Bạn mong muốn trở thành Jery Paxman hay Arianna Huffington thứ hai? Dù bạn ngưỡng mộ ai, hãy học thạc sĩ báo chí để phát triển nghề nghiệp của bạn trong ngành này.

thac-sy-bao-chi

Học thạc sĩ báo chí
– Đối với những người đã nhắm một công việc trong giới truyền thông, một tấm bằng về Thạc sĩ Báo chí sẽ là một tài sản nhất định. Theo bà Angela Philips, người chịu trách nhiệm cho chương trình thạc sĩ ngành báo ở Goldsmiths, Đại học London cho biết“Đây là ngành công nghiệp đầy tính cạnh tranh. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng thì khả năng thành công của bạn sẽ càng cao hơn.” Bà cũng cho biết thêm “Ngành xuất bản ở Anh đang có nhu cầu ngày càng tăng dành cho những người có bằng thạc sĩ, vì các công ty không muốn phải đào tạo những người mới.”
– Ông Pedro Cifuentes, trưởng khoa thạc sĩ báo kỹ thuật số ở trường đại học Truyền thông IE ở Tây-Ban-Nha cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho rằng nhu cầu về sinh viên có bằng thạc sĩ báo chí ngày càng tăng , đòi hỏi có những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết.
– Ông Cifuentes cho biết “Báo chí thay đổi nhanh chóng hơn bất kỳ ngành nào khác trong một thập kỷ qua. Phương tiện truyền thông mới cần những người có chuyên môn, có khả năng sáng tạo và tư duy kinh doanh mới. Nếu bạn quan tâm các công việc trong ngành này, bạn cần phát triển cần các kỹ năng mới để thích ứng với những thay đổi cơ bản trong ngành”.
– Quan điểm này cũng tương đồng với ý kiến của Colleen Marshall, tốt nghiệp trường báo, phó giám đốc ban tuyển sinh của trường đại học City University of New York (CUNY) “Ngành công nghiệp báo chí đang phát triển, các nhà báo cần có khả năng viết bài ở mọi hoàn cảnh. Rất nhiều nhà báo đi học sau đại học để phát triển kỹ năng về truyền thông kỹ thuật số của mình, một số khác đi học tiếp để phát triển mối quan hệ, một số cải thiện kỹ năng cơ bản về báo chí.

Kỹ năng đạt được là gì?

– Chắn chắc còn rất nhiều thay đổi và thử thách cho những thế hệ kế cận trong ngành báo. Nếu bạn nghĩ mình đã sẵn sàng, kỹ năng báo chí nào bạn cần có để gặt thành công? Không yêu cầu bạn có bằng cử nhân về báo chí để học thạc sĩ trong ngành này, hầu hết nó chấp nhận sinh viên tốt nghiệp các ngành, miễn là thể hiện được những điều sau đây:
+ Khả năng nói và viết xuất sắc
+ Có kỹ năng quản lý thời gian và đáp ứng được hạn chót.
+ Kỹ năng nghiên cứu tốt
+ Có hiểu biết, nhận thức về việc phát triển công nghệ trong thông tin và liên lạc truyền thông.
+ Có khả năng suy nghĩ đa chiều, hiểu được câu chuyện trên nhiều góc độ.
– Và yêu cầu cuối không kém phần quan trọng là bạn phải thể hiện được niềm đam mê của mình trước nhà tuyển dụng.
– Bà Angela Philips cho biết thêm: “Tôi thích những thí sinh có niềm đam mê, có thể thức đến bốn giờ sáng để hoàn thành deadline. Bạn cần có động cơ và động lực trước, những kỹ năng khác chúng tôi sẽ dạy bạn sau”.

Những chủ đề về báo chí
– Chủ đề về báo chí nào mà thạc sĩ tương lai thường tìm kiếm khi chọn khóa học. theo Angela Philips thì “Một chương trình báo chí hay bạn cần học rất nhiều kỹ năng, từ việc làm thế nào để có được các kỹ năng báo chí, đến nghiên cứu và viết một bài báo tin tức, làm thế nào để sáng tạo ra một trang tin tức, xử lý trực tuyến”
– Dưới đây là các chủ đề thường gặp khi bạn theo đuổi tấm bằng thạc sĩ ngành báo:

• Luật truyền thông
Nghiên cứu luật truyền thông có nghĩa bạn sẽ tìm hiểu về rất nhiều vấn đề pháp lý đa dạng và có liên quan đến báo chí. Gồm các luật liên quan đến quyền tác giả, bảo mật, quyền riêng tư, quy định kiểm duyệt, tự do thông ti, sở hữu trí tuệ.