Nếu bạn tự giới thiệu mình học tâm lý học, thì mọi người sẽ nghĩ bạn đang nghiên cứu về con người.
Dựa trên các đặc tính mà có thể nhầm lẫn giữa nhà tâm lí học và nhà tâm thần học. Chương trình tâm lí học nghiên cứu về con người – hành vi, suy nghĩ, hành động, sự tương tác và phản ứng. Còn tâm thần học là nghiên cứu, chuẩn đoán, quản lý và phòng chống các chứng rối loạn thần kinh.

Chương trình tâm lý học bao gồm những nội dung gì?
– Hầu hết các chương trình tâm lý học thường tập trung vào khoa học tự nhiên và khoa học đời sống, các môn học sẽ giúp bạn khám phá về khoa học xã hội và nhân văn như tội phạm học và triết học. Vì vậy, chương trình này rất thu hút sinh viên từ các trình độ học vấn khác nhau. Trong khi nghề nghiệp tương lai của ngành tâm lí học khá đa dạng, bao gồm các vị trí trong ngành khoa học, nghệ thuật và nhân văn. Định hướng nghề nghiệp tương lai sẽ nằm ở tiêu đề môn học như cử nhân khoa học hoặc cử nhân nghệ thuật
– Hầu hết các chương trình tâm lí học ở bậc đại học sẽ bắt đầu với các chương trình giới thiệu về các yếu tố chính của môn học, khám phá các vấn đề như sức khỏe tâm thần, tuổi thơ và phát triển cũng như các yêu cầu khoa học cơ bản.
Sau đó, bạn sẽ đi sâu về tâm lí học với các bộ môn quá trình nhận thức, khoa học thần kinh và tâm lý của một số nhóm người như tội phạm, nạn nhân lạm dụng hoặc chấn thương và người già. Trong năm cuối bạn sẽ phải thực hiên một nghiên cứu, thu thập dữ liệu thông qua việc quan sát và nghiên cứu khoa học về não bộ.

Yêu cầu đầu vào
– Yêu cầu đầu vào của chuyên ngành tâm lí học khá đa dạng tùy thuộc vào từng học viện. Mặc dù nhiều trường đại học chất lượng khá tốt cũng không yêu cầu sinh viên có những chứng chỉ đặc biệt, bạn cần có một hồ sơ học lực tốt (đặc biệt là khoa học và toán học) và năng khiếu trong cả các môn khoa học và phi khoa học. sinh viên với những hiểu biết và kĩ năng trong khoa học và nhân văn được đặc biệt ưu tiên.

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá.
– Hầu hết các chương trình tâm lí học kéo dài 3 đến 4 năm, một số trường sẽ yêu cầu sinh viên thực tập trong khóa học. Lựa chọn thực tập cũng rất đa dạng, nhưng các lựa chọn điển hình là các vị trí công việc trong bệnh viện, nhà tù và các trung tâm phục hồi
Công việc thực tập sẽ rất quan trọng cho công việc theo đuổi nghề nghiệp tâm lí học sau khi tốt nghiệp, vì các kinh nghiệm làm việc thực tế được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.
– Nếu như trường của bạn không có chương trình thực tập, bạn có thể tự trau dồi kinh nghiệm làm việc cho bản thân trong các kì nghỉ hè hoặc đi làm thêm bán thời gian. Mặc dù, kinh nghiệm chuyên ngành bạn khó có thể tiếp cận được nhưng có rất nhiều vị trí công việc khác (tình nguyện hay thực tập có trả lương) bạn có thể tham gia, như giúp đỡ trẻ em, người lớn với những khó khăn trong học tập, cố vấn hoặc hỗ trợ trong một trại chăm sóc sức khỏe.
– Chương trình tâm lí học thường sử dụng một loạt các kỹ thuật giảng dạy, cho phép sinh viên đạt được các kỹ năng đa dạng cần thiết để tiến hành điều tra tâm lý. Thường bao gồm các bài học thực tiễn; bài giảng lý thuyết và các công cụ, chẳng hạn như làm thế nào để thực hiện các nghiên cứu và phân tích các dữ liệu có liên quan; và đào tạo với các chương trình phần mềm chuyên nghiệp. Đánh giá cũng rất đa dạng, thường bao gồm các kỳ thi, các bài tiểu luận, báo cáo phòng thí nghiệm và báo cáo dự án cuối kì.