Dù ban đầu có yêu hay ghét, sau một thời gian học toán học, bạn sẽ ở trạng thái cân bằng. Bài viết dưới đây giới thiệu về việc học toán ở cấp độ Sau Đại học.

Thạc sỹ Toán học

Cấu trúc khóa học và yêu cầu đầu vào
– Có những người có khả năng và niềm đam mê toán học là không giới hạn, nhưng có những người mới chỉ đọc vài dòng của bài viết này đã dừng lại ngay lập tức.
– Là một ngành khoa học nền móng, dù yêu hay ghét, toán học cung cấp một lượng kiến thức lớn cho những ngành khác như khoa học máy tính, kinh tế…
– Do đó, các nhà toán học được trang bị một nền kiến thức vững chắc để có thể nhảy vào bất kỳ ngành nào. Và đối với một số người, không gì có thể so sánh được với sự thuần túy của toán học. Và dĩ nhiên họ sẽ theo đuổi toán học ở trình độ sau đại học để nâng cao chuyên môn của mình.
– Theo tiến sĩ Geordie Williamson, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện toán học Max Planck, bạn nên dành thời gian để chọn ngành chuyên môn của mình “Khi vào đại học, bạn phải hết sức thận trọng khi chọn chuyên ngành cho mình. Vì chắc chắn rằng, mỗi người sẽ thấy mình phù hợp với loại phân ngành toán học khác nhau, nhưng nhìn chung những sinh viên ở cấp độ đại học, dù thiếu kinh nghiệm toán học vẫn đủ khả năng để lựa chọn cái nào tốt và phù hợp với mình.”
– Ông cho biết thêm “Lý tưởng nhất với một sinh viên học thạc sĩ là được làm việc với các chuyên gia ở những phân ngành khác nhau. Giảng viên hướng dẫn của bạn nói cho bạn biết những vấn đề khác nhau có thể gặp phải, từ cụ thể đến trừu tượng. Qua đó, bạn có thể tìm thấy điều mình thật sự đam mê. Và hãy tránh chọn học những phân ngành hiện đang hot.”

Chuyên môn hóa
– Nếu bạn chưa quyết định được bạn muốn chuyên môn vào phân ngành nào, có rất nhiều khóa học Sau Đại học cho phép bạn học tiếp chuyên ngành ở đại học của mình.

Một số thông tin hữu ích hơn
– Tiến sĩ Williamson cũng từng là một cựu sinh viên quốc tế, cho biết sự khác biệt lớn nhất giữa những người học toán học ở cấp độ đại học và thạc sĩ , đặc biệt là tiến sĩ, chính là sự độc lập. “ Lúc đầu, điều này dường như rất khó khăn. Tôi nhớ lúc tôi bắt đầu nghiên cứu tiến sĩ, tôi có cảm giác mình đang ở trong một nhà kho lớn và tôi không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Dĩ nhiên phải cần thời gian để thích nghi và làm quen.”
– Tiến sĩ cũng chỉ ra rằng, có những lúc bạn thấy mình chẳng học được gì nhiều. “Các giáo viên của chúng tôi cố gắng chỉ cho chúng tôi thấy thế giới tươi đẹp của toán học. Chúng tôi đang được kế thừa những thành tựu đáng nể trong ngành và nghiên cứu cho chúng ta những trải nghiệm khác biệt. Có những bước tiến nhỏ nhưng là một quá trình nghiên cứu dài. Dành nhiều giờ đồng hồ để hiểu một vấn đề không phải là điều gì quá đáng sợ và chán nản.”

Lựa chọn nghề nghiệp
– Công việc nghiên cứu toán học có xu hướng thu hút các học giả có niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu. Và đối với nhiều nhà toán học thì công việc nghiên cứu là cái đích cuối cùng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Williamson thì đây là một con đường đầy chông gai. “Nếu không có niềm đam mê thực sự với toán học thì nó sẽ đưa chúng ta tới những con đường nghề nghiệp xa lạ. Nếu một người có đam mê mãnh liệt thì họ có thể vượt qua tất cả.” Ông cho biết thêm “kinh nghiệm quốc tế sẽ là một lợi thế lớn, đặc biệt đối với những người xuất phát từ những nước có truyền thống về toán học. Điều này vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bước chân vào giới nghiên cứu. Những nhà tuyển dụng thường chú trọng “nhóm” mà các ứng viên thuộc vào. Có rất nhiều ngành nghề khác dành cho những người học Toán học. Hầu hết các đồng nghiệp của Williamson trong thời gian ông làm tại Albert Ludwigs-Universitat Freiburg, ngoài nghiên cứu, thì chủ yếu về tài chính hoặc các nhóm ngành công nghệ thông tin trong đó chuyên môn toán là lợi thế rất lớn. Mục đích của nhiều khóa học toán- toán học tài chính chẳng hạn- đào tạo các nhà toán học làm việc ở các lĩnh vực cụ thể. Và chúng ta có thể đi đến kết luận, lợi ích của việc nghiên cứu toán học đôi khi có vẻ rất trừu tượng và mang tính học thuật, nhưng nó chính là nền tảng cho nhiều ngành công nghiệp lớn trên thế giới. Do đó, việc học toán học cho bạn một lợi thế lớn trong giới chuyên môn.

Nguồn: Topuniversitites