Chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật bao gồm các môn học như làm phim, thiết kế đồ họa, khiêu vũ và sáng tác. Sự khác biệt của văn bằng Thạc sĩ Mỹ thuật chính là ở phương pháp học tập mang tính thực tiễn hơn, trong khi các chương trình Thạc sỹ khác về nghệ thuật lại tập trung nhiều vào lý thuyết.

thac-sy-my-thuat

– Trong suốt chương trình học, dự án là yếu tố chính được ứng dụng kết hợp với bài đánh giá cuối kỳ. Nội dung và bài thuyết trình rất đa dạng tùy thuộc vào chuyên ngành của bạn, có thể là triển lãm ảnh, tiết mục nhảy, hoặc làm phim ngắn.
– Các khóa học thường kéo dài 2 đến 3 năm, tùy thuộc vào từng quốc gia. Ví dụ, ở Anh hầu hết các bằng thạc sĩ thường học 1 năm nếu như bạn học chương trình toàn thời gian.
– Ở Mỹ, thạc sĩ Mỹ thuật được xem là cấp học cao nhất trong lĩnh vực này, đó cũng được xem là chứng chỉ chuẩn cho những ai muốn tham gia giảng dạy tại tường đại học.
– Phương pháp dạy và học trong lĩnh vực này cũng rất đặc thù, bao gồm các hội thảo thực tế và làm việc nhóm, cũng với đánh giá của các sinh viên khác. Các trường đại học cũng tạo cơ hội cho học viên tham gia vào các triển lãm, sự kiện cộng đồng.

Yêu cầu đầu vào.

– Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu điểm khá với các chuyên ngành đại học liên quan. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn phải học chính xác các môn học hay chuyên ngành mà bạn muốn theo học trong chương trình thạc sĩ nghệ thuật

Chuyên ngành nghệ thuật
– Có rất nhiều chương trình thạc sĩ khác nhau giúp bạn học hỏi được rất nhiều khía cạnh khác nhau của môn học, có một cái nhìn và thấu hiểu rộng rãi về chuyên ngành.
– Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê về một phương tiện truyền thông hoặc hình thức nghệ thuật cụ thể, chương trình thạc sĩ nghệ thuật sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Điều này thể hiện ở yêu cầu đầu vào của mỗi khóa học, ví dụ nếu bạn muốn học thạc sĩ nghệ thuật chuyên ngành sáng tác, bạn có thể được yêu cấu nộp các tác phẩm hoặc bài viết của bạn.
– Chuyên ngành nghệ thuật phổ biến bao gồm:
• Nghệ thuật tạo hình
• Nhiếp ảnh
• Làm phim
• Lịch sử mỹ thuật
• Khiêu vũ
• Diễn xuất
• Sáng tạo văn bản – bao gồm Viết kịch, thơ văn, vv
• Thiết kế – bao gồm đồ họa, thời trang, trang phục vv

– Tuy nhiên, nghệ thuật là một chuyên ngành rộng, với đa dạng các chuyên ngành mà bạn có thể ngạc nhiên như nghệ thuật truyện tranh, quản lý rạp chiếu phim, và nghệ thuật viết kịch (nghiên cứu về thành phần kịch tính và các đại diện của các yếu tố chính của kịch trên sân khấu)
– Như bạn có thể mong đợi, nghệ thuật thị giác trong chính nó bị phá vỡ với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, cho phép chuyên môn hơn nữa trong đó bao gồm:
• Gốm sứ
• Vẽ
• Tranh
• Điêu khắc
• In ấn
• Thiết kế và hàng thủ công
• Kiến trúc

Nghề nghiệp trong ngành Mỹ thuật
– Những kỹ năng mà bạn học được trong chương trình thạc sỹ nghệ thuật có thể ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau từ truyền thông trực quan để quản lý dự án, phát triển ý tưởng và nghệ thuật. Vì vậy bạn sẽ không bị giới hạn trong các ngành nghề buộc phải liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã học.
– Rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật mang tính cạnh tranh cao, nên bạn cần xây dựng một hồ sơ xin việc và các mối quan hệ thật mạnh, bắt đầu từ các bạn đồng nghiệp hay bạn cùng khóa. Rất nhiều ngành nghệ thuật chẳng hạn như là một nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ thị giác, nhạc sĩ hay diễn viên, bạn có khả năng tự tạo việc làm. Vì vậy bạn cần tự phát triển, thúc đẩy và xây dựng mình để kiếm được việc làm thông qua những mối quan hệ.
– Bên cạnh việc trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vự bạn lựa chọn, bạn có thể có những lựa chọn khác như:

Quản lý nghệ thuật
Là một quản trị nghệ thuật, bạn sẽ lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động nghệ thuật và đảm bảo về mức độ thành công. Nếu bạn đam mê nghệ thuật và thích quản lý và tổ chức các dự án, công việc này rất phù hợp cho bạn, tạo cho bạn cái nhìn mới về nghệ thuật khác nhau trong bối cảnh xã hội và văn hóa. Bạn sẽ cần những kỹ năng quản lý và máy tính thật mạnh cho vị trí này.
Phóng viên ảnh
“Một bức tranh thay cho ngàn lời muốn nói”, và quả thật, phóng viên ảnh là những người kể chuyện trực quan, hình ảnh có thể có một tác động rất lớn trên các tin tức. Đây là một công việc yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là khi bạn có thể sẽ được làm việc tự do. Bạn cũng sẽ cần phải thành thạo trong phương tiện truyền thông, kỹ thuật số, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, nội dung trực tuyến, video và âm thanh.
• Giáo viên / gia sư
Như đã đề cập trước đó, tại Mỹ, mức độ MFA được coi là trình độ cao nhất trong lĩnh vực này, và ở nhiều quốc gia chương trình thạc sĩ nghệ thuật sẽ cho phép bạn để theo đuổi việc giảng dạy. Bạn có thể chọn để dạy trong một trường học chính thống hay đại học, hoặc một chương trình nghệ thuật cộng đồng, dạy tư nhân, hoặc áp dụng các kỹ năng của bạn trong một khu vực như liệu pháp nghệ thuật. Tùy thuộc vào loại hình tổ chức bạn muốn dạy, bạn có thể cần để có được một chứng chỉ giảng dạy.

Nguồn: Topuniversities