Với sự kết nối toàn cầu như hiện nay, truyền thông và hợp tác ngày càng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và chẳng có gì ngạc nhiên khi nhu cầu tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế ngày càng cao. Các công việc trong ngành quan hệ quốc tế được rất nhiều người quan tâm và thèm muốn, nhất là các vị trí trong các tổ chức quốc tế cấp cao. Học thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế rất có giá trị, đặc biệt khi bạn có kinh nghiệm làm việc Quốc tế đi kèm.

thac-sy-quan-he-quoc-te

– Quan hệ quốc tế đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của con người, đặc biệt khi các nhóm hoặc cộng đồng tìm cách để giao tiếp, kiểm soát hay chinh phục một nhóm khác, để trao đổi thương mại hay hợp tác, nhưng lĩnh vực quan hệ quốc tế chỉ chính thức được thành lập như một ngành học ở mức độ cao học trong thế kỉ trước, mà tiên phong là ở Anh, với khoa quan hệ quốc tế đầu tiên ở trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London vào năm 1924.
– Ngày nay, những chủ đề về quan hệ quốc tế thường gặp và các chuyên môn bao gồm quyết định xung đột và hòa bình, chính sách đối ngoại so sánh, chính sách môi trường, quyền con người, quy định về tài chính và thương mại, luật quốc tế, công cụ và quá trình ngoại giao, di cư và tị nạn, an ninh quốc tế, vai trò của các tổ chức quốc tế như Liên minh Châu Âu.

Cấu trúc khóa học và yêu cầu đầu vào
– Là một lĩnh vực đa ngành và có nhiều cách tiếp cận, quan hệ quốc tế được khám phá qua nhiều dạng chương trình. Một tấm bằng về Thạc sĩ Quan hệ quốc tế có thể là Thạc sĩ Khoa học (MSc) hoặc Thạc sĩ Nghệ thuật (MA), có thể là quan hệ quốc tế, ngoại giao (chỉ kể tên vài chuyên ngành). Thường ngành quan hệ quốc tế sẽ được kết hợp với một lĩnh vực hoặc chuyên ngành có liên quan như ngoại giao, quản trị, chính trị, kinh doanh, luật pháp, phát triển hoặc giải quyết xung đột. Một số chương trình trọng tâm cũng sẽ được giới thiệu chi tiết trong phần “chuyên môn hóa” dưới đây.

Yêu cầu đầu vào
– Phù hợp với các phạm vi chủ đề rộng lớn trong chuyên ngành, các chương trình về quan hệ quốc tế có xu hướng thu hút sinh viên có nền kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn những người theo học có nền tảng nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn.
– Một số văn bằng Thạc sĩ quan hệ quốc tế có những yêu cầu đầu vào cụ thể hơn. Ví dụ, sinh viên có thể được yêu cầu hoàn thành một số các khóa học cơ bản về kinh tế trước khi ghi danh. Và một số chương trình đòi hỏi bạn phải tham gia các kỳ thi đạt chuẩn như GRE. Trong trường hợp này bạn nên tìm hiểu số điểm trung bình đạt chuẩn vào để kiểm tra xem liệu bạn có đủ điểm hay không.
– Kinh nghiệm chuyên môn cũng có thể được xem xét, đặc biệt ở các vị trí có liên quan. Tuy nhiên, nhiều chương trình về quan hệ quốc tế hầu hết tập trung vào việc đánh giá nền tảng học thuật của sinh viên, xem xét điểm số và các kiến thức, kỹ năng sinh viên có được. Tiêu chuẩn cụ thể chính xác sẽ tùy thuộc vào trường cũng như quốc gia mà bạn theo học.

Chọn chương trình học Thạc sĩ trong Quan hệ quốc tế.
– Bạn cần xem xét bạn muốn tập trung chuyên môn vào mảng nào trong lĩnh vực này. Một số chương trình đưa ra rất nhiều chủ đề tổng quan về ngành quan hệ quốc tế, một số khác tập trung vào một lĩnh vực cụ thể ngay từ khi bắt đầu. Các chương trình cũng đa dạng về cách giảng dạy cũng như thực hành. Một số chương trình gồm cả phần thực tập, còn hầu hết bao gồm các công việc dự án và nghiên cứu độc lập. Một số chương trình trọng tâm về phần sau của chương trình học, chuẩn bị cho học sinh nền tảng về nghiên cứu, chương trình học như này với danh hiệu MSc về quan hệ quốc tế (Nghiên cứu).
– Ngành Quan hệ quốc tế là một ngành với tỉ lệ lớn sinh viên mong muốn học tập ở nước ngoài để có được kinh nghiệm quốc tế, nâng cao khả năng nghiên cứu và mở rộng các mối quan hệ có giá trị cho nghề nghiệp sau này. Vì thế, có rất nhiều chương trình về quan hệ quốc tế cho bạn cơ hội được học tập như là một phần của cộng đồng đa văn hóa và đa ngôn ngữ.

Các chủ đề về quan hệ quốc tế
– Những sinh viên từ các ngành khác có thể theo đuổi tấm bằng thạc sĩ quan hệ quốc tế. Trong trường hợp này, các chủ đề về quan hệ quốc tế chủ yếu bao gồm: so sánh chính trị, các tổ chức quốc tế, tài chính quốc tế, kinh tế vi mô, vĩ mô, phương pháp định lượng, an ninh quốc tế và phát triển kinh tế. Sinh viên cũng có cơ hội các kỹ năng chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như lãnh đạo và quản lý dự án.
– Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể của ngành quan hệ quốc tế, có rất nhiều chương trình học cho bạn lựa chọn. Ví dụ, trường Đại học Kingston ở Anh đưa ra chương trình MSC về Khủng bố và bạo lực chính trị, Trường đại học Utrecht ở Hà Lan có chương trình học Thạc sĩ về Di cư, Quan hệ dân tộc và đa văn hóa, đại học Jyväskylä ở Phần Lan có chương trình thạc sĩ MSc về Chính sách văn hóa, Đại học Slovenia ở Maribor đưa ra chương trình MA về Nghiên cứu châu Âu và Liên minh quan hệ đối ngoại châu Âu. Trên đây là một vài ví dụ trong rất nhiều chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế.