Bạn đam mê nghệ thuật? Yêu thích nghiên cứu so sánh các cuộc cách mạng nghệ thuật từ những giai đoạn lịch sử và các nền văn hóa khác nhau? Hoặc có thể bạn đang vô thức trang bị cho mình kiến thức kĩ năng và con mắt nghệ thuật để trở thành một nghệ sĩ dưới sự hướng dẫn của các giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại bậc Đại học.

job-search-strategies-graduates-art-degrees

Cấu trúc khóa học
– Cấu trúc khóa học sẽ tùy thuộc vào từng loại chương trình học của bạn. Ví dụ, lịch sử nghệ thuất sẽ dựa trên các bài luận nhiều hơn trong khi chuyên ngành mỹ thuật lại nghiên cứu về nguồn gốc thực tiễn và được giảng dạy trong các studio và hội thảo. Chuyên ngành Mỹ thuật cũng có thể bao gồm các bài đánh giá dựa trên các dự án, danh mục công việc có thể là triển lãm cộng đồng, một số khóa học thường có các bài khóa luận truyền thống hoặc dự án nghiên cứu giám sát, những hình thức này hoàn toàn không xuất hiện trong chương trình lịch sử nghệ thuật.
– Thời gian của 1 khóa học nghệ thuật cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào mỗi quốc gia bạn theo học. Ví dụ, hầu hết các chương trình cử nhân ở Anh sẽ kéo dài 3 năm, trong khi chuẩn ở Mỹ là 4 năm.

Điều kiện đầu vào
– Tương tự điều kiện đầu vào của khóa nghệ thuật cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào mỗi nước, mỗi trường. Một số trường nghệ thuật yêu cầu học sinh cần có chứng nhận đã học về bộ môn nghệ thuật ở các bậc học trước đó, một số chương trình nghệ thuật sẽ yêu cầu các danh mục công việc, môt số trường hợp bạn cần phải thể hiện được đam mê và yêu thích đối với bộ môn, cũng như giải thích được tại sao bạn lại chọn khóa học đó.

Chuyên ngành nghệ thuật
– Một chương trình nghệ thuật thường được chia ra 2 mục: lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật cũng với các chương trình khác trong mỗi lĩnh vực, một số trường đại học (đặc biệt là các trường chuyên dụng về nghệ thuật và nhân văn) cũng có các chương trình kết hợp giữa lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật, có thể phù hợp nếu như bạn yêu thích cả 2 bộ môn này. Bạn cũng có thể tìm thấy những mảng chương trình mang tính chuyên biệt cao tại các trường cao đăng nghệ thuật chuyên như thiết kế đồ trang sức hiện đại hay tranh in.

• Lịch sử nghệ thuật
Trong những khóa học truyền thống mang tính học thuật về nghệ thuật tại các trường đại học, lịch sử nghệ thuật sẽ giúp bạn khám phá tác phẩm nghệ thuật từ các giai đoạn lịch sử và văn hóa khác nhau, đào tạo cho sinh viên phân tích các di vật trong mối quan hệ với các cuộc cách mạng nghệ thuật, bối cảnh xã hội và tầm quan trọng của lịch sử. Các tác phẩm truyền thống nhất – các bức họa được trưng bày trong các xưởng nghệ thuật – cách tiếp cận rộng hơn nhiều với những gì cấu thành nghệ thuật, từ kiến trúc đến phim hoạt hình.
Sinh viên chuyên ngành lịch sử nghệ thuật có thể chọn để chuyên về một khu vực và giai đoạn lịch sử, hoặc theo đuổi đam mê trong một khía cạnh cụ thể của mối quan hệ của nghệ thuật với xã hội- có thể là mối quan hệ giữa nghệ thuật và triết học hoặc nghệ thuật với chính trị.
Chương trình mỹ thuật
Nếu như chương trình lịch sử nghệ thuật chuyên về phân tích các tác phẩm nghệ thuật thì mỹ thuật lại là chuyên ngành tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Chương trình mỹ thuật điển hình cho sự kết hợp của các yếu tố lý thuyết và thực tiễn để nuôi dưỡng sinh viên trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật . thường thì sinh viên chuyên ngành mỹ thuật sẽ chuyên về một vài ngành nghề như hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, điện ảnh, hoạt hình, minh hoạ, tranh in hoặc gốm sứ.