Nếu bạn chìm đắm trong những bài thơ tiếng anh của Chaucer, bị ám ảnh bởi những ẩn ý thuộc địa trong những tiểu thuyết của Joseph Conrad, hoặc đam mê ngôn ngữ trong những bản nhạc rap của Snoop Dogg, đó chính là những biểu hiện nói lên rằng bạn phù hợp với chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Anh, bao gồm cả chuyên ngành tiếng anh nếu bạn muốn đi sâu, muốn có cơ hội cho một công việc trong ngành báo chí, giảng dạy, nghệ thuật, nhân văn cũng như những kĩ năng quan trọng trong suốt chương trình học.

ngon-ngu-va-van-hoc-anh

Chương trình tiếng anh bao gồm những nội dung gì?
– Chương trình ngôn ngữ và văn học anh được thiết kế để bạn rèn luyện kỹ năng đọc sách, phân tích lý thuyết, phê bình văn xuôi và thơ, và có cái nhìn chi tiết quan trọng đối với các dấu hiệu và ngôn từ xung quanh chúng ta mỗi ngày. Mục tiêu khóa học là giúp học sinh sáng tạo và phân tích các tác phẩm ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành này khác với chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại với mục tiêu luyện cho học sinh thành thạo trong giao tiếp và viết bằng tiếng anh. Một chương trình ngôn ngữ anh luôn tập trung vào 2 mảng văn học và ngôn ngữ, trong khi chuyên ngành khác chỉ tập trung vào một mảng hoặc ngôn ngữ anh hoặc văn học anh. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong tiêu đề khóa học.
– Một khóa học chuyên về văn học anh sẽ cho sinh viên hiểu về các bối cảnh văn học dọc theo chiều dài lịch sử. Thường thì bạn sẽ bắt đầu với một giáo trình bao quát hết các giai đoạn văn học khác nhau, ví dụ bạn có thể đọc shakepeare 1 tuần và Virginia Woolf tuần kế tiếp. Kỹ năng đọc sẽ yêu cầu bạn nghiên cứu và phân tích các thông điệp, kết nối bối cảnh tác phẩm với bối cảnh văn hóa xã hội lịch sử, chính trị.
– Một chương trình ngôn ngữ anh sẽ đào tạo cho sinh viên cách phân tích các tác phẩm ngôn ngữ anh ngoài văn học, bao gồm cả giao tiếp dựa trên ngôn ngữ trong tất cả các loại hình thức và bối cảnh, phân tích các cuộc hội thoại, văn bản nói chuyện, phương pháp quảng cáo hoặc các công dụng của ngôn ngữ trong chuyên luận pháp lý và y tế.

Yêu cầu đầu vào
– Chương trình này yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ phổ thông hoặc hoàn thành chương trình A-level trong chuyên ngành ngôn ngữ anh hoặc văn học Anh. Các chuyên ngành khác thuộc nhân văn, nghệ thuật như lịch sử và chính trị, cũng được xem xét trong quá trình tuyển sinh.

Chương trình học
– Những bạn muốn học về chuyên ngành ngôn ngữ Anh sẽ thích làm việc độc lập hay làm việc nhóm, nhưng nếu bạn muốn học chuyên ngành ngôn ngữ và văn học anh thì bạn lại muốn có nhiều thời gian tự nghiên cứu một mình, bởi khóa học sẽ yêu cầu bạn thực hành kỹ năng đọc và nghiên cứu ngoài giờ khá nhiều.
– Vì vậy bạn sẽ dành nhiều thời gian học và nghiên cứu ở nhà hoặc trên thư viện thay vì tham gia các bài giảng hay hội thảo. Thời gian bạn liên lạc với giáo sư hoặc bạn cùng lớp có thể khoảng từ 10-12 giờ 1 tuần trong năm đầu và nhiều hơn trong những năm tiếp theo vì khối lượng công việc nhiều hơn. Thời gian còn lại bạn phải tự học, tự nghiên cứu để hoàn thành bài luận cũng như là xử lý xong danh sách các tác phẩm bạn phải đọc. làm việc độc lập luôn tăng cường và duy trì thậm chí là những ngày lễ được nghỉ và có thể lên tới 20-30 giờ 1 tuần.
– Như bạn mong muốn, chương trình văn học anh sẽ tập trung cao vào văn học kinh điển và cổ điển, như vậy mỗi tuần một cuốn sách là một kế hoạch trung bình cho mỗi chương trình học. hãy nhớ rằng cho dù bạn có đăng kí 4 nội dung cùng một lúc thì bạn không chỉ cần có đam mê mà còn cũng cần một khả năng đọc thật nhanh. Việc đọc ngày càng mở rộng theo tuần là bắt buộc để bạn có khả năng phê bình phân tích các bối cảnh trong các bài giảng và hội thảo.