Chuyên ngành tâm lí học
– Thường thì sinh viên ngành tâm lí học tại năm 2 năm 3 sẽ có cơ hội để đi sâu vào lĩnh vực yêu thích, lựa chọn các bộ môn theo định hướng của giảng viên. Danh sách các lĩnh vực dưới đây sẽ phần nào đưa ra gợi ý về lĩnh vực chính mà bạn muốn theo đuổi.

banner-psychology2

• Tâm lý học lâm sàng
Tâm lý học lâm sang nghiên cứu về những tổn thương về mặt tinh thần và cảm xúc. Khi học tâm lí học lâm sàng, bạn sẽ nghiên cứu về cách thức tiếp cận như phỏng vấn, quan sát, kiểm tra tâm lý – để đánh giá các hội chứng như trầm cảm, lo âu và vấn đề của các mối quan hệ. Các bác sĩ tâm lí lâm sàng thường làm việc trong một nhóm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc đưa ra lời khuyên về các liệu pháp, tư vấn và điều trị khác nhau.
Tâm lý não bộ
Tâm lý não bộ tập trung nghiên cứu bộ não và mối quan hệ của nó với các quá trình tâm lí và hành vi. Ngành này yêu cầu phải kiểm tra các vấn đề khác nhau của nơ ron thần kinh như bệnh thoái hóa, tổn thương não sau chấn thương, đột quỵ, ung thư và các rối loạn do tiêu thụ độc tố hoặc các vấn đề với quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Tâm lý giáo dục
Lĩnh vực tâm lí giáo dục bao gồm các bộ môn tâm lí như đánh giá những khó khăn trong quá trình học tập, vấn đề xã hội và tình cảm có liên quan, đưa ra các chiến lược và các giải pháp khác nhau để giúp cải thiện quá trình học tập. Sinh viên tốt nghiệp tâm lý giáo dục những người theo đuổi sự nghiệp tâm lý liên quan có thể được tham gia vào nghiên cứu, thực hành, tiếp xúc trực tiếp với trẻ em, phụ huynh và giáo viên.
Tâm lý học pháp y và hình sự
Chuyên ngành này tập trung vào các hành vi phạm tội, đánh giá rủi ro, phân tích hồ sơ tù nhân, điều trị và phục hồi, phân tích xu hướng tội phạm và đánh giá sức khỏe tâm thần. Cũng như xuất hiện tại tòa án với vai trò chuyên gia nhân chứng, nhà tâm lý học pháp y đưa ra lời khuyên với các dịch vụ nhà tù và quản chế, cảnh sát, các dịch vụ xã hội và các chuyên gia y tế. Họ cũng có thể tham gia trong vụ án dân sự, chẳng hạn như quyết định quyền nuôi con.

Nghề nghiệp ngành tâm lí học
– Với ngành tâm lí học, cơ hội nghề nghiệp là rất đa dạng , những người không trở thành các những nhà tâm lí cũng đi vào một số ngành nghề liên quan đến tâm lý học như chăm sóc hỗ trợ sức khỏe, tâm thần hoặc những vị trí liên quan đến con người như nghệ thuật và trị liệu âm nhạc công tác xã hội, lời nói và ngôn ngữ trị liệu, liệu pháp lao động và tư vấn.
Tâm lý học sẽ sẽ giúp bạn vượt qua mọi giới hạn ở các vị trí liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Sinh viên chuyên ngành tâm lí học có thể nghiên cứu, tư vấn ở mỗi lĩnh vực đời sống, bao gồm giáo dục, các mối quan hệ, tội phạm và hình phạt, quảng cáo, quản lý, thực hành tại nơi làm việc và huấn luyện thể thao.
– Ngành nghề tâm lí học trong chăm sóc sức khỏe và trị liệu
Dù là trường công hay tư, hầu hết các công việc ngành tâm lí học thường thấy khá phổ biến trong ngành chăm sóc sức khỏe. Sinh viên chuyên ngành tâm lý học sẽ làm việc trong rất nhiều vị trí tư vấn, khảo sát, điều trị và trị liệu. Bao gồm:
Nhà tâm lí học
Để trở thành một nhà tâm lý học chuyên nghiệp bạn cần có bằng thạc sĩ hoặc cần đào tạo thêm sâu về chuyên ngành. Các nhà tâm lí học làm việc với rất nhiều đối tượng cả bệnh nhân và khách hàng, nhằm giúp xác định hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để hiểu rõ hơn về động cơ đằng sau hành động nhất định. Các nhà tâm lý có thể chuyên về nhiều lĩnh vực, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và nghề nghiệp và tâm lý giáo dục.
Trị liệu tâm lý
Các nhà trị liệu tâm lý làm việc với các cá nhân, nhóm, cặp hay các gia đình, với mục đích để giúp họ vượt qua các vấn đề về cảm xúc, các mối qua hệ, căng thẳng thậm chí là các thói quen xấu. Tùy thuộc vào chuyên ngành, các kĩ năng và đam mê, ngành trị liệu tâm lý có thể được tiếp cần bằng nhiều cách khác nhau bao gồm các phương pháp nhận thức hành vi, liệu pháp phân tích tâm lý, liệu pháp tâm động học, hệ thống và gia đình tâm lý, các liệu pháp nghệ thuật, liệu pháp nhân văn và tích hợp và kinh nghiệm liệu pháp kiến tạo.
• Tâm lí học với giảng dạy
Sinh viên chuyên ngành tâm lý học có đam mê về giáo dục sẽ có rất nhiều hướng đi. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn để trở thành một giáo viên, bạn có thể tham gia giảng dạy tại một trường trung học hoặc đại học, hoặc bạn có thể làm việc trong các dịch vụ xã hội hoặc các ngành tù, cung cấp hỗ trợ cho người phạm tội trẻ. Giảng dạy tại trường đại học sẽ thường liên quan đến việc theo đuổi nghiên cứu đóng góp vào sự hiểu biết và cải thiện các bộ phận của bạn trong lĩnh vực tâm lý học.
Tâm lý học trong nghiên cứu
Tâm lý học trong nghiên cứu có thể dựa trong các trường đại học, cơ quan nghiên cứu độc lập, hoặc một loạt các tổ chức công-tư nhân và khu vực làm việc trong một lĩnh vực có liên quan. Ví dụ, bạn có thể tiến hành nghiên cứu để đóng góp vào sự hướng dẫn của Chính phủ về những cách hiệu quả nhất để khuyến khích ăn uống lành mạnh, hoặc thực hiện các nghiên cứu cho một nhóm chiến dịch phấn đấu để nâng hạnh phúc của người dân tại nơi làm việc.
Tâm lý học trong ngành công nghiệp sáng tạo
Tâm lí học trong ngành công nghiệp sáng tạo bao gồm bất cứ điều gì liên quan đến nghệ thuật và nhân văn – như phương tiện truyền thông, quảng cáo và thế giới nghệ thuật thị giác. Sinh viên tốt nghiệp Tâm lý học có giá trị trong các ngành công nghiệp cho những hiểu biết của mình vào hành vi của con người và động lực, khả năng của họ để phân tích một vấn đề và nhanh chóng hình thành một phản ứng, và cũng cho các kỹ năng của họ trong lý luận, phát triển ý tưởng và đưa ra lời khuyên.
Cùng với các kỹ năng nói trên, khả năng tốt nghiệp tâm lý để xử lý dữ liệu và làm việc với những người cũng có thể cung cấp một cơ sở tốt cho nghề nghiệp trong ngành công nghiệp bao gồm CNTT, tài chính, lĩnh vực pháp luật, quản lý hành chính, nghiên cứu thị trường và quản lý nguồn nhân lực.

Nguồn: Topuniversities