[dropcap]V[/dropcap]ới hơn 27,000 sinh viên quốc tế theo học trên tất cả các cơ sở giáo dục, Pháp là quốc gia thứ ba trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế, chỉ sau Mỹ và Úc. Trong đó, có khoảng 6,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp, quả thật là một con số không về nhỏ. Điều này chứng tỏ nước Pháp thật sự là điểm đến nổi bật thể thực hiện ước muốn du học và mong ước nghề nghiệp tương lai của các em.

Pháp – Điểm đến Du học lý tưởng

Chất lượng giáo dục:

  • Nền giáo dục của nước Pháp luôn được đánh giá cao và được công nhận trên toàn thế giới thông qua nhiều bảng xếp hạng do các báo chí và tạp chí chuyên ngành công bố như Financial Times. Hệ thống giáo dục đa dạng và hoàn thiện tạo nên nét nổi bật cho giáo dục nước nhà. Hơn 3,500 cơ sở giáo dục, chuyên ngành đào tạo được cung cấp ở tất cả các lĩnh vực đặc thù như nghề nghiệp xã hội, cận lâm sàng, du lịch, thể thao, thời trang…Ngoài chương trình đào tạo Tiếng Pháp, danh mục các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng rất phong phú và ngày càng phát triển.
  • Pháp là quốc gia đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vưc nghiên cứu như vũ trụ, giao thông vận tải, điện tử, viễn thông, vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, toán học và y tế. Sự ra đời mới đây của các trung tâm  Nghiên cứu và Đào tạo Đại học (PRES), công cụ mới để trao đổi và liên kết tương hỗ giữa đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học, giúp nước Pháp giữ vững và ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục và thành tựu khoa học của mình.
  • Mối liên kết chặt chẽ giữa các trường đại học và doanh nghiệp là điểm mạnh trong giáo dục tại đây. Các chương trình đào tạo và giảng dạy được xây dựng với sự tham gia của những nhà chuyên môn làm việc tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, các đợt thực tập tại doanh nghiệp đang là một yếu tố bắt buộc của phần lớn các chuyên ngành đào tạo đại học hiện nay. Các khóa thực tập này tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa nhập của sinh viên vào môi trường công việc đồng thời mang đến cơ hội được tuyển dụng sau khi quá trình thực tập kết thúc.
  • Một đặc điểm nổi bật nữa là Nhà nước Pháp đầu tư rất lớn và giáo dục quốc gia (6,9% tổng sản phẩm quốc nội, “đầu tư tương lai” với 18,9 tỉ EUR và một khoản chi 23,5 tỉ EUR dự kiến cho năm 2015). Nhà nước chi trả trực tiếp một phần rất quan trọng chi phía học tập mỗi sinh viên (11.000 EUR/năm). Chính sách đầu tư này của nhà nước cho phép duy trì học phí ở mức thấp nhất thế giới mà vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo và bằng cấp ở cấp quốc tế.

Ngoài ra, lợi thế lớn cho sinh viên quốc tế theo học tại Pháp là các em được đối xử công bằng và không có bất kì sự phân biệt nào giữa sinh viên nước ngoài và sinh viên Pháp về tất cả mọi mặt như: bằng cấp, học phí như nhau. Hơn thế nữa, các em vẫn được hưởng ưu đãi như là một sinh viên Pháp, được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ vui chơi, đi lại và ăn uống, có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung. Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp.

Chất lượng cuộc sống và môi trường học tập:

  • Pháp là một trong những quốc gia nổi tiếng nhất thế giới, là nền kinh tế đứng thứ 5 trên toàn cầu. Chất lượng cuộc sống tại đây luôn được đảm bảo với nhiều chính sách hỗ trợ và giảm giá trong nhiều lĩnh vực liên quan đến mọi khía cạnh của cuộc sống, giúp sinh viên có một cuộc sống chất lượng cao: hệ thống y tế hiện đại, mạng lưới giao thông hiệu quả, hỗ trợ nhà ở, nhà ăn cho sinh viên, ưu đãi tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa…
  • Điều phải nói đến là nền văn hóa và ẩm thực vô cùng đặc sắc của nước Pháp thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm đến tham quan. Được mệnh danh là” Trung tâm văn hóa của châu Âu”, văn học, điện ảnh, bảo tàng, sân khấu, opera, quán cà phê, nghệ thuật ẩm thực, thời trang có mặt và gắn bó trong cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây. Học tập nơi đây giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa nổi tiếng song song với cơ hội học hỏi, khám phá mảnh đất vô cùng thú vị này.

Bài viết liên quan

Học nghề tại Bendigo TAFE, tỉnh bang Victoria, Úc

Bendigo Regional Institute of TAFE (BRIT) là một trường cao đẳng Nghề ở Bendigo, Victoria, [...]

Học nghề tại TAFE NEW SOUTH WALES, Úc: Cơ hội tuyệt vời cho du học sinh Việt Nam

Bên cạnh các khóa du học dài hạn, du học nghề Úc đang dần trở [...]

Du học sinh Úc được ở lại tối đa 8 năm sau tốt nghiệp 

Du học sinh Úc có thể ở lại nước này trong thời gian tối đa [...]

BẢNG XẾP HẠNG CÁC ĐẠI HỌC MỸ NĂM 2024 CỦA US NEWS

ĐẠI HỌC CÔNG ĐỒNG LOẠT THĂNG HẠNG MẠNH MẼ Các trường đại học ở Mỹ [...]

DU HỌC MỸ: LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP (Post-completion OPT and the STEM 24-month extension of OPT)

 OPT và STEM OPT là gì? Optional Practical Training (OPT) cho phép sinh viên tốt [...]

7 ĐỀ LUẬN CHO KỲ ỨNG TUYỂN ĐẠI HỌC MỸ 2023 – 2024

Common App, viết tắt của “Common Application,” là một nền tảng trực tuyến được sử [...]