Là cha mẹ chắc hẳn bạn rất quan tâm đến vấn đề học tập của con em mình. Nhất là với hệ thống giáo dục nước ngoài, bạn có rất nhiều thắc mắc trước khi đưa ra quyết định cho con mình theo học. Dù việc học gì, ở đâu, khi nào là do học sinh tự quyết định nhưng bố mẹ là người đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ấy. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tìm hiểu thông tin cụ thể chính xác sẽ giúp cho các bậc phụ huynh trở thành những người cố vấn, hỗ trợ tuyệt vời nhất cho con em mình.

Chúng tôi biết tầm quan trọng của việc đưa ra những quyết định lớn đúng đắn, những quyết định thay đổi cả cuộc đời.Các cố vấn của chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng mọi quyết định bạn đưa ra cho con của bạn đều dựa trên lợi ích tốt nhất cho chúng.

Sau đây là một vài những gợi ý giúp bạn hỗ trợ con mình hiệu quả nhất.

Cập nhật thông tin đầy đủ
– Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi cho con đi du học sau khi nghiên cứu kĩ càng. Hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin về đất nước con bạn đã chọn để du học, sau đó tìm hiểu về chương trình đào tạo, cuộc sống của một du học sinh, nơi ăn chốn ở cho sinh viên quốc tế.
– Bạn có thể sử dụng các công cụ online để tìm hiểu them hoặc gọi điện thăng đến các trung tâm tư vấn du học để có những giải đáp thắc mắc nhanh và chính xác nhất. Trải nghiễm nền giáo dục nước ngoài là một kinh nghiệm quý báu dành cho các con nhưng đó cũng là một sự thử thách đầy khó khăn.Vì vậy, sau khi tìm hiểu các thông tin, bạn hãy tham khảo thêm từ đại diện các trường đại học nhé.

Hãy luôn luôn sẵn sàng
– Gửi con ra nước ngoài học là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với bất cứ bậc phụ huynh nào. Càng gần đến ngày khởi hành của con, bạn càng cảm thấy lo lắng và suy nghĩ về nhiều vấn đề. Thực tế, quyết định để con đi học xa không phải dễ dàng nhưng điều này đáng so với những trải nghiệm con nhận được từ cuộc sống độc lập và tiếp xúc với nền văn hoá nước ngoài.
– Để con chủ động hoàn toàn trong quá trình học tập và nghiên cứu tại nước ngoài bằng các ủng hộ và tiếp sức cho con. Hãy cho chúng biết rằng bạn ủng hộ và tin tưởng những quyết định của bản thân chúng và bố mẹ luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ con trên con đường hướng tới tương lai.
– Hãy cố gắng cung cấp cho con một nền tảng tài chính tốt cũng những điều kiện tốt nhất để con có thể học tập hiệu quả nhất.
– Đừng bắt con phải liên lạc với bạn hàng ngày, tạo điều kiện thoải mái cho cả bố mẹ lẫn con cái.
– Cố gắng liên lạc với những bậc phụ huynh có con từng đi du học để xin họ những lời khuyên. Việc họ đã trải qua chính là những giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn.

Gói đồ
– Giúp con chuẩn bị đồ đạc. Điều quan trọng nhất là hành lí phải nhẹ nhất có thể và sắp xếp một cách thông minh. Lập một danh sách chi tiết bao gồm tất cả mọi tài liệu, giấy tờ, đồ dùng thuốc thang mà con có thể cần dùng trong quá trình học tại nước ngoài.
– Kiểm tra trọng lượng của hành lí để chắc chắn con bạn có thể mang được chúng vì trong thực tế, chúng sẽ phải mang theo hành lí trong một thời gian khá dài.

Giữ liên lạc
Giữ liên lạc với con rất là quan trọng. Hãy làm một lịch liên hệ với con trước khi con bay. Điều quan trọng là hãy chuẩn bị tâm lý trong những tình huống con gặp vấn đề về kết nối mạng. Những trang mạng xã hội như Facebook, Google +… là một cách tiết kiệm khi liên lạc với con. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chat di động Whatapp, Viber, Zalo hoặc Skype. Nếu bạn không quen dùng những phần mềm này thì hãy bỏ thời gian để tìm hiểu về nó nhé. Một điều nữa cần lưu ý là bạn nên lưu lại địa chỉ liên lạc của đại diện trường, giáo viên phụ trách và bạn cùng lớp của con để có thể liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Vấn đề tài chính
– Bằng việc đặt ra một kế hoạch tài chính, bạn có thể giúp con kiểm soát được chi tiêu hàng tháng. Dùng chính những kinh nghiệm của mình để giúp đỡ con trong những vấn đề liên quan đến tiền bạc.
– Để hạn chế chi tiêu và tránh những khoản chi không cần thiết, hãy làm cho một danh sách các chi phí là bắt buộc, và sau đó thực hiện một danh sách khác gồm các chi phí không cần thiết. Bằng cách xem xét cả hai danh sách, bạn có thể làm việc ra một kế hoạch ngân sách tốt với con mình.

Trách nhiệm
Đối với rất nhiều học sinh, học tập ở nước ngoài có thể là lần đầu tiên họ được sống xa nhà một mình. Vì vậy, điều quan trọng làcác con phải trung thực với bạn về những thay đổi mạnh mẽ có thể xảy ra khi chúng trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài.
Nói chuyện với con về trách nghiệm tài chính, xã hội và trong học tập. Khuyến khích chúng tự giải quyết những vấn đề cá nhân.Hướng dẫn chúng tự nghiên cứu về các vấn đề khi học tại nước ngoài. Điều này không chi tiếp thêm sức mạnh cho các con khi đối mặt với khó khăn mà còn thể hiện sự tin tưởng của bạn vào khả năng của con.

Thức ăn
Bạn có thể giúp con dễ hoà nhập với món ăn bản địa và tự mình có thể nấu ăn để đỡ phần nào chi phí.

Sự an toàn
Đây chính là điều băn khoăn lớn nhất của cha mẹ khi cho con đi học nước ngoài. Gửi con đến một đất nước hoàn toàn mới với những khó khăn không thể lường trước được chính là điều bố mẹ cảm thấy lo lắng nhất. Nhưng với sự hướng dẫn chính xác, kịp thời và một sự nhận thức đúng đắn, chắc chắn các con sẽ sống tốt.
Tự mình tìm hiểu về cách giữ an toàn ở một nước khác và sau đó dạy lại cho con.
Tư vấn cho con để có những biện pháp phòng ngừa khác nhau khi đối phó với các tình huống cuộc sống hàng ngày khó khăn.

Trở về nhà
Cũng như khi chuẩn bị cho con đi du học, khi con trở về nhà, chúng có thể bị sốc văn hoá ngược lại. Hãy để cho con có thời gian tự điều chỉnh sau khi trở về nhà. Sau một thời gian dài sống tự lập một mình, các con cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen lại với nhịp sinh hoạt của gia đình.
Khuyến khích con giữ liên lạc với các bạn cùng học sau khi trở về.Lắng nghe những chia sẻ của con về những kỉ niệm và khó khăn trong thời gian ở nước ngoài để một lần nào nữa hiểu và gắn bó với con hơn.

Chúng tôi hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chuẩn bị cho con một hành trang du học tuyệt vời nhất.