Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp.
– Thông qua các vòng phỏng vấn các nhà tuyển dụng có thể đánh giá xem năng lực của bạn có phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp của họ hay không.
– Các nhà tuyển dụng có thể nắm được năng lực của bạn từ hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn phải khẳng định được kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân của mình. Vì vậy việc chuẩn bị trước cho các câu hỏi phỏng vấn là đặc biệt quan trọng. Dưới đây là mười câu hỏi phỏng vấn điền hình.

 

1. Giới thiệu về chính bạn
– Đây thường là một câu hỏi mở, phổ biến nhất. Nó đặc biệt quan trọng, bởi vì nó để lại cái ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng. Chuẩn bị là yếu tố cốt lõi, nhưng câu trả lời nên được kiểm tra trước. Tập trung vào các kỹ năng, phẩm chất và thành tích của bạn, và làm thế nào để làm bạn trở thành ứng cử viên sáng giá hơn, đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty.
– Thường thì, các ứng viên nên bắt bắt đầu từ những điểm mạnh trước và thành tích nổi trội nhất, sau đó là kinh nghiệm làm việc. Nếu như kinh nghiệm không nhiều thì bạn có thể tâp trung vào chuyên môn mà bạn yêu thích nhất có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?
– Hãy thể hiện rằng bạn đang tìm kiếm vị trí công việc theo đúng các kỹ năng và đam mê của bạn. Hãy vẽ ra những gì bạn yêu thích, sử dụng các ví dụ trong học thuật, lĩnh vực chuyên sâu hoặc các hoạt động ngoại khóa để nâng cao được vai trò có liên quan đến các tổ chức. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy lĩnh vực cụ thể nào trong tin tuyển dụng thu hút bạn.
– Một số câu hỏi tương tự:
Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?
Điều gì khiến bạn hứng thú ứng tyển vào công ty?

3. Điểm mạnh của bạn là gì?
– Hãy chọn ra 3 hoặc 4 điểm mạnh mà các nhà tuyển dụng hay nhắm tới: kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, tư duy tích cực. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khi chọn bất kỳ điểm mạnh nào, hãy luôn chuẩn bị cho mình những ví dụ cụ thể.
Bạn bè thường hay mô tả bạn là người như thế nào?
Bạn nghĩ bạn là người như thế nào?
Ba điểm nổi bật gì mà quản lý cũ nói về bạn?

4. Vậy đâu là điểm yếu của bạn?
– Bạn có thể làm nổi câu trả lời của mình bằng cách chọn ra các tính cách mà bạn đang muốn thay đổi. Ví dụ, người quá tự tin thường rất khó chấp nhận những chỉ trích phê bình, nhưng hãy thể hiện với các nhà tuyển dụng rằng bạn sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến đóng góp xây dựng để tiến bộ hơn. Ngoài ra, hay học cách vượt qua các nhược điểm của mình, bạn phải học cách giải quyết các xung đột nếu như bạn là một người làm việc nhóm giỏi.
– Đừng bao giờ nói rằng bạn không có điểm yếu nào rằng bạn hoàn hảo hay bạn làm việc quá chăm chỉ. Đây là những câu trả lời sáo rỗng thể hiện bạn là con người kiêu ngạo, không trung thực hoặc thiếu sự tự nhận thức.
Các câu hỏi tương tự:
Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu như bạn bị phê bình?
Kẻ thù của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào?

5. Nếu bạn là loài vật, bạn sẽ là con gì?
– Những câu hỏi về hành vi như thế này, cũng với những biến thể của nó, để thử nghiệm tính sáng tạo của bạn. Ví dụ, nếu bạn trả lời “chó sói”, bạn có thể được xem như là ngoan cường chưa tích cực; mà có thể là một lợi thế hay bất lợi tùy thuộc vào tổ chức.
– Một câu hỏi tương tự mà bạn có thể được hỏi là nếu bạn là cái bánh quy, thì bạn sẽ là loại bánh quy gì?

6. Bạn có thể cho một ví dụ về khó khăn mà bạn đã xử lý?
– Câu hỏi này là một trong các câu hỏi điển hình nhất mà thể hiện năng lực xử lý vấn đề của bạn. Nó cho phép nhà tuyển dụng đánh giá được bạn điềm tĩnh và đáng tin cậy của bạn khi đối mặt với áp lực công việc. Vạch ra kế hoạch mà bạn sẽ xử lý các vấn đề, bạn tái tổ chức hay quản lý thời gian như thế nào. Hãy thử ghĩ về những lần bạn phải chạy deadline hay phải đối mặt với những khó khăn. Câu hỏi tương tự bạn có thể bị hỏi:
– Cho ví dụ về một lần bạn phải vượt qua áp lực công việc như thế nào?
– Cho ví dụ về một lần bạn giải quyết những xung đột?
– Làm thế nào để quản lý thời gian, và những nhiệm vụ ưu tiên?
– Làm sao để đối mặt với áp lực công việc?