chuyên gia hàng đầu đến từ Viện Kinh tế và Hòa Bình (Institute for Economics and Peace) và Cơ quan Điều tra Kinh tế (Economist Intelligence Unit) cùng nhau thực hiện nghiên cứu và báo cáo về Chỉ số Global Peace (GPI) nhằm đánh giá sự an toàn của các quốc gia và lãnh thổ độc lập. GPI bao gồm 23 tiêu chí chính để  đánh giá như sau:

 • Số lượng và thời lượng các cuộc xung đột nội bộ
 • Số người tử vong từ các cuộc xung đột ngoại lai có tổ chức
 • Số người tử vong do xung đột nội bộ có tổ chức
 • Số người tử vong, thời lượng và vai trò trong các cuộc xung đột ngoại lai
 • Mức độ xung đột nội bộ có tổ chức
 • Mối quan hệ với các nước láng giềng
 • Mức độ tội phạm có học thức trong xã hội,
 • Tỷ lệ người tị nạn và di trú so với tổng dân số
 • Mức độ ổn định của chính trị
 • Sự ảnh hưởng của khủng bố
 • Nạn khủng bố chính trị
 • Số vụ giết người trên mỗi 100,000 dân
 • Mức độ của các vụ án bạo lực
 • Khả năng xảy ra biểu tình bạo lực
 • Tỷ lệ tù nhân trên mỗi 100,000 dân
 • Tỷ lệ cảnh sát và nhân viên an ninh trên 100,000 dân
 • Chi phí đầu tư cho quân đội so với GDP
 • Số lượng nhân viên có vũ trang trên mỗi 100,000 dân,
 • Số lượng vũ khí nhập khẩu trên mỗi 100,000 dân,
 • Số lượng vũ khí xuất khẩu trên mỗi 100,000 dân
 • Khoản đầu tư cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc
 • Khả năng tiềm ẩn về vũ khí hạt nhân và vũ khí hạng nặng
 • Sự tự do trong việc tiếp cận vũ khí nhỏ hạng nhẹ.

 

Đây là những tiêu chí chung được áp dụng cho các quốc gia để xét về mức độ an toàn, những quốc gia an toàn là những quốc gia có mức độ tội phạm và xung độ nội bộ thấp, mức độ an sinh xã hội và bình ổn chính trị cao,….Ngược lại những quốc gia thường xuyên xảy ra bạo động và khả năng tiềm ẩn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân được lọc ra và có những biện pháp quốc tế can thiệp kịp thời

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia được xem là an toàn nhất để du học theo xếp hạng GPI và các số liệu thực tiễn của du học sinh do Unistar thực hiện.

1. Iceland

Được xếp ở vị trí quốc gia an toàn nhất trong chỉ số GPI liên tục hơn 10 năm , Iceland là một quốc gia tiến bộ và hòa bình với hai yếu tố quan trọng là tự do và bình đẳng. Không chỉ liên tục đứng top đầu danh sách các quốc gia về chất lượng cuộc sống, bình đẳng giới và dân chủ, Iceland còn đạt chất lượng hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hệ thống internet.

Hầu hết 7 trường đại học ở Iceland đều được điều hành bởi các tiểu bang hoặc các cơ sở tư nhân. Hiện có khoảng 18,000 sinh viên theo học với khoảng 5% là sinh viên quốc tế. Điều đặc biệt là sinh viên du học tại Iceland được hưởng lợi trực tiếp từ hiệp định Schengen cho phép di chuyển tự do khắp châu Âu

2. New Zealand

New Zealand là một đất nước nhỏ bé xinh đẹp và yên bình kể cả ở những thành phố bận rộn nhất như  Wellington, Auckland hay Christchurch. Ở một đất nước có nhịp sống chậm rãi và dễ chịu như vậy tất nhiên tỷ lệ tội phạm là rất thấp nên mức độ an ninh của quốc gia này khá cao. Số lượng sinh viên quốc tế chọn New Zealand để du học ngày càng tăng là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự an toàn cũng như chất lượng giáo dục tuyệt vời của quốc gia này.

3. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha rất may mắn khi nằm ở phía Tây của châu Âu với thời tiết đẹp, nền văn hóa thú vị và người dân cởi mở. Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha trải qua một thời kỳ cải cách sâu sắc cho phù hợp với chiến lược hiện đại hóa giáo dục đại học của toàn châu Âu. Quy trình Bologna đã đưa ra hàng loạt giải pháp giáo dục nhằm mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục sau đại học, đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như hiện đại hóa lẫn quốc tế hóa các chương trình sau đại học.

Du học Bồ Đào Nha và bạn sẽ được tận hưởng thời tiết tuyệt vời, những bãi biển và cảnh quan đẹp, nền ẩm thực tuyệt vời và những chai rượu vang ngon. Tất cả những điều này khiến Bồ Đào Nha trở nên hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên toàn thế giới. Ở góc độ khác, Bồ Đào Nha là một trong những nước có học phí rẻ nhất Châu Âu, với chi phí sinh hoạt thấp và dễ tìm được việc làm.

4. Đan Mạch

Đan Mạch được biết đến là một đất nước công bằng và an toàn để sống và học tập – một xã hội với văn hóa coi trọng những điều tốt đẹp chung cho cộng đồng, tôn trọng tự do cá nhân, cơ hội công bằng cho mọi cá nhân, sự tôn trọng lẫn nhau và bao dung là những giá trị cốt lõi.

Đan Mạch là điểm đến khá hấp dẫn cho sinh viên quốc tế với độ an toàn cao, tỷ lệ tội phạm thấp, người dân thân thiện, phong cảnh bình dị cùng các thành phố phát triển. Nền giáo dục của Đan Mạch cũng nổi tiếng với sự sáng tạo và chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới luôn đảm bảo học viên sẽ có một nền tảng tuyệt vời cho sự nghiệp tương lai.

5. Slovenia

Dù chỉ mới chính thức trở thành quốc gia độc lập từ năm 1991 nhưng Slovenia có một lịch sử văn hóa và giáo dục phong phú. Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Slovenia tại bốn trường đại học chính ở Maribor, Ljubljana, Nova Gorica và Primorska. Ngoài ra còn có khoảng 50 tổ chức giáo dục độc lập cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực.

6.Canada

Canada là một trong những quốc gia hòa bình và đáng sống nhất trên hành tinh với người dân thân thiện, cảnh đẹp tuyệt vời và không gian choáng ngợp đặc trưng của khu vực Bắc Mỹ. Đây cũng là quốc gia hiện đại và tiến bộ với hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp trong một nền văn hóa đa dạng. Các trường đại học Canada luôn thuộc top các trường tốt nhất thế giới.

7. Thụy Sĩ

Đây là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục xuất sắc đồng thời là một nơi tuyệt vời cho bạn thực hành ngôn ngữ với tiếng Đức, Pháp, Ý. Mỗi khu vực ngôn ngữ đều có các thể chế và truyền thống văn hóa riêng nên bạn cần dành thời gian tìm hiểu trước để có những trải nghiệm thú vị hơn.

Dãy núi Alps chiếm 60% diện tích đất nước với phong cảnh cực kỳ ấn tượng. Vào mùa hè bạn có thể thưởng thức các lễ hội âm nhạc và nghệ thuật ở các đồng cỏ Thụy Sĩ. Vào các tháng lạnh hơn bạn có thể tham gia các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng hay khúc côn cầu.

8. Ireland

Ireland là một trong mười quốc gia an toàn nhất trên thế giới với cộng đồng dân cư được xem là thân thiện nhất thế giới. Nền giáo dục Ireland cũng được quan tâm đầu tư rất lớn với hơn 782 triệu đô la mỗi năm từ chính phủ. Các trường đại học ở Ireland thuộc top 1% các trung tâm nghiên cứu có các công trình giá trị cao trong 19 lĩnh vực đặc biệt là khoa học tự nhiên mở rộng, khoa học xã hội và nhân văn. Bạn có thể tham gia các công trình nghiên cứu nhằm thúc đẩy sự đổi mới và thay đổi cuộc sống của nhân loại tại các trường đại học và sau đại học.

9. Nhật Bản

Thời kỳ chiến tranh đã trôi qua, Nhật Bản hiện nay được biết đến là một quốc gia yên bình và phù hợp để du học. Người Nhật rất quan tâm đến việc duy trì cộng đồng bền vững, thực hành tính kiên nhẫn và chấp nhận mọi lối sống khác biệt trong xã hội.

Nhật Bản là quốc gia chứa đựng nhiều sự tương phản thú vị. Quốc gia này có những nơi luôn bận rộn và đông đúc như Tokyo với hơn 35 triệu dân, công nghệ tiên tiến và cơ sở hạ tầng đổi mới nhưng đồng thời cũng sở hữu các không gian văn hóa yên tĩnh và tôn nghiêm. Khi đến Nhật bạn hoàn toàn có thể đắm chìm trong sự tất bật tại các con đường phố bận rộn vào buổi sáng nhưng vẫn có thể ngồi chiêm nghiệm về cuộc đời tại những khu vườn tĩnh lặng và yên bình lúc chiều tà.

10. Úc

Úc luôn có mặt trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới với một số thành phố đáng sinh sống và học tập dành cho sinh viên. Với số dân chỉ khoảng 23 triệu người, Úc có số lượng sinh viên quốc tế theo học lớn thứ 3 thế giới chỉ xếp sau Vương quốc Anh và Mỹ. Cũng không có gì ngạc nhiên khi Úc có 7 trong số 100 trường đại học thuộc top hàng đầu thế giới. Giáo dục Úc hiện có thứ hạng cao hơn Đức, Hà Lan và Nhật Bản với hơn 22,000 khóa học trên 1,100 trường đại học.

Sự an toàn là yếu tố quan trọng nhưng không bao giờ là tuyệt đối, dù là ở bất cứ đâu, chúng ta vẫn phải trang bị cho bản thân mình những kinh nghiệm và  kĩ năng mềm cần thiết để có thể nhanh chóng thích nghi và xoay sở trong mọi tình huống.

Unistar tự tin có kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn và hỗ trợ cho các bạn du học sinh với mức độ thành công và uy tín cao. Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ đường dây nóng, Hotline: 0909 696 020

Nguồn tham khảo bài viết:

https://www.hotcourses.vn/study-abroad-info/latest-news/12-diem-den-du-hoc-an-toan-nhat-theo-cpi/

https://worldscholarshipforum.com/vi/study-iceland-tuition-fees-cost-living-admission-requirements-list-universities/

http://canada.net.vn/dieu-kien-du-hoc-canada-2020.html

https://www.bbc.com/vietnamese/vert-tra-52377031