Queen Mary – University of London

1. Giới thiệu chung

Queen Mary University of London, Anh Quốc được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới với 5 cơ sở chính tọa lạc ở miền Đông và trung tâm thành phố London. Được thành lập từ năm 1785 và là trường đại học y đầu tiên tại Anh ở Bệnh viện Hoàng Gia London, trải qua quá trình phát triển bền vững hơn 2 thế kỷ, hiện nay trường Queen Mary đã ở rộng thành một trường đại học đa ngành. Sinh viên có thể theo học nhiều chương trình đa dạng bao gồm nhân văn, khoa học xã hội, luật, y tế và nha khoa, khoa học và kỹ thuật… Trường được xếp hạng thứ 17 trong BXH European Teaching (Times Higher Education 2019) và là trường đầu tiên của Russell Group được chính thức cung cấp chương trình học nghề.

Trường Queen Mary luôn nỗ lực mang lại cho học viên một môi trường học tập hoàn thiệt nhất với việc đầu tư hơn 105 triệu bảng Anh để xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại trong những năm gần đây. Đại học Queen Mary tự hào có cộng đồng sinh viên cực kỳ đa dạng, với hơn 25.000 sinh viên đến từ hơn 162 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 44% học viên của trường là sinh viên quốc tế.

Chương trình đào tạo chất lượng cao của trường cho phép học viên đăng ký tư vấn nghề nghiệp trực tiếp với các tư vấn viên chuyên môn, tạo cơ hội cho học viên tìm kiếm và gặp gỡ trong số hơn 2.000 cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc và tham dự các sự kiện để gặp gỡ các nhà tuyển dụng đến từ khắp nơi trên nước Anh. Chính điều này đã giúp Queen Mary được xếp thứ 10 tại Anh về mức lương khởi điểm cho học viên tốt nghiệp dựa theo Good University Guide của Sunday Times.

Công tác nghiên cứu ở Queen Mary dẫn đầu thế giới, với những nhà khoa học đầu ngành luôn nỗ lực tạo ra những công trình nghiên cứu giá trị trong các lĩnh vực như điều trị ung thư và thiên văn học. Điều này được minh chứng qua việc Queen Mary xếp hạng thứ 5 tại VQ Anh về chất lượng đầu ra của các công trình nghiên cứu, phần lớn những dự án nghiên cứu đều được đánh giá 3* trở lên đồng thời luôn được hội đồng nghiên cứu trong nước đánh giá cao và được vinh danh trong Khung Nghiên cứu Xuất sắc REF2014.

2. Cơ sở vật chất và chương trình đào tạo

Queen Mary là một trong 24 trường đại học hàng đầu tại VQ Anh được đại diện bởi Russell Group, cam kết duy trì chất lượng nghiên cứu tốt nhất, cung cấp trải nghiệm dạy và học xuất sắc, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp phong phú nhờ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp và khu vực công.

Queen Mary mang lại cho học viên một trải nghiệm học tập chất lượng cao, thú vị, được hỗ trợ, trong đó hoạt động giảng dạy được kế thừa từ những nghiên cứu hàng đầu thế giới. Queen Mary đứng thứ 2 tại Luân Đôn về mức độ hài lòng của học viên trong số các trường đại học thuộc Nhóm Russell (theo Khảo sát Học viên Quốc gia 2018 – National Student Survey 2018), một số ngành của trường được đánh giá cao hơn 90% về ‘mức độ hài lòng chung’ gồm có kịch nghệ, tiếng Đức, lịch sử, nghiên cứu Iberia và y học.

Phương pháp giảng dạy của Queen Mary rất đa dạng. Ngoài phương pháp giảng bài, học viên còn được trải nghiệm hoạt động giảng dạy theo nhóm nhỏ: phụ đạo, thảo luận chuyên đề, hội thảo, lớp làm bài tập và các buổi học giải quyết vấn đề (Problem-based learning – PBL) (đối với một số khóa học về y học và khóa học về vật liệu). Hầu hết học viên sẽ có cơ hội tham gia các dự án làm nhóm, đây là một trải nghiệm rất hữu ích cho học viên khi vào môi trường làm việc thực tế, nơi khả năng làm việc theo nhóm là rất cần thiết.

Tất cả học viên của trường được ưu tiên phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập và học viên sẽ có được kỹ năng này thông qua các bài luận, báo cáo, dự án, luận án năm cuối và nghiên cứu các tài liệu chung liên quan đến chủ đề học. Điều này có thể là một sự khác biệt lớn so với trường phổ thông hoặc đại học, nhưng sẽ là một kỹ năng chuyển giao rất hữu ích. Đồng thời trường cũng hỗ trợ tổ chức nhiều hội thảo cho học viên về các chủ đề như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, cũng như tổ chức các buổi hướng dẫn về mọi khía cạnh trong học tập và ngoài ra còn có phòng hỏi đáp trực tiếp về các môn học.

Những ngành học lớn phổ biến của trường Queen Mary bao gồm:

-Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn
Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn được ghi nhận thành công xuất sắc. Trong BXH QS theo chuyên ngành năm 2019, ngành kịch, tiếng Anh và luật được xếp hạng trong top 40 thế giới. Trường cung cấp nhiều chương trình ở nhiều lĩnh vực đa dạng, trong đó có luật và chính trị, nghiên cứu điện ảnh và văn học.

-Trường Khoa học và Kỹ thuật
Queen Mary luôn nổi bật khi nhắc tới lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Trường cung cấp các chương trình nghiên cứu và giáo dục xuất sắc về các ngành kỹ thuật, khoa học và toán học thông qua 5 trường học thuật. Trong những năm vừa qua, khoa đã đầu tư hơn 50 triệu bảng Anh vào các hạng mục công trình, trang thiết bị và phương pháp giảng dạy để đảm bảo học viên được học tập bằng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất tại các phòng thực nghiệm đẳng cấp nhất.

-Trường Y khoa và Nha khoa
Theo Khung Nghiên cứu Xuất sắc (REF 2014), Barts và Trường Y khoa và Nha khoa Luân Đôn nằm trong top 7 trường đại học hàng đầu ở VQ Anh về cả 3 Lĩnh vực Đánh giá: Y học Lâm sàng; Y tế công cộng, Dịch vụ Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu; và Các ngành về Sức khỏe, Nha khoa, Điều dưỡng và Dược phẩm. Nghiên cứu của khoa được công nhận ở tầm quốc gia và quốc tế, hàng năm thu hút 40 triệu bảng Anh vốn đầu tư cho nghiên cứu. Ngành Nha khoa và Y khoa được xếp hạng tương ứng là thứ 12 và thứ 9 tại VQ Anh theo The Guardian University Guide 2019.

3. Học bổng và tiêu chí tuyển sinh

Sinh viên quốc tế tại Queen Mary được hỗ trợ các chương trình học bổng từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó phần lớn là các học bổng khuyến khích từ trường Queen Mary, bên cạnh đó còn có các học bổng nghiên cứu theo từng chuyên ngành, cũng như các nguồn tài trợ bên ngoài.
Để vào trường, sinh viên phải thực hiện đầy đủ các bước đăng ký bao gồm: Chọn khóa học từ danh sách các khóa học bậc đại học hoặc sau đại học của Trường Queen Mary. Trường Queen Mary chấp nhận nhiều bằng cấp từ nước ngoài và sinh viên cần kiểm tra thông tin cụ thể cho Việt Nam để biết các bằng cấp yêu cầu phù hợp. Sinh viên quốc tế cần phải chuẩn bị chứng chỉ tiếng anh tương đương với IELTS từ 5.5 trở lên. Ngoài ra, sinh viên cần tham khảo danh sách đầy đủ về yêu cầu tiếng Anh của trường. Tất cả hồ sơ đăng ký chương trình đại học đều phải được thực hiện qua UCAS. Riêng với chương trình cao học, việc đăng ký phải được thực hiện trực tuyến.