Làm thêm trong quá trình học không chỉ giúp học sinh có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn giúp các em có những trải nghiệp thực tế tại đất nước sở tại, trau dồi kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh, hiếu hơn về văn hóa quốc gia.

ca
Du học sinh làm thêm tại Canada
Chính phủ Canada luôn tạo cơ hội cho Sinh viên được đi làm thêm trong quá trình học, quy định cụ thể về làm thêm tại Canada như sau:

1. Làm thêm trong trường:
Sinh viên Quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng được một trong những yêu cầu sau đây:
– Đăng kí học toàn thời gian tại một trường Cao Đẳng hoặc Đại học Công lập
– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ. (hiện tại chỉ có những cơ sở giáo dục bậc cao đẳng tại Quebec đủ điều kiện cho mục này)
– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền Tỉnh bang.
– Có giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực.

2. Làm thêm ngoài trường:
Từ ngày 1/6/2014, sinh viên tại Canada được phép làm thêm ngoài trường mà không yêu cầu phải có work permit. Nếu bạn đủ điều kiện, study permit của bạn sẽ cho phép bạn:
– Làm việc tối đa 20h/ tuần trong thời gian học
– Làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân
Điều kiện tham gia làm thêm ngoài trường:
– Có study permit
– Là một sinh viên toàn thời gian (full-time student)
– Là sinh viên tại 1 trong các cơ sở giáo dục được chỉ định ở bậc post – secondary hoặc là sinh viên của một chương trình đào tạo nghề bậc secondary tại tỉnh bang Quebec
– Là sinh viên của một chương trình đào tạo nghề, cao đẳng, chứng chỉ nghề có thời gian học tối thiểu 6 tháng
Sinh viên làm thêm tại Canada có thể nhận được mức lương từ 10-13 CAD mỗi giờ tùy thuộc công việc và địa điểm làm việc của bạn, mức lương này đủ giúp bạn trang trải chi phí ăn ở tại một số tỉnh bang ở Canada.

3. Việc làm thực tập trong chương trình học (Chương trình Co-op)
Chương trình Co-op là một khóa học đặc biệt được thiết kế ra nhằm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm việc làm và áp dụng lý thuyết vào thực hành. Thay vì phải học lý thuyết trên lớp, chương trình Co-op cho phép sinh viên làm việc tại các công ty để lấy tín chỉ. Đối với nhiều ngành học, thực tập Co-op cho phép sinh viên làm việc và hưởng lương cho công việc đó.

Yêu cầu đối với sinh viên Quốc tế khi tham gia chương trình Co-op
– Sinh viên quốc tế muốn tham gia vào chương trình co-op phải xin giấy phép lao động (work permit) cũng như giấy phép Du học (Study permit).
– Phải có giấy phép Du học còn hiệu lực
– Công việc dự định bạn sẽ làm nằm trong chương trình học tập và được cung cấp bởi một tổ chức giáo dục được chỉ định, có thư xác nhận của người Đại diện chịu trách nhiệm của Tổ chức đó.
– Học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học