Sau buổi Hội thảo “Định cư Canada qua con đường Du học”, UniStar vẫn còn nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc về Hồ sơ, Visa, chính sách Định cư và du học Canada không cần Chứng minh Tài chính. Sau đây là danh sách tổng hợp các câu hỏi và giải đáp về Du học Canada trong buổi Hội thảo. (Click vào câu hỏi để xem câu trả lời)

Q1: Sinh viên du học tại Canada có được làm thêm không? Thu nhập như thế nào ạ?
Q2: Chương trình thực tập hưởng lương tại Canada áp dụng cho những ngành nào? Để được đi thực tập học sinh cần làm những gì?
Q3: Lương của sinh viên thực tập theo chương trình Co-op là bao nhiêu?
Q4: Em đang học lớp 12 khối A. Nếu em đi du học Canada thì em nên chọn ngành nào ạ? Em muốn chọn ngành có cơ hội định cư cao ạ.
Q5: Tỉnh Bang nào dễ định cư nhất ạ? Cho em xin thông tin về tình bang đó ạ?
Q6: Làm cách nào để em tìm được việc làm thêm?
Q7: Học xong thì em sẽ được ở lại Canada bao lâu?
Q8: Nếu IELTS 4.5 thì khả năng đậu Visa có cao không ạ?
Q9: Em có tiếng Pháp chứ không có tiếng Anh, em có thể đi học tại Canada được không?
Q10: Em vừa tốt nghiệp THPT và đang phân vân giữa du học Canada và Mỹ, xin các chị cho em lời khuyên ạ
Q11: Du học ở Canada có những hình thức nhà ở nào vậy chị?
Q12: Nếu em tự xin được thư mời, UniStar có giúp em làm thủ tục xin visa được không?
Q13: Em có quyền chuyển trường sau khi đã đến Canada không?
Q14: Có chương trình du học thạc sĩ ngành tài chính không ạ? Yêu cầu như thế nào ạ? Có học bổng tại Canada không? Em vừa tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng trung bình môn 7.86.
Q15: Em học Post Graduate thì thời gian ở lại bao lâu vậy? Nghe nói Manitoba chính sách định cư dễ tại sao vậy chị?
Q16: Nếu mà làm theo chứng minh tài chính tỉ lệ đậu visa bao nhiêu ạ. Có khác với diện không chứng minh tài chính không chị?
Q17: Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học hay không ạ?
Q18: UniStar có bí quyết gì để vượt qua cú shock văn hóa khi du học Canada không ạ?
Q19: Ở Ontario có vừa học vừa làm không?
Q20: Cho em hỏi chính sách du học Canada mở cửa hơn như thế nào ạ?
Q21: Em vừa tốt nghiệp đại học. Em muốn qua đó học ESL trước rồi học lên một bậc cao hơn nữa được không ạ?
Q22: Em đang học năm thứ 2 tại đại học hà nội, điểm GPA 3 năm cấp đều trên 8.0, năm lớp 10 em được giải 3 môn lịch sử cấp trường, giờ em muốn đi theo chương trình CES học cao đẳng có phù hợp không ạ, tháng 11 tới em mới thi IELTS ạ? Mong UniStar tư vấn giúp em ạ!
Q23: UniStar có thể cho em hỏi mức IELTS để học thạc sĩ trung bình của các ngành được không ạ?
Q24: Em vừa tốt nghiệp và có ý định du học Canada. Em định du học Post Graduate Finance hoặc MBA thì có dễ ở lại định cư không ạ?
Q25: Nếu em đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các bằng cấp và tín chỉ của em có được công nhận và được chuyển tiếp (transfer) hay không?
Q26: Chất lượng trường THPT công lập và trường Tư thục ở Canada như thế nào?
Q27: Điểm GPA thì lấy 3 năm cộng lại chia 3 hay lấy năm 12 thôi chị?
Q28: Nếu tốt nghiệp ở bang BC xong sang Manitoba thì có được hưởng chính sách PR của Manitoba được không ạ?
Q29: Em đóng 10000$ sang ngân hàng Sonita bank. Em có được hoàn lại khoản phí này không?
Q30: Đối tượng nào thì được phép áp dụng chương trình CES? Em đang học năm nhất đại học em có được phép học tiếp lên năm 2 tại Canada không ạ?
Q31: Em vừa tốt nghiệp lớp 12 và đang học IELTS. Em muốn học ở Toronto ngành du lich khách sạn. Trường nào có chi phí rẻ nhất và tổng chi phí là bao nhiêu ạ?
Q32: Visa Cadana sẽ cấp cho bao lâu?
Q33: Cuối năm nay em tốt nghiệp đại hoc và muốn du hoc tại Canada, ngành em đang học là QTKD em muốn hoc lại ngành IT bên đó nhưng mà cao đẳng, Liệu việc xin visa của em có gặp trục trặc không ạ. Nếu có UniStar cho em hướng đi ạ

qa
Q1: Sinh viên du học tại Canada có được làm thêm không? Thu nhập như thế nào ạ?

A: Câu trả lời là có nhé. Sinh viên học tập tại Canada được phép làm thêm tối đa 20h/tuần. Em có thể lựa chọn làm thêm trong hoặc ngoài campus. Ở hầu hết các tỉnh bang, nếu làm thêm ngoài campus em sẽ không phải xin work permit, ngoại trừ tỉnh bang Ontario. Lương làm thêm tại Canada giao động từ 10-12 C$ 1 giờ. Với mức lương này, nếu đi làm đều đặn em sẽ có thể chi trả toàn bộ chi phí ăn ở tại Canada rồi.

Q2: Chương trình thực tập hưởng lương tại Canada áp dụng cho những ngành nào? Để được đi thực tập học sinh cần làm những gì?
A: Chương trình thực tập hưởng lương hay còn gọi là Co-op được áp dụng cho hầu hết các ngành tại Canada, mỗi trường có một quy định riêng cho việc thực tập này. Hầu hết các trường yêu cầu sinh viên học hết năm 1 và ít nhất là kỳ 1 của năm 2 trước khi đi Co-op. Yêu cầu: Với mỗi ngành, nhà trường sẽ có yêu cầu về điểm số trước khi sinh viên nộp hồ sơ Co-op. Sinh viên đủ điểm sẽ nộp form đăng ký cho nhà trường và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu được chấp nhận các em sẽ được đi Co-op trong vòng khoảng 4-8 tháng sau mỗi kỳ học. Tổng thời gian làm Co-op của các em không được phép vượt quá 50% thời lượng khóa học.

Q3: Lương của sinh viên thực tập theo chương trình Co-op là bao nhiêu?
A: Tùy ngành và công ty mà em lựa chọn. Lương Co-op giao động từ 12-32 C$ mỗi giờ làm việc. Mức lương này tăng theo kinh nghiệm làm việc của các em. Khối ngành khoa học máy tính, kiến trúc, kỹ thuật sinh học, kế toán tài chính thường có mức lương khởi điểm cao hơn các ngành khác.
Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ được tham gia chương trình Co-op tối đa 50% thời lượng khóa học của bạn.

Q4: Em đang học lớp 12 khối A. Nếu em đi du học Canada thì em nên chọn ngành nào ạ? Em muốn chọn ngành có cơ hội định cư cao ạ.
A: Em nên chọn những ngành kỹ thuật như: kỹ sư xây dựng, kỹ thuật máy, kỹ thuật hóa, kỹ thuật mỏ, kỹ thuật máy tính, lập trình viên, hoặc những ngành về chăm sóc sức khỏe như: điều dưỡng, hồi sức cấp cứu… về kinh tế, ngành phân tích đầu tư tài chính cũng có cơ hội định cư cao.

Q5: Tỉnh Bang nào dễ định cư nhất ạ? Cho em xin thông tin về tình bang đó ạ?
A: Canada có chính sách định cư rất tốt. Hầu hết các tỉnh bang tại đây đều có thể định cư. Nhưng dễ định cư nhất là tỉnh bang Manitoba. Thứ nhất, hầu như các tỉnh bang khác bạn phải làm việc 1 năm mới có thể nộp hồ sơ xin định cư, nhưng tại Manitoba bạn chỉ cần làm việc full-time 6 tháng liên tiếp hoặc số giờ làm thêm cộng dồn đủ 6 tháng là có thể định cư rồi. Thứ hai là Manitoba miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên và người dân ở đây. Thứ ba là tỉnh bang Manitoba có chính sách hoàn trả lại khoảng 60% học phí sau tốt nghiệp cho sinh viên.

Q6: Làm cách nào để em tìm được việc làm thêm?
A: Cũng như ở Việt Nam, tại Canada có các website giúp người tìm việc và nhà tuyển dụng tìm thấy nhau. Các em có thể tham khảo các website như: Jobbank (Jobbank.gc.ca), website chuyên các công việc làm thêm ở công viên như parks Canada (pc.gc.ca), website về công việc cho người trẻ (Youth.gc.ca)… hoặc các em có thể liên hệ trực tiếp tới trung tâm tư vấn việc làm của chính ngôi trường em đang theo học. Sinh viên học tập tại Canada luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường và cả chính phủ Canada.

Q7: Học xong thì em sẽ được ở lại Canada bao lâu?
A: Những khóa học từ 8 tháng – 1 năm em sẽ được ở lại 1 năm. Khóa từ 1 năm đến dưới 2 năm em sẽ đươc ở lại 18 tháng. Còn với những khóa học từ 2 năm trở lên em sẽ được ở lại 3 năm. Trong thời gian đó các em có thể xin định cư tại Canada.

Q8: Nếu IELTS 4.5 thì khả năng đậu visa có cao không chị?
A: Hiện tại đang có 2 loại visa Canada là visa yêu cầu chứng minh tài chính và không yêu cầu chứng minh tài chính CES. CES yêu cầu IELTS là 5.0. Còn với IELTS 4.5 thì em có thể đi theo diện chứng minh tài chính. Tuy nhiên, nếu cố gắng một chút nữa để lên IELTS 5.0 là em có thể đi theo diện CES rồi.

Q9: Em có tiếng Pháp chứ không có tiếng Anh, em có thể đi học tại Canada được không?
A: Được em ạ. Vì Anh và Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức của Canada. Em có thể chọn học tại 1 trường ở tỉnh bang Quebec. Thông thường các trường sẽ yêu cầu em có trình độ tiếng Pháp B2.

Q10: Em vừa tốt nghiệp THPT và đang phân vân giữa du học Canada và Mỹ, xin các chị cho em lời khuyên ạ
A: Còn tùy mục đích sau khi học xong của em là gì. Nếu em muốn có cơ hội ở lại làm việc và định cư thì UniStar khuyên em nên lựa chọn Canada. So sánh giữa 2 quốc gia này, Mỹ cho phép sinh viên làm OPT sau tốt nghiệp 1 năm (riêng các ngành STEM đc 3 năm), sau đó để được ở lại thì công ty tuyển dụng em cần chứng minh được em là 1 lao động chất lượng hơn bất kỳ lao động bản xứ nào khác. Canada thì khác, cứ học xong 2 năm thì được ở lại làm việc 3 năm, trong vòng 3 năm đó em hoàn toàn được phép nộp đơn xin định cư. Chính sách định cư tại Canada mở rộng hơn Mỹ rất nhiều.

Q11: Du học ở Canada có những hình thức nhà ở nào vậy chị?
A: Có 4 hình thức nhà ở khi em đi du học Canada: Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on –campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân (nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Hay cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off- campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).

Q12: Nếu em tự xin được thư mời, UniStar có giúp em làm thủ tục xin visa được không?
A: Có. UniStar sẵn sàng hỗ trợ các em bất cứ lúc nào các em có nhu cầu nhé. Không chỉ xin visa, nếu các em có những khó khăn gì thì UniStar cũng có những dịch vụ hỗ trợ cho em nhé.

Q13: Em có quyền chuyển trường sau khi đã đến Canada không?
A: Các bạn học sinh sinh viên có quyền chuyển trường, theo nguyên tắc thì việc này được chấp thuận nếu các bạn học sinh sinh viên thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến, các bạn sẽ không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). UniStar vẫn tiếp tục hướng dẫn các bạn nếu có yêu cầu chuyển đổi này, tất cả nhằm mục đích giúp các bạn tránh những rắc rối có thể do việc chuyển đổi này, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau đó.

Q14: Có chương trình du học thạc sĩ ngành tài chính không ạ? Yêu cầu như thế nào ạ? Có học bổng tại Canada không? Em vừa tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng trung bình môn 7.86.
A: Các trường tại Canada thường yêu cầu trung bình 7.5 cho bậc thạc sĩ, có một số ngành sẽ yêu cầu cao hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, du học thạc sĩ tại Canada có yêu cầu khắt khe hơn. GPA tối thiểu là 7.5, các khối ngành tài chính như của em sẽ cần có GMAT, và một số trường sẽ yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc. Quan trọng nhất là IELTS 7.0 hoặc tương đương. Học bổng của các trường rất ít và gần như không có.

Q15: Em học Post Graduate thì thời gian ở lại bao lâu vậy? Nghe nói Manitoba chính sách định cư dễ tại sao vậy chị?
A: Em định học Post Graduate thì thời gian ở lại tùy thuộc vào chương trình em chọn 1 hay 2 năm. Khóa học từ 1 năm đến dưới 2 năm em sẽ đươc ở lại 18 tháng. Còn với những khóa học từ 2 năm trở lên em sẽ được ở lại 3 năm. Trong thời gian đó em hoàn toàn có thể xin định cư tại Canada.

Q16: Nếu mà làm theo chứng minh tài chính tỉ lệ đậu visa bao nhiêu ạ. Có khác với diện không chứng minh tài chính không chị?
A: Nếu em làm theo diện có chứng minh tài chính thì sẽ cần khá nhiều hồ sơ như sổ tiết kiệm, nghề nghiệp của bố mẹ, và cần chứng minh được nguồn tài sản của gia đình em từ đâu. Nếu em đi theo diện không cần chứng minh tài chính CES thì em chỉ cần mua GIC với mức giá 10,000C$ tại ngân hàng Scotiabank Canada và đóng học phí 1 năm, IELTS 5.0 và học lực thì khả năng rất cao là em có visa rồi.

Q17: Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học hay không ạ?
A: Việc làm ở Canada rất phong phú, tuy nhiên bạn có xin được việc hay không điều này còn tùy thuộc vào chất lượng văn bằng và khả năng thật sự của bạn. Thực tế thì hệ cao đẳng dễ xin việc làm hơn vì các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng nhất về nghề để dễ dàng tìm việc và gây dựng kinh nghiệm làm việc cho mình.

Q18: UniStar có bí quyết gì để vượt qua cú shock văn hóa khi du học Canada không ạ?
A: Em cần tìm hiểu kỹ văn hóa con người bên đó trước khi du học. Em có thể tìm những du học sinh như em nữa nhé.

Q19: Ở Ontario có vừa học vừa làm không?
A: Nếu em du học Canada em có thể vừa học vừa làm hoặc theo diện Co-op. Không chỉ ở Ontario mà ở các tính bang khác cũng thế em nhé.
>>> Xem thêm Chương trình làm việc Co-op tại Canada

Q20: Cho em hỏi chính sách du học Canada mở cửa hơn như thế nào ạ?
A: Du học Canada theo diện CES không chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho sinh viên Việt Nam dự kiến kéo dài đến tháng 9/2017 sẽ giảm thiểu giấy tờ khi làm hồ sơ rất nhiều.

Q21: Em vừa tốt nghiệp đại học. Em muốn qua đó học ESL trước rồi học lên một bậc cao hơn nữa được không ạ?
A: Được em nhé. Em cũng có thể lựa chọn đi theo diện chứng minh tài chính hoặc không cần chứng minh tài chính.

Q22: Em đang học năm thứ 2 tại đại học hà nội, điểm GPA 3 năm cấp đều trên 8.0, năm lớp 10 em được giải 3 môn lịch sử cấp trường, giờ em muốn đi theo chương trình CES học cao đẳng có phù hợp không ạ, tháng 11 tới em mới thi IELTS ạ? Mong UniStar tư vấn giúp em ạ!
A: Tất nhiên rồi em nhé. Nếu em muốn đi diện CES thì cần nộp hồ sơ trước tháng 9/2017. Tuy nhiên sẽ mất khoảng 2 tháng đế xét duyệt nên em cố gắng nộp sớm nhé. Có một số ngành tại Canada chỉ nhận 1 số lượng hồ sơ nhất định và sẽ đóng khi đủ chỉ tiêu.

Q23: UniStar có thể cho em hỏi mức IELTS để học thạc sĩ trung bình của các ngành được không ạ?
A: Thạc sĩ tại Canada sẽ cần tối thiểu IELTS 6.5 tuy nhiên lựa chọn sẽ không nhiều. Nếu có IELTS 7.0 em sẽ có nhiều lựa chọn hơn nữa nhé.

Q24: Em vừa tốt nghiệp và có ý định du học Canada. Em định du học Post Graduate Finance hoặc MBA thì có dễ ở lại định cư không ạ?
A: Theo đánh giá của JobBank thì những ngành liên quan đến tài chính Canada đang cần nhiều nhân sự hơn. UniStar khuyên em nên chọn những ngành này. Cụ thể thì em có thể liên hệ UniStar nhé.

Q25: Nếu em đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các bằng cấp và tín chỉ của em có được công nhận và được chuyển tiếp (transfer) hay không?
A: Điều này còn tùy thuộc vào từng trường em muốn nộp đơn, em cần nộp hết những gì mình đã học trước đó và họ sẽ trả lời là em có transfer credit được hay không.

Q26: Chất lượng trường THPT công lập và trường Tư thục ở Canada như thế nào?
A: Chất lượng các trường là ngang nhau, tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, học sinh phải ở nhà người thân hoặc dân bản xứ, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

Q27: Điểm GPA thì lấy 3 năm cộng lại chia 3 hay lấy năm 12 thôi chị?
A: Em sẽ nộp học bạ kết quả học tập 3 năm gần nhất nhé.

Q28: Nếu tốt nghiệp ở bang BC xong sang Manitoba thì có được hưởng chính sách PR của Manitoba được không ạ?
A: Câu trả lời là có em nhé. Dù em tốt nghiệp ở đâu nhưng nếu đáp ứng đủ thời gian làm việc quy định của từng tỉnh bang thì em vẫn có thể ở lại đó làm việc nhé.

Q29: Em đóng 10000$ sang ngân hàng Sonita bank. Em có được hoàn lại khoản phí này không?
A: Tất nhiên em sẽ được hoàn trả lại chi phí này. Vì đây chỉ là phí đảm bảo em đủ tiền chi trả trong vòng 1 năm du học Canada. Khi mới sang Canada em sẽ được ngân hàng hoàn trước 2000$ và 8000$ còn lại sẽ được hoàn trả dần trong vòng 1 năm em học tại đây. Còn nếu em học tiếng anh trước khi vào chính khóa thì em sẽ đóng học phí kỳ tiếng anh và 1 kỳ học chính khóa.

Q30: Đối tượng nào thì được phép áp dụng chương trình CES? Em đang học năm nhất đại học em có được phép học tiếp lên năm 2 tại Canada không ạ?
A: Chương trình chỉ dành cho sinh viên quốc tịch Việt Nam có kế hoạch theo học tại một trong các trường cao đẳng và học viện thành viên của chương trình. Cung cấp bằng chứng đã chi trả học phí năm học đầu tiên. Đạt tối thiểu IELTS 5.0 trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.5.. Mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10.000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada. Nếu đang học năm nhất, thì em xác định là sang học lại từ đầu.

Q31: Em vừa tốt nghiệp lớp 12 và đang học IELTS. Em muốn học ở Toronto ngành du lich khách sạn. Trường nào có chi phí rẻ nhất và tổng chi phí là bao nhiêu ạ?
A: Toronto là thành phố du lịch do đó việc học du lịch khách sạn tại Toronto rất thu hút sinh viên QT. UniStar giới thiệu em trường đào tạo về du lịch khách sạn tốt và có mức học phí hợp lý là Centenial college- là trường công đầu tiên và rộng nhất của bang Ontario. Hoặc trường Niagara College nằm tại Welland cách Toronto 1,5 h lái xe tại khu du lịch Niagara falls. Tổng chi phí cho 1 năm học khoảng: 350-400 triệu/năm:

Q32: Visa Cadana sẽ cấp cho bao lâu?
A: Visa nhập cảnh vào Canada sẽ được cấp với thời hạn là 30 ngày, đây là thời gian cho phép nhập cảnh vào Canada, quá thời hạn trên sẽ phải xin lại visa. Khi nhập cảnh vào Canada, sinh viên sẽ được cấp giấy phép du học – Study permit và visa cho toàn bộ thời gian học tập tại đây.

Q33: Cuối năm nay em tốt nghiệp đại hoc và muốn du hoc tại Canada, ngành em đang học là QTKD em muốn hoc lại ngành IT bên đó nhưng mà cao đẳng, Liệu việc xin visa của em có gặp trục trặc không ạ. Nếu có UniStar cho em hướng đi ạ.
A: Vì lộ trình học tập của em không như bình thường nên có thể sẽ gặp chút khó khăn. Nhưng nếu hồ sơ học tập của em khá ổn và có thể giải trình với Đại Sứ Quán thì cũng có thể xin visa du học Canada.
Nếu vẫn còn có thắc mắc về du học Canada hay gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, các bạn đừng ngại liên hệ ngay với Tư vấn viên của UniStar để được hỗ trợ tối đa nhé.