Là sự kết hợp giữa kinh doanh, kỹ năng quản lý nhạy bén với kỹ thuật chuyên ngành, ngành quản lý kỹ thuật ra đời đóng một vai trò quan trọng cho thế hệ quản lý kế cận trong ngành kỹ thuật.
Kỹ thuật là một ngành áp dụng nhiều các yếu tố khoa học, kinh tế, xã hội và thực tiễn để thiết kế, xây dựng, bảo trì và phát triển các công trình, máy móc, thiết bị, hệ thống và vật liệu. Ngành này thường chia thành kỹ thuật dân dụng và công trình, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật điện, và cơ khí, trong mỗi lĩnh vực có nhiều ngành phụ đi kèm. Quản lý ứng dụng kết hợp các yếu tố lý thuyết và thực tiễn, kinh tế, xã hội để lên kế hoạch, tổ chức, biên chế và dẫn dắt tất tổ chức ở mọi khía cạnh, qua các hướng chiến lược về các nguồn nhân sự, tài chính, kỹ thuật và nguồn lực tự nhiên.

quan-ly-ky-thuat

Quản lý kỹ thuật là gì?
– Quản lý kỹ thuật là một lĩnh vực đặc biệt trong ngành kỹ thuật. Theo nhu cầu cần có các kỹ sư quản lý chuyên sâu (hoặc theo quan điểm ngược lại, các nhà quản lý có hiểu biết về kỹ thuật), rất nhiều chuyên ngành quản lý kỹ thuật đã ra đời để giúp phát triển các kỹ năng và kiến thức về ngành. Trong khóa học quản lý kỹ thuật sinh viên sẽ phát triển kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật công nghiệp và chuyên môn, cùng với kiến thức về kinh danh và kỹ thuật quản lý, chiến lược và những điều cần để tâm.

Phân loại tấm bằng quản lý kỹ thuật.

Các chức danh về quản lý kỹ thuật có thể thay đổi tùy vào học viện, có thể là: Cử nhân khoa học về Quản lý kỹ thuật, Cử nhân khoa học kỹ thuật về quản lý kỹ thuật và cử nhân kỹ thuật trong quản lý kỹ thuật. Nhớ rằng chương trình học và nội dung của các khóa học quản lý kỹ thuật có thể thay đổi, nên hãy kiểm tra chương trình đào tạo trước khi nộp đơn. Một số biến thể (không đầy đủ) về tấm bằng quản lý kỹ thuật có thể kể tên bên dưới gồm:

Quản lý kỹ thuật:
Là một chương trình đa ngành, xây dựng kiến thức lý thuyết và thực tiễn về các lĩnh vực kỹ thuật, toán kỹ thuật cùng với các dự án nâng cao và kiến thức, kỹ năng quản trị nhân sự.
(Chuyên ngành kỹ thuật) với Quản trị:
Cũng có thể là (Ngành kỹ thuật) và Quản trị hoặc đơn giản là (Chuyên ngành kỹ thuật) Quản trị. Ví dụ “Kỹ thuật hóa học và quản lý”, “ Cơ khí và quản lý kinh doanh” hoặc “Qủan trị kỹ thuật xây dựng”. Những chương trình này gồm kỹ thuật chuyên ngành với các học phần bổ sung trong nghiên cứu quản lý và kinh doanh.
(Ngành kỹ thuật) (Quản lý kỹ thuật):
Gồm các chương trình như : “Hệ thống và kỹ thuật điểu khiển” (Quản lý kỹ thuật) hoặc “ Kỹ thuật hóa học (Quản trị kinh doanh), tập trung về mặt kinh doanh về kỹ thuật, kinh doanh được coi như phần chủ đạo, học kinh doanh và kỹ thuật với các môn khác nữa.
Ngành quản trị kinh doanh với lựa chọn về quản lý kỹ thuật:
Ở Mỹ, được rút ra từ hai lĩnh vực học thuật, kỹ thuật và quản trị kinh doanh cho phép sinh viên cái nhìn sâu rộng về cả kinh doanh và kỹ thuật.

Một số học viện có thể cung cấp chương trình bằng kép, khi tốt nghiệp sẽ nhận hai tấm bằng cử nhân (một về kỹ thuật và một về quản trị). Sinh viên có thể tập trung học đều hai văn bằng học có thể tập trung vào kinh doanh/quản tri hơn hoặc ngược lại, tập trung vào kỹ thuật hơn.

Sự công nhận về chuyên môn.
– Nếu tấm bằng của bạn được công nhận bởi các học viện như Hội đồng kỹ thuật Anh Quốc, bạn sẽ đáp ứng được yêu cầu của Incorporated Engineer (IEng) hoặc đáp ứng một phần yêu cầu của Chuẩn kỹ sư (CEng). Để hoàn toàn đáp ứng cho CEng, bạn cần phải tham gia một chương trình đã được công nhận ở mức độ thạc sĩ, xây dựng phát triển chuyên môn và qua sự đánh giá của chuyên gia.
– Ở Mỹ, các cơ quan chứng nhận cho chương trình học sau trung học trong ngành kỹ thuật là Hội đồng kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ (ABET). Sau khi hoàn thành một chương trình đã được công nhận trong 4 năm, bạn sẽ đủ điều kiện thi đầu vào ở mức đăng kí chuyên nghiệp đầu tiên. Lưu ý rằng một số nhà tuyển dụng ưu tiên tấm bằng được công nhận toàn cầu.

Yêu cầu đầu vào
– Hầu hết các chương trình quản lý kỹ thuật yêu cầu mức độ sau đại học và do đó đòi hỏi có bằng cử nhân ở lĩnh vực kỹ thuật, khoa học máy tính, toán học, khoa học hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, một số học viện, tổ chức chỉ yêu cầu ở cấp độ đại học. Hiệp hội quản lý kỹ thuật Mỹ (ASEM)đã công nhận 27 chương trình quản lý kỹ thuật bậc đại học ở nước này.
– Ngoài nước Mỹ, các chương trình quản lý kỹ thuật cấp độ đại học gồm các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ (ĐH Công nghệ Instabul), Canada (University of Waterloo với ngành quản lý kỹ thuật đầu tiên ở Canada), ở Peru (University of the Pacific , đại học đầu tiên ở Peru có chương trình kinh doanh kỹ thuật).
– Tóm lại, yêu cầu đầu vào cấp độ đại học khi học ngành quản lý kỹ thuật thường là toán học, một số học viện yêu cầu có trình độ vật lý hoặc môn khoa học khác. Hồ sơ chỉ ra bạn có niềm yêu thích về kinh doanh hay kinh tế là điểm cộng, trong khi có nền tảng khoa học xã hội (như tâm lý, xã hội học) cũng có thể hỗ trợ cho bạn về quản lý và tổ chức.

Tấm bằng Quản lý kỹ thuật sẽ đem lại cho bạn những gì?
– Quản lý kỹ thuật thường được giảng dạy bằng sự kết hợp các bài giảng (một số được những người làm doanh nghiệp thành công truyền tải), nghiên cứu các trường hợp cụ thể, hội thảo, thực hành thí nghiệm các hoạt động thiết kế kỹ thuật (EDAs), hướng dẫn, làm việc theo nhóm, dự án cá nhân và các cuộc tham vấn. Sự kết hợp của việc đánh giá liên tục qua các bài tập thực hành nhỏ trong mỗi học phần cùng với các công việc dự án theo nhóm và cá nhân, viết luận, thuyết trình và kiểm tra. Năm cuối thường bạn sẽ làm một sự án cá nhân hoặc viết luận án.
– Bạn sẽ ứng dụng một loại phần mềm công nghiệp như mô hình 3D, quản lý dự án, đánh giá chất lượng, quản lý hàng tồn kho và mô phỏng quá trình. Năm nhất, các nghiên cứu tập trung trên nền tảng ngành cơ khí bạn đã chọn, trong quá trình học bạn sẽ học các chủ đề về kinh doanh, quản lý (gồm nghiên cứu pháp lý, quản lý hợp đồng, đánh giá dự án và quản lý hợp tác).
– Bạn cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu kinh doanh hoặc kỹ thuật của học viện. Những dự án này luôn được tài trợ bởi các cơ quan, nhà thiện nguyện, các văn phòng thuộc chính phủ và các hội đồng nghiên cứu. Đây cũng là một cách tốt để ứng dụng những kiến thức bạn đã học vào thực tế, và xem bạn đã ứng dụng những điều mình học như thế nào. Tùy vào trường bạn học, bạn có thể thực hiện nghiên cứu ở nước ngoài hoặc kiếm một nơi thực tập được trả lương trong vòng một năm (những chương trình này đôi khi được gọi là khóa học “bánh sandwich”), trong các lĩnh vực như ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử, hàng tiêu dùng, phần mềm máy tính, chế biến thực phẩm, hoặc ở trong nước hoặc nước ngoài.