Từ tháng 7/ 2012, UKBA (Cục biên giới Anh) đã giới thiệu chương trình thử nghiệm, phỏng vấn ứng viên xin visa, như một yếu tố bổ sung để xác định liệu du học sinh có ý định du học thực sự hay không, để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao.

Phỏng vấn đương đơn qua video

– Tháng 12/2012 Cục biên giới Anh thông báo sự thành công của chương trình phỏng vấn thử nghiệm và sẽ áp dụng trên toàn cầu tập trung vào những nước có độ rủi ro cao.
– Việc phỏng vấn này sẽ được bắt đầu từ tháng 5/ 2013 và chính thức thực hiện trên toàn cầu vào tháng 6/ 2013. Quy trình chung là:
• Đương đơn nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ (VFS – Hồ Chí Minh) hoặc Đại Sứ Quán Anh tại Hà Nội. Sau khi lấy dấu vân tay, đương đơn sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn ngắn qua video khoảng 5-10 phút với nhân viên Cục biên giới Anh. Bản báo cáo về quá trình phỏng vấn (khả năng tiếng Anh, độ tin cậy, quá trình học tập, kiến thức về khóa học đăng ký,…) sẽ được gửi đến văn phòng visa nơi hồ sơ của ứng viên được xét.
• Viên chức xét thị thực sẽ đánh giá hồ sơ của đương đơn dựa trên: CAS, giấy tờ đã nộp, và báo cáo từ buổi phỏng vấn qua video.
• Tuy nhiên dựa vào từng trường hợp một số đương đơn có thể sẽ bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung. Buổi phỏng vấn này có thể là trực tiếp mặt đối mặt tại văn phòng visa, hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa.
• Đương đơn sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không.
– Vì thế những bạn nào đang có ý định đi du học tại Anh Quốc cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận từ khâu chọn trường, cung cấp giấy tờ, cũng như chuẩn bị vững khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Cơ hội sẽ luôn dành cho những bạn nào thật sự nghiêm túc.