MDes là một chương trình sau đại học trong lĩnh vực thiết kế. Lĩnh vực thiết kế đang thay đổi đáng kinh ngạc, và công việc trong ngành thiết kế là sự kết hợp của sự sáng tạo cá nhân với các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp như quản lý dự án. Các nhà thiết kế có nhiệm vụ kiểm tra và tái tưởng tượng ra các đối tượng mà chúng ta sử dụng trên tất cả các mặt của đời sống.

thac-sy-thiet-ke

Hoàn thành chương trình thạc sỹ thiết kế giúp bạn phát triển một nền tảng kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực cụ thể như kiểu chữ hoặc hình minh họa, đa phương tiện, kiến trúc cảnh quan, thiết kế nội thất. Một số khóa học thiết kế sẽ cho phép bạn cộng tác với các loại hình quảng cáo khác, như các nghệ thuật hoặc các nhà sản xuất phim. Bạn cũng sẽ có cơ hội để tăng mở rộng mạng lưới quan hệ trong công việc.
Hầu hết các khóa học MDes tập trung mạnh vào việc áp dụng các kỹ năng thiết kế nghệ thuật và hỗ trợ máy tính để giải thích các thông tin thương mại và kỹ thuật. So với các khóa học thiết kế ở bậc Đại học, chương trình sau ĐH này cung cấp cơ hội tập trung vào các nguyên tắc và quá trình thiết kế phức tạp hơn.
Cử nhân tốt nghiệp chương trình thạc sỹ thiết kế sẽ được trang bị tốt để diễn giải các nhu cầu và xu hướng văn hóa, xã hội để phát triển các định dạng, kiểu dáng và đa phương tiện thích hợp nhất để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Yêu cầu đầu vào

– Các ứng viên nên đạt được kết quả bậc Đại học cao trong các môn chuyên ngành. Một số trường đại học còn yêu cầu các bằng cấp ở bậc phổ thông. Và bạn nên bổ sung một danh mục cần thiết cho hồ sơ của mình, để thể hiện được tài năng sáng tạo của bạn cũng như các kỹ năng thiết kế liên quan trong lĩnh vực chuyên môn.
– Rất nhiều trường đại học đánh giá cao giá trị tấm bằng cũng như king nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, bạn vẫn được đánh giá cho dù bạn chưa trải qua bất kỳ chương trình đào tạo nào về mảng thiết kế. Sinh viên không học chuyên ngành thiết kế ở bậc đại học thì mất nhiều thời gian hơn đối với chương trình thạc sỹ có thể lên tới 3 năm thay vì 1 hay 2 năm.

Cơ hội nghề nghiệp chuyên ngành thiết kế
– Tấm bằng MDes là chìa khóa mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành thiết kế, từ làm cho một công ty tư vấn thiết kế đến việc thành lập một studio cho riêng mình. Bạn sẽ phát triển sức sáng tạo, lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiễn hữu ích cho công việc trong các ngành như quảng cáo, hoạt hình, thiết kế đồ họa, minh họa, in ấn, và thiết kế sản xuất cho nhà hát / truyền hình / phim.
– Để bước vào ngành thiết kế, bạn cũng cần có nhiều kinh nghiệm làm việc và nhiều mối quan hệ. Bạn cũng cần một danh mục các công việc thiết kế để chứng tỏ khả năng trước các nhà tuyển dụng tiềm năng.
– Các công việc điển hình trong ngành thiết kế:
Thiết kế đồ họa
Nhà thiết kế đồ họa có nhiệm vụ đưa ra các giải pháp thiết kế để truyền tải được nội dung và hình ảnh. Thiết kế đồ họa thường tập trung vào việc tạo ra hình ảnh để đáp ứng nhu cầu khách hàng, liên lạc với các khách hàng và các thành viên khác để đảm bảo mục tiêu đã đạt được trong khoảng thời gian nhất định.
Thiết kế nội thất
Một nhà thiết kế nội thất thường lên kế hoạch và tư vấn thiết kế, trang trí bên trong một tòa nhà. Có thế là nhà ở hay văn phòng, khách sạn nhà hàng hay shop. Một nhà thiết kế nội thất thành công sẽ cần có sự kết hợp tổng thể của sự sáng tạo, tính tổ chức cao, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng giao tiếp tốt để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng
Họa sĩ vẽ tranh minh họa.
Một họa sĩ vẽ tranh minh họa sử dụng tính nghệ thuật sáng tạo và kỹ năng thiết kế để minh họa cho nội dung của một câu truyện, một thông điệp một ý tưởng dựa trên thông tin mà khách hàng cung cấp. Họa sĩ minh họa thường chuyên về một mảng thiết kế riêng, chẳng hạn như vẽ tranh, chụp ảnh hoặc hình minh họa kỹ thuật số. Một trình độ sau đại học là không cần thiết để trở thành một họa sĩ minh họa, nhưng bằng thạc sĩ chuyên về thiết kế đồ họa hoặc hình minh họa có thể có lợi, đặc biệt đối với các họa sĩ muốn theo nghiệp giảng dạy.

Nguồn: Topuniversities