Ngày nay sinh học được xem như một phần quan trọng của ngành khoa học sinh học hay còn được gọi là biosciences. Cụm từ này phản ánh một lĩnh vực rất rộng từ di truyền và gen đến dược phẩm và khoa học thực vật.
Sinh học là một môn học có tiềm năng làm nên sự khác biệt thực sự đối với con người và hành tinh bằng cách đóng góp vào sự phát triển của một loại vắc xin mới hoặc kỹ thuật chẩn đoán, tìm cách để tăng năng suất cây trồng ở các vùng khô cằn, hay phát triển nguồn mới của năng lượng sinh học.

biologie-news

Nghiên cứu khoa học sinh học ở bậc Thạc sỹ
– Trong lịch sử, các trường đại học của Mỹ có xu hướng chiếm ưu thế trong ngành khoa học sinh học, nhưng tùy thuộc vào chuyên môn mà gần đây, các quốc gia khác nhau nổi lên. Terence Taylor, chủ tịch hội đồng quốc tế về khoa học đời sống cho hay Đức đang ngày càng mạnh về nghiên cứu sinh học tổng hợp.
– Trong sinh học nhân loại theo Thomas McDade, giáo sư nhân loại học tại Đại học Northwestern, các trung tâm nghiên cứu có uy tín nhất là Mỹ, Canada và Anh. Tuy nhiên ông cũng nhắc đến Nhật, Mexico, Brazil, Úc và một số các quốc gia Châu Âu khác với những đóng góp quan trọng vào lĩnh vực này.
– Các quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc cũng là các quốc gia đầu tư mạnh me vào lĩnh vực này. Ví dụ, ở Singarpore chính phủ trợ cấp 2.87 tỷ đô la cho ngành khoa học sinh y giữa 2011-2015 tăng 12% so với cùng kì 4 năm trước.
– Kohji Muraoka, một thạc sĩ Nhật Bản đang nghiên cứu sự đa dạng sinh học và sự mất cân bằng sinh học trong hệ thống sinh thái hồ tại đại học Waikato, New Zealand. Ông lựa chọn địa điểm là dựa trên sự kết hợp giữa cơ hội học thuật và nhiều yếu chung nữa. “ĐH Waikato là trường đại học tốt nhất để nghiên cứu hệ thống nước ngọt tại NZ và cả bán cầu Nam. Tôi cũng yêu con người tự nhiên, văn hóa và bầu khí quyển nơi đây”
– Kohji thừa nhận rằng ban đầu ông có một chút quan ngại bởi Waikato không phải là trường đại học nổi tiếng ở đất nước của ông, nhưng trong suốt thời gian ở trường ông đã nhận ra có rất nhiều cơ hội để hợp tác với các nhà khoa học trên thế giới.
Nhìn chung, các nhân viên ở đây rất năng động và nhiệt tình hỗ trợ, từ các giáo sư đến con người nơi đây. Kohji cũng cso thêm nhiều cơ hội, như trở thành chủ tịch hội sinh viên quốc tế , việc này thực sự là một bước đẩy rất tuyệt vời cho sự nghiệp của ông trong tương lai.

Chuyên ngành khoa học sinh học
Các chuyên ngành thuộc về lĩnh vực này rất đa dạng từ thông tin sinh học và sinh học tính toán đến di truyền và khoa học pháp y.
– Trong lĩnh vực sinh học con người, Thomas McDade, một chuyên gia nhân chủng học tại đại học Tây Bắc, Mỹ đã nói rằng với ông lĩnh vực thú vị nhật bây giờ là sinh sản, sinh trưởng, dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và căng thẳng.
– Terence Taylor xác định tin sinh học và di truyền học là những ngành thu hút đầu tư và nghiên cứu khá. Đặc biệt là ứng dụng sự phát triển của kĩ thuật chuẩn đoán. Và đương nhiên những chuyên gia trong các lĩnh vực như phát triển vắc xin, điều trị ung thư vẫn đang được các nhà tuyển dụng săn lùng gắt gao
– Tuy nhiên, nếu lĩnh vực mà bạn lựa chọn không thích hợp thì bạn có thể làm người hỗ trợ cho One Health Initiative và bạn có cơ hội để làm cho một công ty tốt. Sáng kiến nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học nghiên cứu về con người, động vật, khoa học môi trường nhận được sự ửng hộ nhiệt tình từ các tổ chứ thế giới như WHO, Tổ chức thú y thế giới, Hiệp hội các nhà chuẩn đoán thú y thế giới, và rất nhiều các hiệp hội quốc gia khác. Taylor cho hay “ngày càng có nhiều phương pháp tiếp cận tích hợp trên quang phổ”. Ông dự đoán “các nhóm đa ngành” ngày càng mở rộng nghiên cứu thay vì tập trung vào con người, động vật và môi trường.

Nghề nghiệp liên quan đến khoa học sinh học
– Khả năng nghề nghiệp là yếu tố quan trong cho sinh viên khoa học sinh học nên xem xét khi chọn ngành học. Cho dù khoa học sinh học luôn luôn tồn tại khá vững trong suốt thời kì suy thoái kinh tế, nhưng sinh viên vẫn cần đảm bảo đủ những kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết theo yêu cầu của công việc trong tương lai.
– Ngày càng nhiều trường đại học và tổ chức đang công nhận tầm quan trọng của các kĩ năng. Ví dụ, ở Anh, Hiệp hội Sinh học đã gần đây đưa ra một kế hoạch giúp học sinh tìm các khóa học khoa học sinh học cung cấp kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mà công ty tìm kiếm khi tuyển dụng.
– Tiến sĩ Kohji Muraoka chỉ ra, cơ hội làm việc với các tổ chức quốc tế cũng rất có giá trị.
– Terence Taylor chủ tịch hội đồng khoa học đời sống quốc tế phát biểu rằng các nhà nghiên cứu tốt sẽ luôn phát triển, tự vận động.
– Bảo tồn và quản lý môi trường
– Giáo dục và tiếp cận cộng đồng tại các trường học, vườn thú, trung tâm thiên nhiên, bảo tàng, khu dự trữ động vật hoang dã
– Phát triển chính sách và tư vấn – tư vấn cho các chính phủ và các cơ quan khác.

Nguồn: Topuniversities