Bạn đã từng học cử nhân quản trị nguồn nhân lực (HR), hoặc bạn là một người có chuyên môn, muốn có một công việc trong lĩnh vực HR? Vậy tấm bằng Thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực sẽ là bước tiếp theo giúp phát triển khả năng đánh giá con người và công việc. Đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu hơn về các khóa học quản trị nguồn nhân lực, chuyên môn hóa và các nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Human Resources Management

Cấu trúc khóa học và yêu cầu đầu vào
– Thạc sĩ quản trị nhân lực thường được trao Thạc sĩ Khoa học (MSc) hoặc Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), nhưng cũng có thể là Thạc sĩ nghệ thuật (MA). Một số trường đại học đưa ra các khóa học về quản trị nguồn nhân lực như là phần chính của tấm bằng thạc sĩ nhưng vẫn kết hợp HR với kinh doanh. Điều này có thể hữu ích nếu trước đây bạn chưa từng học kinh doanh và muốn có kiến thức nền về các vấn đề có liên quan.
– Thời gian học của chương trình thạc sĩ sẽ khác nhau giữa các quốc gia, thường mất một đến hai năm nếu học toàn thời gian.
Bạn sẽ đánh giá vai trò của nguồn lực trong các tổ chức hiện đại, thúc đẩy nhân viên, phát triển và giữ chân nhân tài. Ngoài các bài giảng, hội thảo, và học trên lớp, bạn có cơ hội học hỏi qua kinh nghiệm thực tế. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm một vị trí thực tập trong phòng nhân lực của một tổ chức để có được kinh nghiệm đầu tay trong nghề này.

Yêu cầu đầu vào
Để học thạc sĩ quản trị nhân lực, bạn cần có bảng điểm tốt ở hệ cử nhân. Một số trường yêu cầu bạn có tấm bằng cử nhân liên quan đến quản lý, một số trường tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp cử nhân ở bất kỳ nền tảng học vấn nào. Nhiều trường chấp nhận sinh viên không có bằng cử nhân, miễn sao có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này.

Chuyên môn hóa
• Luật lao động
Chuyên môn này cần thiết trong mọi tổ chức, tập trung vào các luật ảnh hưởng đến quản lý nguồn nhân lực, đảm bảo tổ chức tuân thủ các quy định liên quan. Một số trường đại học đưa ra chuyên ngành luật lao động quốc tế, một số trường khác chỉ tập trung vào luật trong nước.
• Quản lý nhân tài
Một nhiệm vụ chủ chốt trong công việc quản trị nguồn nhân lực là giúp tổ chức thu hút, duy trì và nuôi dưỡng, phát triển nhân tài một cách có hiệu quả. Trong ngành này, bạn sẽ tiếp cận với những cách đa dạng để đào tạo và quản lý nhân lực tài năng, điều này rõ ràng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của một tổ chức. Bạn sẽ xem xét các vấn đề như nhận dạng và phát triển tài năng, quản lý doanh thu, cắt giảm và tái cơ cấu nguồn nhân lực, sức khỏe và an toàn lao động.
• Quản lý sự đa dạng
Đây là một học phần bắt buộc hay xuất hiện trong các khóa học thạc sĩ về phát triển con người, và cũng thường được đưa ra làm môn học tự chọn trong các khóa học HR. Bạn sẽ có hiểu biết cần thiết với cái nhìn toàn cầu trong các quy định về bình đẳng cơ hội để đảm bảo mọi lao động được đối xử bình đẳng bất kể tuổi tác, giới tính, hoặc các nhân tố cá nhân khác.
• Quan hệ công nghiệp so sánh
Trong chuyên ngành này, bạn sẽ tiếp cận với việc quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh quốc tế, phát triển kiến thức về tầm quan trọng của mối quan hệ trong các ngành công nghiệp toàn cầu trong lĩnh vực HR và điều hành kinh doanh. Bạn sẽ được thực hành, hiểu được việc quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng đến các nhân tố xã hội và kinh tế như thế nào.
Những chuyên ngành nhân sự phổ biến khác bao gồm: đào tạo à phát triển, quản lý khen thưởng, tâm lý nghề nghiệp, chiến lược, các vấn đề về quản trị nhân lực trong việc gia công, phát triển quản lý và lãnh đạo.

Lựa chọn nghề nghiệp
– Tấm bằng thạc sĩ của bạn về quản trị nguồn nhân lực giúp bạn có những kiến thức và kĩ năng để có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Những công việc phổ biến trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực gồm:

• Quản lý nguồn nhân lực
Công việc thường được các thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực nhất đó là vị trí quản lý nguồn lực trong các tổ chức. Những nhiệm vụ đi kèm sẽ là tuyển dụng, đào tạo, theo dõi, quản lý sát sao sự thể hiện của nhân viên. Bạn cần hiểu được sứ mệnh của công ty để tuyển đúng người vào đúng vị trí, giải quyết những vấn đề đến phúc lợi nhân viên, tương tác giữa nhân viên và quản lý.
• Bình đẳng và đa dạng
Nếu bạn quan tâm đến việc bình đẳng và sự đa dạng, mong muốn hiểu được tầm quan trọng của nó trong quản trị nguồn nhân lực, bạn sẽ là người phù hợp để làm việc trong lĩnh vực này. Bạn sẽ thực hiện chính sách bình đẳng và sự đa dạng của tổ chức, nỗ lực giảm thiểu sự tiêu cực hoặc bất bình đẳng ở nơi làm việc. Do đó, khi còn học ở trường đại học, bạn nên tham gia vào một tổ chức bình đẳng hay đa dạng, liên quan đến các vấn đề xã hội để có thêm kinh nghiệm và nâng cao hiểu biết về ngành.
• Đào tạo phát triển
Đào tạo và phát triển các nhân viên trong công ty, đảm bạo họ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng thực hành cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. Điều này tùy vào lĩnh vực công nghiệp bạn làm việc và như bao công việc khác, nếu có kinh nghiệm trước cũng là lợi thế cho bạn.
• Tư vấn tuyển dụng
Nếu trong quá trình học thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực, các kỹ thuật tuyển dụng hấp dẫn bạn, vậy nghề tư vấn tuyển dụng sẽ hợp với bạn. Tư vấn tuyển dụng sẽ làm việc với công ty khách hàng để thu hút và tìm được nhân viên phù hợp vào các vị trí cần tuyển dụng. Giống như hầu hết các nghề nghiệp về nhân lực khác, vai trò này đòi hỏi có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, có kỹ năng tương tác với người khác, chịu được áp lực và thử thách.
• Tư vấn quản lý
Tư vấn quản lý sử dụng các kỹ năng kinh doanh của mình để đưa ra lời khuyên cho các tổ chức, giúp họ cải thiện năng suất bằng cách giải quyết các vấn đề, tạo ra giá trị và phát triển tối đa năng lực. Cầm tấm bằng thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực trong tay, bạn có thể xin vào các vị trí tư vấn về các vấn đề nguồn nhân lực. Bạn cần thể hiện được thế mạnh của mình về kỹ năng tính toán, số học, phân tích.

Nguồn: Topuniversities

Bài viết liên quan

Thạc sỹ Chính sách công

Việc bạn theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ chính sách công bây giờ, trong tương [...]

Thạc sỹ Luật

Với những bạn mong muốn làm luật sư, tấm bằng sau đại học về luật [...]

Thạc sỹ Chính trị

Học chính trị ở mức độ thạc sĩ có nghĩa là bạn đang dấn thân [...]

Thạc sỹ Báo chí

Bạn mong muốn trở thành Jery Paxman hay Arianna Huffington thứ hai? Dù bạn ngưỡng [...]

Thạc sỹ Giáo dục

Hướng dẫn này cung cấp cho bạn thông tin về các yêu cầu của chương [...]

Thạc sỹ Quan hệ quốc tế

Với sự kết nối toàn cầu như hiện nay, truyền thông và hợp tác ngày [...]