Chọn học ngành thiên văn học có nghĩa là bạn phải vật lộn với những câu hỏi về nguồn gốc của vũ trụ, bản chất của “năng lượng đen”. Thường đi cùng với vật lý, thiên văn học là môn khoa học cơ bản về vũ trụ, tập trung vào những vật thể, sự kiện xảy ra bên ngoài bầu khí quyển của trái đất.

thien-van-hoc

Tấm bằng thiên văn học bao hàm những gì?
Thông thường, tấm bằng thiên văn học liên quan đến sự kết hợp giữa lý thuyết và óc quan sát, vài khóa học sẽ tập trung nhiều hơn vào một trong hai khía cạnh này. Nếu thiên về quan sát thì thường sẽ sử dụng kính thiên văn và những trang thiết bị chuyên nghiệp khác, điều đó có nghĩa là bạn sẽ di chuyển đến những nơi khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý là mình sẽ dành nhiều thời gian bên màn hình vi tính, vì phân tích trên máy là một phần tất yếu của thiên văn học hiện đại.

Yêu cầu đầu vào
Ngành thiên văn học thường chấp nhận học sinh có nền tảng ở cấp độ khác nhau và yêu cầu đầu vào khá linh động. Không cần có kiến thức hoặc kinh nghiệm về thiên văn học trước đó nhưng bạn cần thể hiện được mình yêu thích ngành này. Bạn cũng cần thể hiện mình học tốt toán và vật lý, khả năng về những môn khoa học khác cũng giúp đơn xin học của bạn có lợi thế ví dụ như địa lý, địa chất, thống kê, khoa học môi trường, hóa học và sinh học. Luôn kiểm tra những yêu cầu cụ thể do trường bạn xin vào học đưa ra.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá.
Tấm bằng thiên văn học thường kéo dài ba hoặc bốn năm ở cấp độ đại học và một đến hai năm ở cấp độ thạc sĩ, tùy nơi bạn theo học. Phương pháp giảng dạy thường dựa vào giáo trình, thảo luận, hội thảo thực tiễn, làm việc trong phòng quan sát. Sinh viên được dạy cách sử dụng kính thiên văn, biểu đồ sao, các hình ảnh trên máy. Đánh giá thường dựa vào các dự án nghiên cứu và kiểm tra thực tế.

Các ngành trong thiên văn học
Các chủ đề về thiên văn học rất đa dạng. Tuy nhiên, các chủ đề thông thường là:

Vũ trụ quan
Vũ trụ học là việc nghiên cứu nguồn gốc, sự tiến hóa và cấu trúc cơ bản của vũ trụ. Trong khi thiên văn học thông thường nghiên cứu về những vật thể riêng lẻ trên bầu trời, vũ trụ học nghiên cứu tất cả. Nó cũng có mối quan hệ mật thiết với môn vật lý, vì vậy khi học ngành này, bạn cần hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực vật lý.
Vật lý thiên văn
Vật lý thiên văn liên quan đến vật lý và thuộc tính của các vật thể trên bầu trời như sao, các hành tinh và hệ ngân hà, thuộc tính của chúng và cách thức chúng vận động. Đây là một trong những ngành thú vị nhất trong thiên văn học, gồm việc khám phá những thuộc tính của vật chất tối, năng lượng tối và các hố đen, thời gian chúng di chuyển, hình thành, liệu đa vũ trụ có tồn tại, và nguồn gốc, số phận cuối cùng của vũ trụ là gì.
Sinh vật học trong vũ trụ
Lĩnh vực này nghiên cứu nguồn gốc, sự tiến hóa và những vật thể sống trong vũ trụ, cả trên bề mặt trái đất và bên ngoài trái đất. Lĩnh vực liên ngành này gồm việc tìm kiếm những môi trường sống trong hệ mặt trời của chúng ta và cả bên ngoài. Ngành này sẽ phù hợp với những người luôn khao khát tìm được sự sống ngoài trái đất.
Vật lý thiên văn nghiên cứu về hệ mặt trời
Nếu bạn chọn chuyên môn hóa vào ngành này, bạn sẽ nghiên cứu đặc tính và hành vi của mặt trời, sử dụng những kiến thức này để hiểu về các sao và các hệ thống khác. Nghiên cứu về vật lý mặt trời rất quan trọng, và những nghiên cứu này được cho là sẽ thay đổi bầu không khí trong hệ mặt trời, hoạt động của hệ mặt trời có tác động chính đến khí hậu trên trái đất.
Địa chất các hành tinh
Những nhà khoa học nghiên cứu về địa chất hành tinh áp dụng những nghiên cứu về địa chất để tìm hiểu về các thành phần, hành vi của các hành tinh, mặt trăng, sao chổi, tiểu hành tinh và bất cứ vật thể nào trôi nổi xung quanh trái đất. Lĩnh vực này rất gần với địa lý học trên trái đất. Hầu hết các chương trình về thiên văn học có những môn chủ yếu về vật lý, bao hàm những chủ đề như động lực học Newton, điện từ và vật lý nguyên tử.