Hàng năm có hơn 350.000 thí sinh làm 780.000 bài thi A-levels và một triệu bài thi AS-levels. A-levels là chứng chỉ được chấp nhận phổ biến nhất tại Vương quốc Anh cho đầu vào Đại học. 

Các khóa A-level thường kéo dài 2 năm và bao gồm nhiều môn học mà phần lớn đã có ở bậc GCSE và các chứng chỉ khác. Với các chứng chỉ GCSEs, một số khóa A-levels còn cung cấp Bằng kép (Double Awards). Hầu hết các học viên học từ 3 đến 4 môn.

Để học A-levels, thông thường các bạn cần đầy đủ 16 tuổi, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam với học lực khá trở lên. Nếu bạn học bậc Phổ thông tại Vương quốc Anh, bạn cần đạt 5 môn GCSEs mức điểm A* đến C. Nếu khóa GCSE có môn học bạn muốn học tại A-levels, bạn cần thi và đạt điểm tốt nhất (từ C trở lên)

Khóa AS- và A-levels
AS và A levels là những chứng chỉ thông dụng cho phép bạn có thể học tiếp lên bậc Đại học. Đây là những khóa học chuyên về các môn như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội hoặc thực tiễn hơn như kỹ thuật công nghiệp giải trí và du lịch. Bạn sẽ học 3-4 môn trong 2 năm, dự kỳ thi lấy chứng chỉ AS vào cuối năm thứ nhất và dự kỳ thi lấy chứng chỉ A level vào cuối năm thứ hai.

Lựa chọn môn học tại khóa AS và A-levels
Khi lựa chọn các môn học cho AS và A-level, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:
– Với các khóa Đại học ngành Dược và Cơ khí, bạn có thể cần đạt chứng chỉ A-level với một số môn nhất định, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ trước khi chọn môn.
– Bạn có tự tin với môn học bạn chọn ở bậc phổ thông không? Nhiều trường sẽ không đồng ý cho bạn lựa chọn môn mà bạn học không tốt ở bậc phổ thông.
– Các môn học bạn chọn có phù hợp và hỗ trợ cho nhau? Nếu không điều đó sẽ giới hạn lựa chọn của bạn khi lên học Đại học.

Bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB)
– Khóa Tú tài quốc tế (IB) là một khóa học tương đương khóa A-level. Khóa IB được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khóa học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận của quốc tế.
– Ở khóa học này học sinh học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn mức độ tiêu chuẩn “Standard level” và 3 môn ở mức độ chuyên sâu “Higher level”. Ngoài ra học sinh còn học môn “Lý thuyết về tri thức”, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa học sinh phài dự kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một mọn thích nhất trong các môn đã học.
– Một bằng IB Diploma tổng điểm 24 điểm tương đương 260 điểm UCAS và điểm cao nhất là 45 điểm tương đương 720 UCAS.

Kết hợp các chứng chỉ
Sinh viên có thể kết hợp AS- hoặc A-level với các chứng chỉ nghề. Ví dụ, bạn có thể kết hợp chứng chỉ OCR Quốc gia môn du lịch với AS hoặc A-level môn ngôn ngữ hiện đại như tiếng Tây Ban Nha. Hoặc bạn có thể học ghép diploma BTEC quốc gia ngành cơ khí với AS hoặc A-level môn toán học. Việc kết hợp các khóa học như vậy rất phổ biến với các khóa nghệ thuật, thiết kế và khoa học máy tính.

Theo British Council